Báo QĐND: Tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm trên biển

Đã thành quy luật, dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán hằng năm, các đối tượng thường tiến hành các hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại trên hướng biển bằng nhiều phương thức, thủ đoạn tinh vi. Bởi vậy, đây là thời điểm lực lượng chức năng Cảnh sát biển (CSB) Việt Nam phải tăng cường đấu tranh trấn áp tội phạm trên biển…

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo QĐND, nguồn bài: http://www.qdnd.vn/quoc-phong-an-ninh/xay-dung-quan-doi/tang-cuong-dau-tranh-tran-ap-toi-pham-tren-bien-569275

Đối mặt với nhiều thủ đoạn tinh vi

Có thể nói, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại trên biển thường xuyên thay đổi theo hướng ngày càng tinh vi hơn. Đối với mặt hàng than, chúng thường mua than trôi nổi giá rẻ, sau đó pha trộn với than mua chính ngạch, hợp lý hóa giấy tờ, thủ tục để tiêu thụ. Gần đây nổi lên hoạt động tàu vận tải Việt Nam câu kết, móc nối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện sang mạn tiêu thụ than trái phép. Các tàu chở than nước ngoài thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, tắt các thiết bị hành trình, sử dụng giấy tờ giả mạo, đổi tên, quốc tịch, sơn lại tàu, xóa tên, số đăng ký tàu, thuê thuyền trưởng và thuyền viên người Việt Nam nhằm móc nối với các đối tượng trong nước tìm cách chuyển tải vào nội địa tiêu thụ.

Hàng lậu bị thu giữ trong đợt đấu tranh cao điểm.

Trong khi đó, hoạt động buôn bán, vận chuyển trái phép xăng dầu trên biển có yếu tố nước ngoài ngày càng phức tạp, các đối tượng mua xăng, dầu của tàu nước ngoài với giá rẻ, không có giấy tờ hợp pháp tại khu vực biển giáp ranh giữa Việt Nam và nước ngoài để chuyển về vùng biển Việt Nam tiêu thụ. Khi bị phát hiện, đối tượng nhanh chóng cơ động ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Riêng với mặt hàng thuốc lá, các đối tượng vẫn sử dụng xuồng cao tốc, vận chuyển vào sâu trong nội địa và lựa chọn điểm giao hàng tại các bến nhỏ, dân cư thưa, nhằm qua mắt lực lượng chức năng.

Đáng chú ý, đối với tội phạm ma túy, các đối tượng lợi dụng sự phát triển của thương mại điện tử, thuê người vận chuyển, thuê các công ty dịch vụ vận tải, giao nhận hàng hóa tại các địa chỉ giả; khi chúng kiểm soát được tình hình mới cho người nhận hàng. Một số đối tượng tìm kiếm công thức có trên mạng internet và sử dụng các chất này để nghiên cứu, tự điều chế, sản xuất ma túy tổng hợp với quy mô lớn.

Đại tá Trần Văn Nam, Cục trưởng Cục Nghiệp vụ và Pháp luật (Bộ tư lệnh CSB Việt Nam) cho biết: “Cục Nghiệp vụ và Pháp luật đã xây dựng kế hoạch, chỉ đạo cơ quan nghiệp vụ trong toàn lực lượng tăng cường công tác nắm tình hình trên tất cả các tuyến biển, nhất là các vùng biển trọng điểm; kịp thời tham mưu cho thủ trưởng Bộ tư lệnh ban hành chỉ thị, mở đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm trên biển dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi. Các đơn vị trong toàn lực lượng đã quán triệt và triển khai nghiêm túc chỉ thị của Tư lệnh CSB, xây dựng kế hoạch, ra nghị quyết chuyên đề để tổ chức thực hiện đợt cao điểm này đạt kết quả cao nhất”.

Kiên quyết tiến công, trấn áp tội phạm

Xác định rõ ý nghĩa và tầm quan trọng của đợt cao điểm đấu tranh trấn áp tội phạm trên biển, các cơ quan, đơn vị trong toàn lực lượng CSB đã triển khai đồng bộ, cụ thể các biện pháp; tăng cường công tác nắm tình hình, đấu tranh chuyên án, vụ án, tập trung vào các đối tượng tội phạm về ma túy, buôn lậu, gian lận thương mại, kiên quyết không để cán bộ, chiến sĩ tiếp tay, hay bị mua chuộc bởi các đối tượng vi phạm.

Lập biên bản đối với tàu vi phạm trong đợt đấu tranh cao điểm.

Cùng với đó, CSB đã chủ động phối hợp với các lực lượng như Công an, Bộ đội Biên phòng, Hải quan, cơ quan quản lý thị trường các cấp có liên quan, tăng cường công tác trinh sát, bám nắm các địa bàn trọng điểm, theo dõi chặt chẽ tình hình hoạt động của tội phạm, kịp thời báo cáo, tham mưu cho thủ trưởng Bộ tư lệnh xây dựng phương án đấu tranh và các biện pháp xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Sau 3 tháng đấu tranh, trấn áp tội phạm, vi phạm trên biển, lực lượng CSB phát hiện, điều tra, bắt giữ, xử lý 215 vụ/331 đối tượng; khởi tố 26 vụ/38 đối tượng; xử lý vi phạm hành chính 136 vụ/216 đối tượng; bàn giao cho các cơ quan chức năng xử lý theo thẩm quyền 53 vụ/77 đối tượng.

Đại tá Ngô Bình Minh, Tư lệnh Vùng CSB1 cho biết: “Trong đợt cao điểm này, Vùng CSB 1 đã bắt 7 tàu chở hàng đông lạnh diện tạm nhập tái xuất vào Móng Cái, Quảng Ninh. Nếu không kiên quyết xử lý thì số thực phẩm bẩn này thẩm lậu vào việt Nam sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của người dân”.

Ghi nhận thành tích đạt được trong đợt cao điểm đấu tranh chống tội phạm vi phạm dịp trước, trong và sau Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, có 5 tập thể và 5 cá nhân được Bộ tư lệnh CSB đề nghị Ban chỉ đạo 389 Quốc gia, Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen; 3 tập thể, 8 cá nhân được Bộ tư lệnh CSB tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ.

Bài, ảnh: CAO THANH HẢI

Tìm kiếm:✨

  • Buôn lậu, Hải quan, Thủ đoạn, Vận chuyển, Hàng lậu, Gian lận, Đấu tranh, Vi phạm, Tiêu thụ, CSB, Thu giữ, Thương mại, Trái phép, Tiếp tay, Lợi dụng, Thuốc lá, Buôn bán, Móng Cái, Mặt hàng, Quảng Ninh, Xử lý, Hàng cấm, Tiểu ngạch, Tàu vận tải

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »