Báo Người Đưa Tin: Đòn rắn Nga quyết giáng vào những máy bay 'lởn vởn' quanh căn cứ ở Syria

Từ đầu năm tới nay, Nga nhiều lần thông báo về những vụ máy bay không người lái (UAV) hướng về căn cứ quân sự của nước này ở Syria. Moscow cũng đã kiên quyết đưa ra những giải pháp mạnh.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/don-ran-nga-quyet-giang-vao-nhung-may-bay-lon-von-quanh-can-cu-o-syria-a409655.html

Tấn công cả máy bay Mỹ điều khiển UAV

Quân đội Nga có thể bắn hạ không chỉ những máy bay không người lái do Mỹ điều khiển trong trường hợp xảy ra vụ tấn công vào căn cứ không quân của Moscow ở Syria, người đứng đầu Ủy ban Quốc phòng hạ viện Nga Vladimir Shamanov cảnh báo. Nga có thể tấn công cả các máy bay Mỹ được cho là đang điều khiển các máy bay không người lái đó.

Ông Vladimir Shamanov nhấn mạnh rằng các cáo buộc của Moscow về việc Washington đã tấn công vào căn cứ không quân Khmeimim bằng các máy bay không người lái do máy bay Poseidon 8 điều khiển dựa trên “thông tin đáng tin cậy”.

Nga có thể tấn công cả các máy bay Mỹ được cho là đang điều khiển các máy bay không người lái tấn công căn cứ quân sự của nước này ở Syria. Ảnh minh họa

“Nếu sự việc tiếp tục diễn ra, chúng tôi có quyền phản công máy bay này và bắn hạ”, hãng tin Interfax trích lời nghị sĩ Nga cho biết.

“Điều này thật không thể chấp nhận bởi bất cứ sự trục trặc nào trong hệ thống điều khiển đều có thể gây ra hậu quả khôn lường và điều này đi ngược lại nguyên tắc và phạm luật”, ông Shamanov cho biết thêm.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ đầu năm nay, căn cứ không quân Khmeimim đã bị máy bay không người lái tấn công nhiều lần. 13 máy bay không người lái đã tấn công căn cứ Khmeimim ở Tartus vào đêm 5/1. Quân đội Nga khẳng định 7 trong số máy bay này bị bắn hạ và số còn lại bị các chuyên gia thu phục qua hệ thống tác chiến điện từ.

Hôm 25/10, Thứ trưởng Quốc phòng Nga Alexander Fomin đã cáo buộc Mỹ triển khai các vụ tấn công bằng máy bay không người lái.

Hồi đầu năm 2018, Bộ Quốc phòng Nga đã bóng gió đề cập tới khả năng các máy bay không người lái tấn công các căn cứ quân sự của Nga ở Syria được vận hành bằng một bên có công nghệ tối tân nhưng tránh trực tiếp cáo buộc Mỹ.

Máy bay không người lái tân tiến của khủng bố

Từ đầu năm tới nay, Nga nhiều lần thông báo về những vụ máy bay không người lái hướng về căn cứ Hmeymim. Đại diện của căn cứ quân sự trên cho hay từ tháng 4 tới tháng 6, lực lượng không gian vũ trụ Nga đã phát hiện và tiêu diệt nhiều mục tiêu máy bay không người lái không rõ nguồn gốc.

Hồi tháng 1, Bộ Quốc phòng Nga thông báo, những máy bay không người lái do các phần tử khủng bố sử dụng để tấn công hai căn cứ quân sự của Nga tại Syria được thiết kế rất hiện đại, có khả năng tránh được công nghệ gây nhiễu dưới mặt đất. Bên cạnh đó, chúng được trang bị hệ thống tấn công chính xác và có thể đã được sản xuất dưới sự hỗ trợ của nước ngoài.

“Việc lắp ráp và vận hành UAV là một công việc kỹ thuật phức tạp, đòi hỏi người thực hiện phải trải qua quá trình đào tạo đặc biệt, có hiểu biết sâu sắc về nhiều lĩnh vực khoa học khác nhau cũng như kinh nghiệm chế tạo chúng”, Thiếu tướng Alexander Novikov, Cục trưởng Cục phát triển các phương tiện bay không người lái thuộc Bộ tổng Tham mưu Quân đội Nga nhận định.

Theo nhà quân sự này, UAV cần phải được vận hành bằng một phần mềm đặc biệt. Chúng được cung cấp các thông tin chính xác về mục tiêu cũng như các tham số về độ cao, hướng bay và tốc độ gió. Những thông tin này không thể có được từ các nguồn trên mạng internet và chắc chắn đã được một bên thứ 3 cung cấp.

Theo quan chức này, trước đây phiến quân tại Syria vẫn chỉ sử dụng UAV chủ yếu cho các mục đích do thám và phần lớn đó là những UAV tự chế, có linh kiện được bày bán tràn lan trên thị trường. Chỉ trong một số trường hợp đặc biệt, UAV mới được sử dụng cho các cuộc tấn công.

Nga nâng cấp hệ thống phòng thủ đa tầng

Ông Alexander Novikov cho biết, Nga đã tạo ra các hệ thống phòng thủ đa tầng tại các căn cứ quân sự ở Hmeymim và Tartus ở Syria để phát hiện và phá hủy toàn bộ vũ khí của những kẻ khủng bố bằng hỏa lực và các biện pháp tác chiến điện tử.

“Bộ Quốc phòng Nga vẫn liên tục theo dõi quá trình sử dụng các loại vũ khí và phần mềm phụ trợ của các lực lượng khủng bố sử dụng trên lãnh thổ Syria, song song với việc tìm ra các biện pháp đáp trả cần thiết. Những biện pháp này hoàn toàn có thể được dùng để chống lại UAV”.

Các vụ tập kích bằng UAV hiện đại này là sự thách thức trực diện nhất đối với quân đội Nga kể từ khi họ bắt đầu chiến dịch quân sự ở Syria từ tháng 9/2015. Từ phân tích các UAV thu được qua vụ tấn công, Thiếu tướng Alexander Novikov cũng cảnh báo, "việc sử dụng máy bay không người lái cho các mục đích khủng bố đang là một mối đe dọa thực sự với bất cứ nơi nào trên thế giới. Trong bối cảnh đó, cần phải tìm ra những cách thức nhằm vô hiệu hóa các cuộc tấn công này”.

Cố vấn giám đốc Tập đoàn Công nghệ Vô tuyến Điện tử Nga (KRET) Vladimir Mikheyev cho biết các hệ thống tác chiến điện tử đã được Nga triển khai ở Syria từ lâu, trong đó có những tổ hợp gây nhiễu định vị vệ tinh GPS và chống máy bay không người lái, tổ hợp gây nhiễu radar và vũ khí chính xác.

Trước đây, Nga chỉ triển khai một tổ hợp Krasukha-4 làm nhiệm vụ bảo vệ căn cứ không quân Hmeymim, phía đông Syria. Nhiệm vụ chính của nó là vô hiệu hóa các thiết bị do thám, trinh sát tầm xa của đối phương, tạo ra những "vùng cấm" mà hoạt động chế áp điện tử của phương Tây khó có thể can thiệp.

Sau sự cố trinh sát cơ IL-20 bị bắn rơi, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết Moscow sẽ triển khai các hệ thống gây nhiễu radar và định vị vệ tinh tới lãnh thổ Syria, bên cạnh việc chuyển giao tên lửa phòng không tầm xa S-300 cho Damascus.

Tìm kiếm:✨

  • Máy bay không người lái, Trinh sát, Hỏa lực, Tấn công, Alexander Novikov, Ở Syria, Căn cứ quân sự, Trang bị, Khủng bố, Vladimir Shamanov, Syria, Moscow, Không quân Khmeimim, Bộ Quốc phòng Nga, Poseidon 8, Tới nay, Căn cứ Khmeimim, Vladimir Mikheyev, Nga Chỉ, Rađa, Quốc Phòng Nga Sergei Shoigu, Không gian vũ trụ, Phần tử khủng bố, Bộ tham mưu, Bắt sống, Vô tuyến

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »