Báo Bnews: EU: Mỹ khởi kiện công ty nước ngoài ở Cuba tạo thách thức với WTO

EU đã cảnh báo Mỹ rằng bất kỳ động thái nào cho phép công dân Mỹ kiện các công ty nước ngoài kinh doanh tại Cuba có thể tạo ra thách thức với WTO và dẫn đến hành động phản tố trước tòa án châu Âu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Bnews, nguồn bài: http://bnews.vn/eu-my-khoi-kien-cong-ty-nuoc-ngoai-o-cuba-tao-thach-thuc-voi-wto/119787.html

Google là doanh nghiệp mạng internet nước ngoài đầu tư cung cấp dịch vụ tại Cuba. Ảnh: PCWorrld

Theo phóng viên TTXVN thường trú tại Brussels, ngày 16/4, EU đã bày tỏ quan ngại sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định chấm dứt đình chỉ một phần Đạo luật Helms-Burton năm 1996 cho phép công dân Mỹ thực hiện các vụ kiện như vậy.

Trước đó, hành động này được các tổng thống Mỹ lặp lại sau mỗi sáu tháng,

Trong bức thư gửi Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 10/4, Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU Federica Mogherini và Ủy viên Thương mại EU Cecilia Malmstrom đã kêu gọi Washington tuân thủ thỏa thuận năm 1998 về từ bỏ miễn trừ nhất quán cho các công ty và công dân EU đổi lại việc khối đình chỉ vụ kiện trước WTO trong vấn đề này.

Bức thư khẳng định, nếu Mỹ không thực hiện yêu cầu này, EU sẽ buộc phải sử dụng mọi biện pháp có thể, kể cả hợp tác với các đối tác quốc tế khác, để bảo vệ lợi ích của mình.

Bức thư cũng chỉ rõ các tòa án EU đã trao quyền cho phép các công ty EU thu hồi những thiệt hại do các vụ kiện chống Cuba.

Hôm 4/3, chính quyền Mỹ thông báo sẽ cho phép công dân Mỹ khởi kiện hàng chục công ty Cuba nằm trong danh sách đen của Washington. Động thái này của chính quyền Trump đánh dấu sự tăng cường áp lực của Mỹ lên Cuba./.

Kim Chung (P/v TTXVN tại Brussels)

Tìm kiếm:✨

  • Tổ chức thương mại thế giới, Liên minh châu âu, Washington, Brussels, Trump, Mỹ, Tổng thống, Động thái, Châu âu, Tổng thống Mỹ, Thỏa thuận, Vụ kiện, Chấm dứt, Cảnh báo, Cho phép, Tuân thủ, Kinh doanh, Chính sách, Đại diện, Hành động, Thông tấn xã việt nam, Nguyên đơn, Đơn kiện, Đạo luật, Lá thư, Đối ngoại

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »