Báo Lao Động: Bắt giữ 3 đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua Facebook

Ngày 6.11, Phòng Cảnh sát hình sự - Công an TP.Hải Phòng cho biết, đơn vị đang tạm giữ hình sự đối với Đỗ Xuân Trực, Nguyễn Đức Lịch và Trần Phúc Hải Linh để điều tra về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/phap-luat/bat-giu-3-doi-tuong-lua-dao-chiem-doat-tai-san-qua-facebook-640099.ldo

Công an Hải Phòng vừa làm rõ vụ lừa đảo qua Facebook chiếm đoạt 70 triệu đồng. Ảnh minh họa

Theo tài liệu điều tra, ngày 30.10, Ban chuyên án nhận được đơn trình báo của bà Nguyễn Thị Tuyết Mai (ở phường Đằng Giang, quận Hải An) và bà Vũ Thị Tú Oanh (ở phường An Biên, quận Lê Chân), về việc đã bị đối tượng sử dụng tài khoản Facebook “Lan Dư" (chủ tài khoản là bà Dư Thị Lan, Việt kiều thường trú tại Canada, người quen của bà Mai và bà Oanh), lừa đảo chiếm đoạt 70 triệu đồng.

Theo hai nạn nhân, ngày 29.10, đối tượng gây án đã đăng nhập vào tài khoản Facebook “Lan Dư" để nhắn tin vào Facebook của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” tại tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Trần Công Anh.

Theo đó, bà Oanh đã gửi vào tài khoản này 20 triệu đồng. Còn bà Mai do đi làm về muộn không kịp gửi tiền qua ngân hàng được nên đối tượng đã hướng dẫn chuyển 2 lần với tổng số tiền 50 triệu đồng vào hệ thống liên kết chuyển tiền của Cty Thế giới di động và Viettel, đến người nhận là Nguyễn Đức Lịch ở xã Triệu Ái, huyện Triệu Phong, tĩnh Quảng Trị.

Từ tài liệu điều tra thu thập được, ban chuyên án nhận định hướng đối tượng nằm tại địa bàn tỉnh Quảng Trị. Ngay sau đó, một tổ công tác của Đội 8, Phòng Cảnh sát Hình sự - CATP do Thiếu tá Nguyễn Trần Phong chỉ huy đã lên đường và có mặt tại địa bàn tỉnh Quảng Trị ngay trong đêm 1.11 để phá án.

Thông qua các biện pháp nghiệp vụ, kết hợp với sự giúp đỡ của Công an tỉnh Quảng Trị, tổ công tác đã vận động đầu thú và bắt khẩn cấp 4 đối tượng, gồm: Đỗ Xuân Trực (SN 1994, ở xã Triệu Long), Nguyễn Đức Lịch (SN 1994, ở xã Triệu Ất huyện Triệu Phong), Trần Phúc Hải Linh (SN 1986, ở phường 3), Trần Văn Lương (SN 1995, ở phường 2, thị xã Quảng Trị).

Qua đấu tranh, các đối tượng, khai nhận vào đầu tháng 10.2018, Đỗ Xuân Trực qua mạng Internet đã tìm được phương thức hack vào tài khoản mạng xã hội Facebook của người khác. Do vậy, Trực đã sử dụng tài khoản cá nhân Facebook vơí́ tên là “Đỗ Trực” và tìm được mật khẩu tài khoản Facebook “Lan Dư" của bà Dư Thị Lan.

Tiếp đó, Trực dùng tài khoản này nhắn tin vào hai tài khoản Facebook trong nhóm bạn bè là của bà Mai và bà Oanh với nội dung “nhờ gửi tiền để mua hàng cho con” vào tài khoản ngân hàng mang tên Bùi Công Anh nêu trên. Đây là tài khoản Trực mượn của Trương Văn Lương.

Do nghĩ là người quen (bà Dư Thị Lan) nhắn tin nên bà Oanh và bà Mai đã gửi lần lượt số tiền là 20 triệu đồng và 50 triệu đồng theo hướng dẫn của các đối tượng. Khi nhận được 2 lần chuyển tiền, các đối tượng đã đến cửa hàng Viettel tại thị xã Quảng Trị để nhận và chia nhau ăn tiêu.

Phạm Đông

Tìm kiếm:✨

  • Bà Oanh, Nguyễn Đức Lịch, Lan Dư, Đỗ Xuân Trực, Tỉnh Quảng Trị, Facebook, Xã Triệu Ái, Lừa đảo, Huyện Triệu Phong, Cửa hàng Viettel, Vào Facebook, Cấp 4, Tài khoản ngân hàng, Chiếm đoạt, Công an TP.Hải Phòng, Cảnh sát hình sự, Hack, Công an tỉnh Quảng Trị, Chuyên án, Chủ tài khoản, Thiếu tá, Cam lộ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »