Báo Thanh Niên: Kashmir bị phong tỏa, Ấn Độ tăng quân giáp Pakistan

Chính quyền Kashmir bên phần Ấn Độ quản lý đã phong tỏa phần lớn khu vực từ rạng sáng 5.8, trong lúc quân đội dồn lực lượng về phía đường kiểm soát thực tế (LOC) với Pakistan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Thanh Niên, nguồn bài: http://thanhnien.vn/the-gioi/kashmir-bi-phong-toa-an-do-tang-quan-giap-pakistan-1111010.html

Vỏ bom chùm bên vệ đường ở Noseri, gần đường kiểm soát thực tế (LOC), ở thung lũng Neelum thuộc Kashmir hôm 4.8 - Ảnh: Reuters

Tình trạng căng thẳng gia tăng tại Kashmir đã bắt đầu sau khi New Delhi khoảng 10 ngày trước điều động lực lượng chi viện cho quân đồn trú tại đây.

Chính quyền chỉ thừa nhận con số trên dưới 10.000 quân, nhưng AFP dẫn nguồn tin an ninh cho hay đã có thêm 70.000 binh lính lên đường đến Kashmir. Nếu chính xác, quân số Ấn Độ đang tập trung dọc theo LoC đã tăng đến mức chưa từng có trước đây.

“Dựa trên mệnh lệnh được ban hành, mọi hoạt động di chuyển nơi công cộng đều bị ngưng lại, toàn bộ các cơ quan và tổ chức giáo dục cũng đóng cửa”, theo thông báo của chính quyền Srinagar, thủ phủ bang Jammu và Kashmir.

Các đại học, trường học và cao đẳng trong địa bàn đều đóng cửa, thậm chí có một huyện bị phong tỏa hoàn toàn.

Người nước ngoài được đưa khỏi khu vực - Ảnh: Reuters

Hệ thống mạng di động, dịch vụ internet và cáp viễn thông đều bị gián đoạn, chỉ có mạng của chính phủ được phép mở.

Một quan chức cấp cao tiết lộ gần 300 quan chức hành chính và an ninh cấp cao của khu vực được phát điện thoại vệ tinh.

Trước khi mạng internet và điện thoại bị cắt, các nhà lãnh đạo chính trị tiền nhiệm lẫn đương nhiệm đều lên Twitter thông báo họ đang bị cô lập tại nhà.

Du khách và người hành hương được di tản khỏi hang thiêng của đạo Hindu sau khi chính quyền phát lệnh cảnh báo - Ảnh: Reuters

“Tôi bị nhốt trong nhà từ nửa đêm 4.8 và các nhà lãnh đạo khác cũng đang lâm vào tình trạng tương tự”, theo cựu Thủ hiến bang Jammu và Kashmir, Omar Abdullah.

Ở khu vực trung tâm thành phố Srinagar, một người dân địa phương kể lại quân chính phủ đã “quăng bom hơi cay” ở những đoạn đường vắng người qua lại.

[VIDEO] Pakistan duyệt binh nhưng vẫn kêu gọi hòa bình với Ấn Độ - Ảnh:

Thụy Miên

Tìm kiếm:✨

  • Kashmir, Pakistan, Ấn Độ, LOC, Thung lũng Neelum, Hành hương, Srinagar, Đường kiểm soát thực tế, Đạo hindu, Căng thẳng, Phong tỏa, Thủ hiến, Quan chức, Duyệt binh, Dịch vụ internet

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »