Báo Người Đưa Tin: Tranh cãi quanh việc không công bố bản án của ông Phan Văn Vĩnh lên cổng thông tin điện tử

Việc bị cáo Phan Văn Vĩnh, cựu Trung tướng - Tổng cục trưởng tổng cục Cảnh sát đã đề nghị HĐXX không công bố bản án đối với mình lên cổng thông tin điện tử của tòa án và được chấp thuận hiện đang được dư luận quan tâm và để lại nhiều ý kiến trái chiều.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/tranh-cai-quanh-viec-khong-cong-bo-ban-an-cua-ong-phan-van-vinh-len-cong-thong-tin-dien-tu-a410656.html

Theo đó, sáng 12/11, tại phiên xét xử 92 bị cáo trong vụ án “Tổ chức đánh bạc, đánh bạc, lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, mua bán trái phép hóa đơn, rửa tiền, sử dụng mạng internet thực hiện hành vi chiếm dụng tài sản” xảy ra tại Phú Thọ và các tỉnh, thành khác, Hội đồng xét xử TAND tỉnh Phú Thọ đã chấp thuận với đề nghị của bị cáo Phan Văn Vĩnh là không công bố bản án của mình lên cổng thông tin điện tử của tòa án.

Bị cáo Phan Văn Vĩnh đề nghị không công khai bản án

Xung quanh việc này, một số luật sư không đồng tình với quyết định của tòa án. Luật sư Phạm Hồng Kiên, công ty Luật TNHH Cán Cân Việt bày tỏ quan điểm: “Tôi không đồng ý với quyết định của tòa án khi chấp thuận yêu cầu của ông Vĩnh. Thứ nhất, đây là một vụ án được xét xử công khai, thứ hai việc đưa bản án lên mạng là thể hiện sự răn đe, làm cho công chúng hiểu rõ luật pháp, hiểu rõ vụ án, để từ đó có những sự điều chỉnh hành vi hợp lí".

"Thêm vào đó, trước pháp luật thì mọi người đều bình đẳng như nhau. Những người khác khi xét xử đều được công khai bản án thì ông Vĩnh cũng như vậy. Chẳng có lí do gì để không công khai lên mạng cho nhân dân cả nước được biết đến!? Việc giấu bản án chỉ khiến dư luận đặt nhiều nghi vấn về tính minh bạch của vấn đề thêm thôi”, luật sư Kiên chia sẻ.

Tuy nhiên, luật sư Nghiêm Quang Vinh, Giám đốc công ty Luật TNHH Nghiêm Quang (đoàn Luật sư TP.Hà Nội) lại đưa ra nhận định: “Nếu bị cáo kiến nghị, thì thẩm phán sẽ là người quyết định. Quyết định như thế nào dựa trên phán quyết của tòa án. Nếu tòa chấp nhận yêu cầu của bị cáo thì hoàn toàn có thể hiểu được".

Luật sư Vinh cũng cho rằng: "Đồng ý vụ án này được xét xử công khai, thì những người có mặt trực tiếp đã được nghe phán quyết tại chỗ. Còn việc có công bố bản án lên trên cổng thông tin điện tử hay không lại là vấn đề khác, nó hoàn toàn phụ thuộc vào quyết định của hội đồng xét xử như thế nào cho phù hợp”.

Được biết, dự kiến ngay mai (13/11) HĐXX sẽ bắt đầu xét hỏi với nhóm bị cáo trong nhóm đại lý trong đường dây tổ chức sau khi Viện kiểm sát kết thúc phần công bố cáo trạng.

Trường hợp nào không công bố bản án trên cổng thông tin điện tử

Theo Điều 4 Nghị quyết số 03/2017/NQ-HĐTP quy định về việc bản án, quyết định không công bố trên Cổng thông tin điện tử của Tòa án (có hiệu lực từ ngày 1/7/2017) gồm:

1. Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử kín.

2. Bản án, quyết định về vụ việc được Tòa án xét xử, giải quyết công khai nhưng thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Có chứa đựng nội dung thuộc danh mục bí mật Nhà nước theo quy định của Chính phủ hoặc chứa đựng những nội dung mà Nhà nước chưa công bố và nếu bị tiết lộ thì gây nguy hại cho Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam;

b) Có chứa đựng thông tin về hoạt động đầu tư tài chính, bí quyết nghề nghiệp, công nghệ chưa được bộc lộ, có thể được sử dụng và tạo lợi thế trong kinh doanh mà trong quá trình Tòa án xét xử, giải quyết vụ việc, người tham gia tố tụng đã có yêu cầu được giữ bí mật;

c) Có chứa đựng nội dung ảnh hưởng xấu đến truyền thống văn hóa, phong tục, tập quán tốt đẹp được thừa nhận và áp dụng rộng rãi trong một vùng, miền, dân tộc, cộng đồng dân cư;

d) Có người tham gia tố tụng là người dưới 18 tuổi;

đ) Có chứa đựng nội dung liên quan đến bí mật cá nhân, bí mật gia đình mà chưa được mã hóa theo hướng dẫn tại Điều 7 của Nghị quyết này.

Nguyệt Tú

Tìm kiếm:✨

  • Phan Văn Vĩnh, Ông Vĩnh, Bị cáo, Bản án, Hội đồng xét xử, TAND tỉnh Phú Thọ, Cổng thông tin, Cáo trạng, Tổng cục cảnh sát, Công bố, Của mình, Đề nghị, Viện kiểm sát, Internet, Sau khi, Tại Phú Thọ, Điều 7, Nghiêm Quang Vinh, Phạm Hồng Kiên, NGUYỆT TÚ, Việt nam, Con bạc, Đoàn luật sư, Bộ công an, Cá độ bóng đá, Đầu tư tài chính, Cán cân, Thẩm phán, Rửa tiền, Tập quán, Kháng nghị

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »