Báo Vietnam Finance: Vừa bị Nga trừng phạt, Ukraine đã đáp trả mạnh tay

Tổng công tố viên của Ukraine Yuri Lutsenko mới đây cho biết, một lô hàng với trọng lượng hơn 3.000 tấn vận chuyển từ Nga đến Bỉ, vừa bị tạm giữ tại thành phố cảng Mariupol của Ukraine.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Vietnam Finance, nguồn bài: http://vietnamfinance.vn/vua-bi-nga-trung-phat-ukraine-da-dap-tra-manh-tay-20180504224215469.htm

Mối quan hệ Nga - Ukraine đang ngày càng rạn nứt kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Ukraine và trưng cầu ý dân để sáp nhập trở lại Nga vào năm 2014.

“Hơn 3.000 tấn sản phẩm, được sản xuất tại nhà máy luyện thép Alchevsky, đang được chuyển từ một cảng của Nga tới Bỉ, dưới cờ của Liberia thì bị bắt giữ tại cảng Mariupol”, ông Lutsenko viết trên trang cá nhân Facebook ngày 1/11.

Theo vị công tố viên Ukraine, hành vi này của Nga được xem là phạm pháp và Moscow sẽ đối mặt với các cáo buộc hỗ trợ tài chính cho chủ nghĩa khủng bố.

Động thái này của Ukraine được cho là nhằm trả đũa các biện pháp trừng phạt mà Nga vừa áp dụng với Ukraine ngày hôm qua (1/11).

Theo đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev ngày 1/11 đã thông qua sắc lệnh áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính đối với tầng lớp tinh hoa của Ukraine cùng với hàng chục cơ sở kinh doanh thuộc sở hữu của các doanh nhân Ukraine.

Đây được coi là một biện pháp đáp trả các hành động tương tự của Ukraine đối với các công dân và công ty Nga trước đó.

Theo bộ phận báo chí của chính phủ Nga, lệnh trừng phạt này sẽ bao gồm việc đóng băng tiền mặt, chứng khoán, bất động sản của 322 cá nhân và 68 thực thể Ukraine tại Nga, cùng lệnh cấm rút các tài sản này ra khỏi Nga.

Theo đó, sắc lệnh trừng phạt của chính phủ Nga nhằm vào Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov, Chủ tịch Hội đồng Tối cao Ukraine Andrei Parubiya, con trai của Tổng thống Poroshenko Poroshenko, cựu Thủ tướng Yulia Tymoshenko cùng một số quan chức, cựu quan chức, doanh nhân, doanh nghiệp.

Nội các Nga có quyền rút lại các lệnh trừng phạt nếu Ukraine dừng các hoạt động hạn chế kinh tế chống lại các cá nhân và thực thể Nga, theo thông báo của cơ quan báo chí chính phủ Nga.

Theo RT, kể từ sự kiện bán đảo Crimea tuyên bố ly khai Ukraine và trưng cầu ý dân để sáp nhập trở lại Nga vào năm 2014, Kiev đã ban hành lệnh trừng phạt chống lại 1.220 cá nhân và 470 thực thể Nga. Một số quan chức, chính trị gia, doanh nhân, nhà báo của Moscow nằm trong danh sách này. Ngoài ra, chính quyền Ukraine còn ban hành lệnh cấm báo chí và truyền hình Nga, trừng phạt công ty truyền thông và mạng Internet của Moscow.

Minh Đăng

Theo RT

Tìm kiếm:✨

  • Ukraina, Kiev, Của Nga, Tổng thống, Ly khai, Trừng phạt, Trước đó, Yulia Tymoshenko, Của các, Từ Nga, Nhà báo, Chính khách, Động thái, Bộ trưởng, Cảng Mariupol, Trên Trang, Chính phủ Nga, Facebook, Công ty Nga, Internet, Dmitry Medvedev, Luyện gang, Nhà máy thép, Chống khủng bố, Sắc lệnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »