Báo VnEconomy: 'Cấm bán rượu, bia qua mạng là không hợp lý trong thời đại 4.0'

Quy định không được bán rượu, bia qua Internet theo một số vị đại biểu là không hợp lý.Quy định không được bán rượu, bia qua Internet theo một số vị đại biểu là không hợp lý...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo VnEconomy, nguồn bài: http://vneconomy.vn/cam-ban-ruou-bia-qua-mang-la-khong-hop-ly-trong-thoi-dai-40-20181112180834436.htm

Đại biểu Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam phát biểu tại tổ.

Chiều 12/11 thảo luận tại tổ về dự thảo Luật Phòng chống tác hại của rượu, bia, nhiều đại biểu Quốc hội băn khoăn ngay từ tên gọi của luật.

Theo đại biểu Nguyễn Quang Dũng thì tên gọi như vậy sẽ làm phát sinh câu hỏi "phòng, chống sao lại vẫn cho phép", nên chăng sửa lại là "Luật Hạn chế tác hại của rượu bia" và cần có sự điều chỉnh khác nhau đổi với rượu và bia.

Cũng với lập luận này, đại biểu Thạch Phước Bình đề nghị sửa tên luật thành: "Luật Kiểm soát đồ uống có cồn" hoặc "Kiểm soát lạm dụng rượu bia"; hoặc "Kiểm soát rượu bia", nếu đề cập cả khâu sản xuất.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Ủy viên ủy ban Về các vấn đề xã hội (cơ quan thẩm tra dự án luật) cho biết chỉ riêng cái tên dự thảo luật thì Ủy ban thẩm tra đã nâng lên đặt xuống cả hai năm nay.

Thuốc lá thì tác hại toàn tập, rượu bia nếu dùng đúng rất tốt, cả ngàn năm cả nhân loại dùng, từ gia đình đến tiếp nguyên thủ quốc gia đều dùng rượu, nhưng tên luật nghe như rượu bia "độc địa" quá, phải chống ngay, ông Trí nhận xét.

Nhắc đến tên được nêu tại một hội thảo gần đây là luật kiểm soát các chất có cồn, đại biểu Trí nói ông ủng hộ tên này, kiểm soát chứ không phải phòng chống gì cả.

Về nội dung dự thảo, nhiều ý kiến cho rằng đây mới chỉ lần đầu nên thảo luận những vấn đề chung, còn điều khoản cụ thể thì để những lần tiếp theo.

Theo đại biểu Trí thì luật ban hành phải quản lý được tất cả những gì gây hại trực tiếp, gián tiếp, từ sản xuất lưu thông phân phối đến sử dụng. Nhưng cũng đừng khai tử những nơi xuất nghiêm túc, tạo ra thương hiệu nổi tiếng, bổ sung giá trị văn hóa của đất nước.

Tôi còn ao ước Việt Nam có loại rượu nổi tiếng thế giới, khách du lịch đến phải mua mang về, đại biểu Trí nói.

Nhận xét quy định tại dự thảo luật phòng chưa ra phòng, cấm chưa ra cấm, đại biểu, hòa thượng Thích Bảo Nghiêm cho rằng phải đề cao việc phòng.

Đại biểu này cũng nhấn mạnh cần phải có quy định cán bộ, công chức, viên chức không được uống rượu, bia khi đang trong thời gian làm việc, thời gian nghỉ giữa các ca trong ngày làm việc.

Theo đại biểu Nguyễn Hữu Chính thì người chưa thành niên thì phải tuyệt đối cấm sử dụng rượu, bia còn người thành niên thì nên đưa ra khuyến cáo là uống mức nào là hợp lý.

Liên quan đến quy định không được bán rượu, bia trên mạng internet, một số vị đại biểu trong đó có đại biểu Nguyễn Văn Quyền, Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam cho là không hợp lý, khó khả thi trong thời đại 4.0. Ông Quyền cho rằng, ở một khía cạnh nào đó, việc bán rượu bia trên mạng tạo điều kiện cho cơ quan quản lý nắm bắt được chất lượng thật của rượu bia, cũng như địa chỉ chịu trách nhiệm về sản phẩm bán ra.

Đại biểu Nguyễn Thị Thu Hà , Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam nhấn mạnh, việc lạm dụng việc bia liên quan mật thiết đến bạo lực gia đình, xâm hại tình dục và mang thai ngoài ý muốn. Tình trạng sử dụng bia rượu của người lớn trong các gia đình nghèo đã gây thiệt thòi cho trẻ em về dinh dưỡng.

Về các quy định về quảng cáo rượu, bia, đại biểu Hà đề nghị quy định ghi cảnh báo trên sản phẩm rượu bia tương tự như đối với thuốc lá, đặc biệt là cảnh báo cho đối tượng là phụ nữ có thai.

Nguyễn Lê

Tìm kiếm:✨

  • Đại biểu, Đại biểu quốc hội, Đề nghị, Phát biểu, Dự thảo luật, Cho biết, Cán bộ, Công an, Trên mạng internet, Đại biểu Nguyễn Anh Trí, Chứ không phải, Internet, Lý Được, Hội luật gia việt nam, Đại biểu Thạch Phước Bình, Nên Thảo, Việt nam, Nguyễn Quang Dũng, Tăng ni, Đại lão, Bạo lực gia đình, Nguyên thủ quốc gia, Ngoài ý muốn

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »