Báo PL&XH: 'Nữ quái' lừa góp vốn vào dự án làm ăn 'ảo'

TAND TP Hà Nội vừa xét xử Triệu Ngọc Diệp, SN 1983, trú tại quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, về tội 'Lừa đảo chiếm đoạt tài sản', 'Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/nu-quai-lua-gop-von-vao-du-an-lam-an-ao-158702.html

Theo đó, Diệp mở Cty chuyên kinh doanh buôn bán điều hòa. Nhưng bị cáo mượn CMND của bố (ông Triệu Văn Bảo) để thành lập Cty và tự ý ký giả chữ ký của ông Diệp vào các giấy tờ, tài liệu để làm thủ tục đăng ký kinh doanh. Sau đó, Diệp thuê một người không quen biết trên mạng xã hội làm dịch vụ thành lập Cty, lấy tên là Cty TNHH Thương mại Dịch vụ vận tải Minh Triệu (Cty Minh Triệu). Tháng 5-2017, Diệp bắt đầu hoạt động kinh doanh và rủ anh Hoàng Minh Thái, SN 1983; anh Hoàng Minh Đức, SN 1983 và chị Tô Phương Hoàng, SN 1983 - đều ở quận Hai Bà Trưng, Hà Nội, góp vốn kinh doanh.

Ban đầu, việc kinh doanh có lãi nhưng sau không nhập được nguồn hàng giá rẻ như đã báo với khách hàng. Vì đã nhận tiền đặt cọc, để giữ uy tín với khách hàng, Diệp đi mua máy điều hòa ngoài thị trường (giá cao hơn đã thỏa thuận với khách hàng) về giao cho khách. Việc làm này, Diệp không nói với những người cùng góp vốn mà nói dối là việc kinh doanh vẫn đang có lãi.

Bị cáo tại phiên tòa tạm hoãn.

Tháng 5-2018, anh Thái, anh Đức và chị Hoàng đã yêu cầu Diệp giải trình về hoạt động kinh doanh đối với số tiền mà họ đã góp vốn. Để anh Thái, anh Đức và chị Hoàng không nghi ngờ và không đòi lại tiền góp vốn, Diệp nảy làm giả Hợp đồng mua bán với Cty CP Thương mại Kỹ thuật An Việt (Cty An Việt) - Cty mà Diệp thường xuyên ký kết Hợp đồng mua bán máy điều hòa nhiệt độ.

Diệp khai, đã nhờ đối tượng không quen biết trên mạng Internet làm giả con dấu của Cty An Việt và con dấu chức danh TGĐ Nguyễn Hoài với giá 35 triệu đồng. Sau đó, Diệp dùng các con dấu giả này làm giả hợp đồng mua bán, biên bản giao nhận tiền đặt cọc có nội dung thể hiện 2 bên mua bán máy điều hòa nhiệt độ với nhau. Màn che đậy này của Diệp đã khiến người góp vốn bớt hoài nghi. Lúc này, Diệp tiếp tục nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của họ.

Ngày 15-5-2018, Diệp nói dối với những người hùn vốn rằng, Cty An Việt có lô hàng gồm 2.200 bộ điều hòa nhãn hiệu Daikin cần bán với giá gần 6 triệu đồng/bộ, tổng giá trị đơn hàng là hơn 13 tỷ đồng; muốn mua phải đặt cọc 30% giá trị hợp đồng (tương đương gần 4 tỷ đồng), đề nghị họ rót vốn.

Ngày 16-5-2018, Diệp tự thảo Hợp đồng kinh tế số 1605 ngày 25-1-2018 với nội dung, Cty An Việt đồng ý cung cấp cho Cty Minh Triệu điều hòa Daikin số lượng 2.200 bộ, tổng giá trị là hơn 13 tỷ đồng rồi tự ký, đóng dấu giả của Cty An Việt… Ngày 17-5-2018, 3 người đã đưa cho Diệp tổng số 5,2 tỷ đồng.

Diệp đã sử dụng một phần tiền trong số 5,2 tỷ đồng để mua 490 bộ điều hòa Daikin của Cty CP Điện lạnh Ngọc Nguyên Châu với giá hơn 7,1 triệu đồng/bộ và Cty An Việt với giá 7 triệu đồng/bộ (cao hơn giá trong hợp đồng). Sau đó, từ ngày 18-5 đến 6-6-2018, Diệp đã giao 490 bộ điều hòa Daikin cho anh Thái, anh Đức, chị Hoàng để họ đem đi bán. Diệp nói dối đây là điều hòa mua theo Hợp đồng kinh tế số 1605 đã ký với Cty An Việt. Anh Thái đã mang số điều hòa trên đi bán với giá 6,7 triệu đồng/bộ được tổng số tiền gần 3,3 tỷ đồng.

Sau đó, anh Thái đưa lại cho Diệp để Diệp tiếp tục mua máy điều hòa nhiệt độ theo Hợp đồng mà Diệp tự làm giả nêu trên. Do sợ anh Thái, anh Đức và chị Hoàng nghi ngờ và đòi lại tiền góp vốn nên Diệp lại tự soạn thảo Biên bản đề nghị tất toán hợp đồng tiền hàng rồi đưa cho anh Thái, anh Đức và chị Hoàng xem. Khoảng giữa tháng 6-2018 anh Thái, anh Đức và chị Hoàng không thấy Diệp trả lại số tiền góp vốn theo nội dung Biên bản đề nghị tất toán hợp đồng tiền hàng đề ngày 11-6-2018 đã yêu cầu Diệp giải trình. Vì không có tiền để trả, Diệp đã bỏ trốn.

Anh Thái, anh Đức đã tố cáo Triệu Ngọc Diệp ra cơ quan cảnh sát điều tra – CA TP Hà Nội. Quá trình xét xử, do xuất hiện chứng cứ mới nên HĐXX TAND TP Hà Nội đã hoãn phiên tòa để triệu tập bố bị cáo.

Hoa Đỗ

Tìm kiếm:✨

  • Cty An Việt, Triệu Ngọc Diệp, DAIKIN, Bộ điều hòa, Triệu Văn Bảo, Tô Phương Hoàng, Diệp, Nữ quái, Hoàng Minh Thái, Góp vốn, Con dấu, Hoàng Minh Đức, Tiền đặt cọc, Máy lạnh, TAND TP Hà Nội, Anh Đức, Làm giả, Anh Thái, Con dấu giả, Lừa

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »