Báo PetroTimes: 'Thuốc giải rượu' có giải độc gan?

Hiện nay, nhiều nhà thuốc và nhất là trên mạng Internet đang bán phổ biến 'thuốc giải rượu' với những lời quảng cáo 'giải độc gan, bảo vệ gan'. BS. CKI Lê Thị Cẩm Thơ - Khoa Khám bệnh Bệnh viện Nhân dân 115 chia sẻ thực hư về công dụng của loại 'thuốc' này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo PetroTimes, nguồn bài: https://petrotimes.vn/thuoc-giai-ruou-co-giai-doc-gan-545589.html

Rượu được chuyển hóa như thế nào?

Theo BS. CKI Lê Thị Cẩm Thơ, sau khi được uống vào, rượu được hấp thu nhanh vào đường tiêu hóa, 20% ở dạ dày, gần 80% xuống ruột non và đi vào máu. Một lượng nhỏ rượu được bài tiết qua mồ hôi, hơi thở, nước tiểu.

Chuyển hóa rượu xảy ra chủ yếu ở gan. Dưới tác dụng của enzym ADH, ethanol chuyển thành acetaldehyde, đây chính là chất gây độc cho cơ thể. Sau đó, dưới tác dụng của các enzym, quá trình oxy hóa giúp acetaldehyde biến thành acid acetic. Acid acetic phân hủy thành CO2 và năng lượng. Tốc độ chuyển hóa của gan khoảng 1g ethanol/10kg cân nặng/1 giờ.

Nếu tốc độ và nồng độ rượu uống vào vượt quá khả năng chuyển hóa của gan, gan sản xuất không kịp enzym để chuyển hóa acetaldehyde, lúc đó chất này ứ đọng trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe: ảnh hưởng lên não với biểu hiện "say rượu", rối loạn tâm thần, hành vi; nhiễm độc các cơ quan, đặc biệt là từ từ làm tổn thương gan, lâu dần dẫn đến gan nhiễm mỡ, xơ gan, thậm chí ung thư gan.

Tác hại của rượu bia không phụ thuộc vào loại đồ uống, mà phụ thuộc vào lượng cồn uống vào và tốc độ uống.

Ảnh minh họa

"Thuốc giải rượu" thực chất là gì?

Hiện nay trên thị trường có nhiều thuốc được giới thiệu là "thuốc giải rượu". Thực chất đây là thực phẩm chức năng, chứa các thành phần như vitamin B1, B6, B12, acid glutamic... Những chất này được cho là góp phần tham gia quá trình chuyển hóa rượu.

Tuy nhiên, BS. Thơ cho biết, đến nay chưa có bằng chứng nào chứng minh những "thuốc" này có khả năng bảo vệ hoặc phục hồi tổn thương các cơ quan do rượu, hoặc làm mất trạng thái say xỉn.

Nhiều “thuốc giải rượu” có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng, thành phần thuốc không rõ ràng, nên một trong những thành phần của thuốc uống vào có thể gây tác dụng phụ từ nhẹ đến nặng cho người sử dụng.

Ngoài ra vì lầm tưởng vào “công dụng” của "thuốc giải rượu" mà người ta cứ vô tư uống rượu mà không hề biết rằng thực sự chúng không hề bảo vệ gan khỏi tác hại của rượu bia, cuối cùng hậu quả vẫn xảy ra.

Khi uống "thuốc giải rượu", vì nó tham gia vào quá trình chuyển hóa rượu, nên cả rượu và thuốc cùng lúc được chuyển hóa qua gan, làm tăng gánh nặng cho gan, càng làm tăng nguy cơ gây suy gan cấp.

“Càng uống nhiều rượu bia thì càng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và không có "thần dược" nào giúp uống rượu mà không say. Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe, tốt nhất chúng ta không dùng rượu bia, còn nếu dùng thì phải có kiểm soát và uống trong giới hạn cho phép”, BS. Thơ khuyến cáo.

M.P

Tìm kiếm:✨

  • CKI, Acid glutamic, Bệnh viện Nhân dân 115, Giải độc, B12, Gan, Enzim, Rượu uống, Nhà thuốc, Rượu bia, Chuyển hóa, 1G, Vitamin B1, Rượu, Gan nhiễm mỡ, Êtanol, Công dụng, Tác hại, Rối loạn tâm thần, Suy gan

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »