Báo Doanh Nghiệp: Mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0: Thêm cơ hội cho DNNVV

Sáng 15/8, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ công bố hợp tác chiến lược giữa Google và Bộ Công Thương về việc mở rộng chương trình Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đào tạo kỹ năng số cho doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV).

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Doanh Nghiệp, nguồn bài: http://doanhnghiepvn.vn/doanh-nghiep/mo-rong-chuong-trinh-be-phong-viet-nam-digital-4-0-them-co-hoi-cho-dnnvv/20190815115349628

Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 là một sáng kiến của Google nhằm cung cấp các khóa đào tạo kỹ năng số cho 500.000 người lao động của các DNNVV trong vòng 3 năm. Sáng kiến này đã được khởi động từ năm 2018. Sự hợp tác giữa Google và Bộ Công Thương sẽ tạo điều kiện mở rộng quy mô và phạm vi dự án, đặc biệt đưa đến các vùng nông thôn để tiếp cận nhiều người Việt Nam hơn và giúp họ thành công.

Tại lễ công bố hợp tác chiến lược, ông Cao Quốc Hưng - Thứ trưởng Bộ Công Thương cho biết, thương mại điện tử (TMĐT) Việt Nam có tiền đề phát triển tốt với tốc độ tăng trưởng cao trong khu vực. Theo Sách trắng TMĐT 2019 của Bộ Công Thương, thị trường TMĐT có tốc độ tăng trưởng 30% mỗi năm, đạt 8,06 tỷ USD năm 2018, chiếm 42% tổng mức bán lẻ hàng hóa và doanh thu dịch vụ tiêu dùng của cả nước. Số người tham gia mua sắm trực tuyến đạt gần 40 triệu người với mức chi tiêu bình quân 210 USD/năm.

Trong tương lai, việc áp dụng công nghệ số sẽ tiếp tục tạo ra những thay đổi về chất của TMĐT, tác động sâu hơn đến hoạt động thương mại và phương thức kinh doanh của DN nói chung.

Lãnh đạo Bộ Công Thương và Google Cắt băng khai trương Digital Bus tại Nhà hát lớn sáng 15/8. (Ảnh: Viettimes)

Đứng dưới góc độ người tiêu dùng, Việt Nam đang chứng kiến làn sóng tiêu dùng mới, người tiêu dùng Việt Nam đã biết tận dung tối đa tiện ích của mạng internet từ tra cứu thông tin sản phẩm, so sánh giá cả, tìm kiếm người bán hàng có úy tín, tra cứu địa chỉ mua hàng cho đến việc sử dụng các phương thức thanh toán tiên tiến...

"Nhờ vào internet, nhờ vào công nghệ, người dân có cuộc sống dễ dàng, tiện ích, thông minh hơn. Tuy nhiên, đứng dưới góc độ của người bán hàng, DN thì câu chuyện không dễ dàng và đơn giản như vậy", ông Cao Quốc Hưng nhấn mạnh.

Xét trên bình diện chung thì các DN Việt Nam và các hộ kinh doanh cá thể đang đi tìm lời giải đáp làm sao để nhờ vào internet có thể bán được nhiều hàng hơn, làm sao để tiếp cận được khách hàng hiệu quả nhất, nhanh nhất. Có những công cụ nào giúp hiện thực hóa các quy trình kinh doanh và tìm kiếm mặt hàng nào trên mạng rẻ nhất và tốt nhất? Còn vô vàn những bài toán khác mà các DN Việt Nam đang phải đi tìm lời giải đáp.

Bộ Công Thương xác định rõ tầm nhìn chiến lược của việc phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số là vô cùng quan trọng. Việt Nam sẽ phát triển nguồn nhân lực này không chỉ dựa vào hệ thống đào tạo chính quy mà còn dựa vào đào tạo ngắn hạn, đào tạo tại chỗ. Với quy mô của nền kinh tế có trên 700.000 DN và hơn 5 triệu hộ kinh doanh cá thể, để đào tạo nguồn nhân lực có kỹ năng số cho khối này đòi hỏi sự nỗ lực của nhiều chủ thể cùng tham gia.

"Chúng tôi hoan nghênh sáng kiến của Tập Google hợp tác với Bộ Công Thương trong việc triển khai chương trình với tên gọi Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0. Đây là sáng kiến thể hiện trách nhiệm xã hội của một tập đoàn công nghệ lớn có cam kết hoạt động lâu dài tại Việt Nam.

Tôi tin tưởng rằng, với sự đầu tư nghiêm túc của Google cùng với sự vào cuộc của Bộ Công Thương sẽ mang lại lợi ích lớn cho việc phát triển nguồn nhân lực có kỹ năng số tại Việt Nam và các nhóm yếu thế", Thứ trưởng Bộ Công Thương phát biểu.

Ông Scott Beaumont - Chủ tịch Google Châu Á - Thái Bình Dương khẳng định, công nghệ có ý nghĩa lớn đối với hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp hiện nay.

"Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, Việt Nam không hề chậm chân chút nào. Giá trị kinh tế trực tuyến tại Việt Nam là 9 tỷ USD và dự kiến sẽ đạt 33 tỷ USD vào năm 2025. Điều quan trọng là doanh nghiệp phải tiếp cận được công nghệ kỹ thuật số để hoạt động thành công", ông Scott Beaumont nói.

Digital Bus là 1 trong 2 chương trình được Google bổ sung để tiếp cận nhiều DN nhỏ hơn.

Theo ông Scott Beaumont, Google đã có chương trình hữu ích cho doanh nghiệp Việt Nam sau khi thử nghiệm tại nhiều nước trên thế giới.

"Khi chúng tôi nói chuyện với các DNNVV, họ chia sẻ rằng thông thường họ muốn không chỉ đảm bảo an sinh cho gia đình mình, mà còn muốn giúp đỡ những người xung quanh có việc làm và thu nhập. Thành công của doanh nghiệp Việt Nam là niềm tự hào của chúng tôi. Đây là động lực để chúng tôi tiếp tục đào tạo cho các DN trên khắp đất nước Việt Nam", Chủ tịch Google Châu Á - Thái Bình Dương nhấn mạnh.

Trong khuôn khổ lễ công bố hợp tác chiến lược, bà Đỗ Mỹ Ninh - Giám đốc Tiếp thị quốc gia Việt Nam của Google - đã giới thiệu 2 chương trình bổ sung để tiếp cận nhiều doanh nghiệp nhỏ hơn cũng như giúp họ truy cập các khóa đào tạo kỹ thuật số một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Đó là chương trình Digital Bus (Xe buýt kỹ thuật số và ứng dụng Primer.

Cụ thể, Digital Bus là chuyến xe đào tạo lưu động sẽ đi đến 59 tỉnh của Việt Nam trong vòng 18 tháng (từ tháng 8/2019 đến tháng 12/2020) để cung cấp khóa đào tạo cho người dân ở vùng sâu, vùng xa.

Trong khi đó, ứng dụng Primer giúp bạn học các kỹ năng mới về tiếp thị kỹ thuật số và kinh doanh nhanh chóng, dễ dàng và hoàn toàn miễn phí.

"Điều đặc biệt Primer hoạt động ngay cả khi không có mạng internet. Do đó, bạn có thể học lập kế hoạch kinh doanh, quản lý, bán hàng, quảng cao kỹ thuật số phương tiện truyền thông xã hội, tiếp thị nội dung, phân tích, xây dựng thương hiệu...", bà Đỗ Mỹ Ninh chia sẻ.

Nguyệt Minh

loading...

Tìm kiếm:✨

  • Scott Beaumont, Digital Bus, Cao Quốc Hưng, Khóa đào tạo, Primer, Google, Bộ công thương, Digital, Google châu Á, Giúp họ, Việt Nam Digital, Thương mại điện tử, Sáng kiến, Kỹ năng, Việt Nam Digital 4.0, Doanh nghiệp vừa và nhỏ, Kỹ thuật số, Bệ phóng, Nguồn nhân lực, Đào tạo

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »