Báo TG&VN: Mỹ coi vụ xả súng tại Texas là khủng bố trong nước, các cơ quan chính phủ treo cờ rủ trong 5 ngày

Ngày 4/8, các cơ quan chức năng điều tra động cơ vụ xả súng giết hại 20 người tại một siêu thị Walmart ở thành phố biên giới El Paso, bang Texas, cho biết, họ coi vụ việc là một hành động tấn công khủng bố trong nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo TG&VN, nguồn bài: https://baoquocte.vn/my-coi-vu-xa-sung-tai-texas-la-khung-bo-trong-nuoc-cac-co-quan-chinh-phu-treo-co-ru-trong-5-ngay-98780.html

Nhân viên y tế tại hiện trường vụ xả súng ở Texas. (Nguồn: AP)

Thống đốc bang Texas Greg Abbott cho rằng, vụ tấn công hôm 3/8 có thể là hành vi phạm tội vì động cơ thù hằn và cảnh sát dẫn một tuyên bố mà họ quy cho là bằng chứng cho thấy, vụ giết người xuất phát từ động cơ phân biệt chủng tộc.

Một công tố viên cho biết, các cơ quan chức năng đang yêu cầu áp dụng hình phạt tử hình đối với nghi phạm Patrick Crusius, 21 tuổi, trú tại thành phố Allen, bang Texas. Bên cạnh đó, luật sư Quận Tây Texas John Bash nói rằng, các cơ quan liên bang coi vụ việc là một hành động tấn công khủng bố trong nước.

Tại một buổi họp báo cùng ngày, ông Bash nhấn mạnh với các phóng viên: “Chúng tôi sẽ thực hiện những gì mà chúng tôi áp dụng với các phần tử khủng bố tại đất nước này, để đem lại sự công bằng nhanh chóng và chắc chắn”.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu tất cả các tòa nhà chính phủ treo cờ rủ trong 5 ngày tới để bày tỏ sự thương tiếc những nạn nhân của 2 vụ xả súng đẫm máu vừa qua.

Tuyên bố của Tổng thống Trump có đoạn viết: “Đất nước chúng ta đồng cảm với những người có người thân bị giết hại trong những vụ xả súng bi thảm ở El Paso (Texas) và Dayton (Ohio) và chúng ta chia sẻ nỗi đau và sự chịu đựng với tất cả những người bị thương trong 2 vụ tấn công điên cuồng này”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng khẳng định, chính quyền của ông đã thực hiện nhiều biện pháp hơn bất cứ chính quyền nào khác của Mỹ trong hoạt động ngăn chặn tình trạng bạo lực súng đạn. Tuy nhiên, ông Trump thừa nhận, nước Mỹ sẽ cần phải nỗ lực hơn nữa bởi bạo lực súng đạn đã và đang diễn ra trong nhiều năm qua tại quốc gia này.

Tổng thống Trump cũng cho biết, ông đã trao đổi với Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Giám đốc Cục Điều tra Liên bang (FBI) Christopher Wray, các thống đốc của 2 bang Ohio và Texas cũng như các thành viên của Quốc hội, đồng thời thông báo, sẽ đưa ra một tuyên bố dài hơn về 2 vụ xả súng nói trên vào lúc 10h sáng ngày 5/8 tại Nhà Trắng.

Cùng ngày, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton, ứng cử viên Tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Nhà Trắng năm 2016, đã kêu gọi thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell và các Thượng nghị sĩ của đảng Cộng hòa thông qua dự luật kiểm soát súng đạn đã được Hạ viện nước này thông qua hồi tháng 2 vừa qua.

Trên trang Twitter cá nhân, bà Hillary khẳng định: “Với 2 cuộc xả súng diễn ra trong chưa đầy 24 giờ tại Mỹ, những suy nghĩ và lời cầu nguyện là chưa đủ. Chúng ta cần phải hành động”.

Bà Hillary đồng thời thúc giục các Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa và các quan chức chính quyền hợp tác cùng đảng Dân chủ nhằm thông qua dự luật siết chặt kiểm soát hoạt động mua bán súng đạn được Hạ viện thông qua từ 6 tháng trước.

Theo đó, dự luật này sẽ cho phép mở rộng việc kiểm tra lý lịch đối với gần như mọi trường hợp mua bán súng, bao gồm cả các hoạt động mua vũ khí tại những cuộc trưng bày vũ khí, thậm chí qua mạng Internet. Tuy nhiên, dự luật này cho tới nay vẫn chưa được thông qua do vấp phải sự phản đối gay gắt tại Thượng viện do phe Cộng hòa kiểm soát.

PV.

(theo Reuters, AFP)

Tìm kiếm:✨

  • El Paso, Xả súng, Patrick Crusius, Texas, John Bash, Nghi phạm, Người bị thương, Siêu thị, Greg Abbott, FBI, Cơ quan chính phủ, Ohio, William Barr, Christopher Wray, Dự luật

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »