Báo VOV: TPHCM tuyên truyền pháp luật bằng internet

Cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật tại TPHCM được người dân và doanh nghiệp đặt nhiều kỳ vọng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/phap-luat/tphcm-tuyen-truyen-phap-luat-bang-internet-836296.vov

Nhằm thực hiện đề án tăng cường phổ biến giáo dục pháp luật tại TPHCM giai đoạn 1 (2015 – 2018) và tiến tới giai đoạn 2 (2018 – 2021), TPHCM vừa mới ra mắt Cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật TPHCM tại địa chỉ: www.tuyentruyenphapluat.tphcm.gov.vn).

Cổng thông tin được kỳ vọng sẽ trở thành một kênh thông tin chính thức cho người dân và doanh nghiệp, tăng cường hiểu biết và góp phần xây dựng xã hội trật tự kỷ cương, thượng tôn pháp luật, củng cố niềm tin và sự ủng hộ của người dân đến với chính quyền.

Giao diện Cổng thông tin.

Tại Sở Tư pháp TPHCM, cứ vào một buổi sáng hàng tuần đều đông nghẹt những người dân đang cần giải quyết một số vấn đề liên quan đến pháp lý. Hầu hết người dân khi tới đây đều còn mù mờ về những kiến thức pháp luật liên quan đến lĩnh vực mình đang cần. Trước đó họ cũng đã lên mạng tìm hiểu, tuy nhiên, đâu mới là câu trả lời chính xác, đâu mới là hướng dẫn chính thức của các cơ quan chức năng có thẩm quyền thì lại là vấn đề khác. Vì thế mà họ lại tìm đến các cơ quan tư pháp của thành phố. Trước nhu cầu này của người dân, Cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật TPHCM chính thức ra đời và được nhiều người dân ủng hộ.

Chị Hồ Ngọc Linh (ngụ quận Bình Tân) làm lý lịch tư pháp ở Sở Tư pháp cho biết, khi tìm kiếm trên Google, có rất nhiều trang web hiện ra, chị vào đọc cũng không thể xác định nó có chính xác hay không nên nếu có duy nhất một trang web chính thức thì sẽ dễ dàng hơn cho mọi người nắm rõ thông tin.

Không chỉ là kênh cung cấp thông tin pháp luật chính thức cho người dân, doanh nghiệp thông qua các hình thức đa dạng, phong phú, Cổng thông tin còn là nơi để các cơ quan nhà nước phối hợp thực hiện nhiệm vụ cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến, là nơi chia sẻ kinh nghiệm và nghiệp vụ, thuận tiện cho việc tham dò, khảo sát ý kiến, thông tin, báo cáo, thống kê qua mạng.

Anh Trần Hảo Trí (Phòng Quản lý lao động, Ban Quản lý các Khu chế xuất – Khu công nghiệp TPHCM (HEPZA), nơi đang quản lý đến gần 300.000 lao động, trong đó có hơn 2.500 lao động nước ngoài cho rằng: việc ra đời trang web này hỗ trợ đáng kể trong các cơ quan quản lý nhà nước trong quản lý và tuyên truyền pháp luật ở lĩnh vực của mình. Không phải cho người dân mà ngay cán bộ công chức nhà nước qua kênh này sẽ được cập nhật thông tin kịp thời về kiến thức pháp luật mới ban hành và là nơi để cán bộ nâng cao kiến thức nghiệp vụ chuyên môn của mình.

Đây là hình thức ứng dụng công nghệ thông tin vào hoạt động chuyên môn theo chủ trương chung của Chính phủ và chính quyền thành phố, là hình thức tuyên truyền nhanh chóng, hiệu quả, tiết kiệm; cho phép hiển thị nội dung thông tin trên nhiều thiết bị khác nhau.

Cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật TPHCM được kỳ vọng sẽ đảm bảo quyền được thông tin, quyền tiếp cận pháp luật cho các nhóm đối tượng xã hội, mang lại lợi ích lâu dài, góp phần xây dựng xã hội trật tự kỷ cương, thượng tôn pháp luật, củng cố niềm tin và sự ủng hộ của người dân đến với chính quyền.

Người dân chờ làm thủ tục tại Sở Tư pháp.

Theo bà Trần Việt Thái - Trưởng phòng phổ biến giáo dục pháp luật, Sở Tư pháp TPHCM, ngoài việc đăng các văn bản pháp luật mới, Cổng thông tin còn có nhiều chương trình trực quan như các video nghe nhìn, tình huống pháp luật,…Sắp tới, trên Cổng cũng sẽ thí điểm tủ sách pháp luật điện tử, từng bước thay thế mô hình tủ sách pháp luật cũ. Đối tượng phục vụ cũng sẽ mở rộng ra cả du khách, người nước ngoài với phần chuyển ngữ sang tiếng Anh…

Ông Nguyễn Văn Vũ- Phó Giám đốc Sở Tư pháp TPHCM khẳng định, việc tuyên truyền phổ biến giáo dục không phải của riêng cơ quan nào cả mà là cả hệ thống pháp luật. Hiện nay, nhiều cơ quan đơn vị đã cố gắng tận dụng mạng internet để tuyên truyền, nhưng còn rời rạc, các tài liệu không được sàng lọc, nội dung không phù hợp, hết hiệu lực hoặc không được kiểm soát; chưa có hệ thống lưu trữ tập trung để các tổ chức, cá nhân chủ động tìm kiếm khi có nhu cầu…

Vì thế, sự ra đời của cổng thông tin sẽ trở thành đầu mối tin cậy, đảm bảo sự chính xác, cung cấp thông tin đầy đủ, phù hợp cho người dân. Ngoài ra, việc số hóa tài liệu tuyên truyền sẽ giúp cho việc tuyên truyền dễ dàng hơn, ít phải sử dụng văn bản giấy, giảm thời gian vận chuyển, qua đó nâng cao hiệu quả tuyên truyền…

Ở giai đoạn 1, Sở Tư pháp và Sở Thông tin Truyền thông được UBND thành phố giao trách nhiệm cho ra đời Cổng và tới giai đoạn 2, Cổng thông tin này sẽ chính thức là cổng dùng chung cho cả các quận huyện, Sở ngành, phường xã…để thực hiện việc tuyên truyền pháp luật tùy theo nhiệm vụ được phân công.

Ông Nguyễn Văn Vũ cho biết: “Qua giai đoạn 2 sẽ giao trách nhiệm cho từng Sở, ngành có liên quan, họ sẽ có trách nhiệm cụ thể về tin bài, hoặc tài liệu tuyên truyền của mình và phải chịu trách nhiệm, chủ trì thực hiện mảng thông tin của mình. Như vậy người dân tiếp cận sẽ đầy đủ và trọn vẹn hơn”.

Mong muốn của Đảng và Nhà nước ta là những chương trình, chính sách pháp luật phải tiếp cận được người dân, để qua đó người dân có ý thức, tinh thần thượng tôn pháp luật. Vì thế, việc ra đời Cổng thông tin điện tử tuyên truyền phổ biến pháp luật TPHCM là một bước đi cần thiết và phù hợp với con đường tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4./.

Hà Khánh/VOV-TPHCM

Tìm kiếm:✨

  • Tuyên truyền, Cán bộ, Lao động, Góp phần, Pháp luật, Xây dựng, Giáo dục Pháp, Nhiệm vụ, Sở thông tin truyền thông, Tuyên truyền pháp luật, Của các, Tủ sách pháp luật, Cho biết, Thành phố hồ chí minh, Internet, Website, Bình Tân, Trương Chung, HỆ THỐNG PHÁP LUẬT, QUAN QUẢN LÝ NHÀ NƯỚC, Dịch giả, Đầu sách, Văn bản pháp luật, Cổng thông tin

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »