Báo BizLIVE: Huawei hợp tác với quân đội Trung Quốc trong vô vàn các dự án nghiên cứu?

Như vậy Huawei Technologies có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc hơn chính hãng viễn thông này thừa nhận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo BizLIVE, nguồn bài: http://bizlive.vn/kinh-doanh-quoc-te/huawei-hop-tac-voi-quan-doi-trung-quoc-trong-vo-van-cac-du-an-nghien-cuu-3511684.html

Ảnh: Reuters

Một số nhân viên của Huawei Technologies có hợp tác với các dự án nghiên cứu của nhân sự thuộc lực lượng vũ trang Trung Quốc, như vậy Huawei Technologies có mối liên hệ chặt chẽ với quân đội Trung Quốc hơn chính hãng viễn thông này thừa nhận, theo trích dẫn của Bloomberg.

Trong thập kỷ qua, nhân viên thuộc Huawei đã cùng làm việc với thành viên thuộc một số cơ quan của thuộc quân đội Trung Quốc trong nhiều lĩnh vực, từ trí tuệ nhân tạo cho đến truyền thông trên sóng phát thanh.

Trong đó phải kể đến việc Huawei hợp tác với Ủy ban Quân đội Trung ương trong dự án tìm hiểu và phân loại cảm xúc người nghe dựa trên các bình luận trực tuyến, ngoài ra, Huawei cũng có sáng kiến với trường Đại học Công nghệ Quốc phòng Quốc gia Trung Quốc nhằm tìm cách thu thập các hình ảnh vệ tinh cũng như thông tin địa lý.

Trên đây chỉ là một số dự án ít ỏi được công bố ra công chúng giúp người ta hiểu thêm được về việc nhân viên công ty công nghệ lớn nhất Trung Quốc đang hợp tác với Quân đội Trung Quốc trong nhiều dự án quân đội và ứng dụng an ninh. Bloomberg đã thu thập được thông tin trên từ các ấn phẩm được phát hành và cơ sở dữ liệu nghiên cứu được giới học giả và chuyên gia ngành Trung Quốc sử dụng.

Phát ngôn viên của Huawei, ông Glenn Schloss, nói trong một tuyên bố qua email: “Huawei không hề biết rằng nhân viên công bố những báo cáo nghiên cứu. Huawei không hề có hợp tác nghiên cứu nào với quân đội Trung Quốc. Huawei chỉ phát triển và sản xuất các sản phẩm truyền thông tuân thủ quy định dân sự tại nhiều nơi trên thế giới, đồng thời cũng không cá biệt hóa sản phẩm nghiên cứu cho quân đội”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc không phản hồi đề nghị bình luận của báo chí.

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã đưa ra nhiều biện pháp hạn chế khả năng làm ăn kinh doanh với Mỹ của Huawei đồng thời hối thúc đồng minh làm theo, khẳng định rằng Huawei tiềm ẩn mối họa với an ninh quốc gia. Washington đã tập trung vào cáo buộc rằng Huawei có nhiều liên quan với lực lượng vũ trang bởi nhà sáng lập công ty, ông Ren Zhengfei, từng là một người làm việc trong bộ phận truyền thông khi ông còn tham gia quân đội.

Việc các công ty công nghệ trên thế giới và quan chức quân đội hợp tác cũng đã diễn ra nhiều trên thế giới suốt nhiều thập kỷ qua, tạo ra được nhiều công nghệ giúp củng cố cho sự phát triển của mạng Internet hiện đại.

Tại Trung Quốc, hình thức hợp tác đầu tư công tư đặc biệt phổ biến bởi Bắc Kinh có tham gia vào mọi lĩnh vực của nền kinh tế. Thế nhưng Huawei không ngừng bác bỏ quan điểm rằng xuất phát điểm nghề nghiệp của nhà sáng lập ảnh hưởng đến hoạt động của doanh nghiệp và rằng mối quan hệ của doanh nghiệp với quân đội khá ít và phi chính trị.

TRUNG MẾN

Tìm kiếm:✨

  • Huawei Technologies, Huawei, Trung Quốc, Glenn Schloss, Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc, Ren Zhengfei, Cá biệt hóa, Bộ Quốc Phòng Trung Quốc, Chính hãng, Bloomberg, Viễn thông, Sáng lập, Lực lượng vũ trang, Hối thúc, Xuất phát điểm

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »