Báo Giao Thông: Tỷ phú Elon Musk 'trảm' 7 nhân sự cấp cao vì tham vọng

Để thực hiện tham vọng phóng vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp, phủ sóng cung cấp dịch vụ internet cho toàn cầu...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Giao Thông, nguồn bài: http://www.baogiaothong.vn/ty-phu-elon-musk-tram-7-nhan-su-cap-cao-vi-tham-vong-d278321.html

Lo chậm tiến độ chương trình vệ tinh internet toàn cầu, tỷ phú Elon Musk không ngại ngần sa thải tới 7 nhân sự cấp cao

Để thực hiện tham vọng phóng vệ tinh lên quỹ đạo tầm thấp, phủ sóng cung cấp dịch vụ internet cho toàn cầu, tỷ phú, kỹ sư, Giám đốc điều hành Space X Elon Musk không ngần ngại đề ra thời hạn gấp rút và thẳng tay sa thải tới 7 quan chức quản lý cấp cao của chương trình này vì không đạt tiến độ và mục tiêu đề ra.

“Thẳng tay” sa thải 7 nhân sự cấp cao

Vụ sa thải được tỷ phú Elon Musk thực hiện cách đây không lâu. Vừa đáp máy bay xuống Seattle để tham dự cuộc gặp với các kỹ sư hàng đầu trong dự án phóng vệ tinh internet, Giám đốc điều hành Space X Elon Musk lập tức ra quyết định sa thải ít nhất 7 người trong đội quản lý cấp cao của chương trình tại văn phòng Redmond.

Một số chuyên gia cho rằng, động thái rốt ráo này của ông Musk thể hiện mong muốn nhanh chóng đạt tham vọng mang tính bứt phá nhưng nó cũng bộc lộ một số vấn đề trong quản lý chương trình phủ sóng internet từ vệ tinh và có thể gây cản trở về đích đúng hạn.

Điều này cho thấy rõ sự bất đồng trong tiến trình phát triển và thử nghiệm hệ thống vệ tinh cung cấp mạng internet toàn cầu Starlink lên đỉnh điểm và đã bùng phát - hãng tin Reuters dẫn lời hai nhân viên SpaceX trực tiếp nắm rõ tình hình tiết lộ.

Trong số những người bị thay thế có Phó chủ tịch phụ trách mảng Vệ tinh của Space X Rajeev Badyal. Ông này từng là kỹ sư, thiết kế phần cứng của Microsoft và Hewlett-Packard. Một người khác là nhà thiết kế hàng đầu Mark Krebs, từng làm việc trong chi nhánh máy bay và vệ tinh của Google.

Không để thời gian gián đoạn quá lâu, ông Musk nhanh chóng nhặt một số quản lý mới từ trụ sở của Space X ở California để thế chỗ những vị trí vừa bị sa thải. Nhiệm vụ của họ là: Bằng mọi cách phải phóng những tên lửa đầu tiên do Space X sản xuất vào giữa năm 2019.

Ít nhất 50 nhân sự nghỉ việc

Về phần mình, người đại diện Space X phủ nhận một số thông tin mà Reuters đăng tải và đính chính: Trong số 7 quản lý vừa ra khỏi công ty có một số người tự nộp đơn xin thôi việc; ngoài ra, hoạt động này được thực hiện trong suốt thời gian dài chứ không phải quyết định nhanh trong vài tiếng.

Dù người phát ngôn của SpaceX từ chối tiết lộ lý do có sự “thay máu” đột ngột này, nhưng theo một trong những nguồn tin của Reuters, trước động thái đó đã xảy ra một cuộc đấu đá nội bộ về áp lực từ ông Musk yêu cầu đẩy nhanh tiến trình thử nghiệm vệ tinh.

Môi trường làm việc dưới trướng ông Musk dù được đãi ngộ tốt nhưng khá áp lực, liên tiếp phải chạy theo thời hạn trong khi một số quản lý vừa bị sa thải lại quá quen với các dự án phát triển dài hơi như ở các tập đoàn trước họ từng làm việc, chẳng hạn Microsoft. “Ông Rajevv muốn có thêm thời gian để thử nghiệm vệ tinh còn ông Elon lại nghĩ, chúng tôi có thể hoàn thành mục tiêu với các vệ tinh đơn giản hơn, rẻ hơn và sớm hơn”, một nguồn tin chia sẻ.

Một nhân sự khác thông thạo chuyện nội bộ của SpaceX chia sẻ với Reuters rằng, chương trình Starlink đang vất vả khi liên tục tìm, thuê và sử dụng nhân các nhân sự mới. Hiện tại, có khoảng 300 nhân viên SpaceX đang làm việc cho Starlink tại văn phòng Redmond. Song, tính riêng trong năm nay, đến thời điểm này, có khoảng 50 nhân viên đã xin nghỉ việc chưa rõ lý do.

Vội lại thành chậm

Dù vậy, việc ông Musk vội vàng hối thúc nhân viên thực hiện chiến lược vệ tinh không phải quá khó hiểu. Chế tạo vệ tinh tốc độ cao là nhiệm vụ rất đắt đỏ nhưng cơ hội mà thị trường này mang lại thì vô cùng lớn.

Hiện có gần một nửa dân số trên trái đất vẫn chưa được tiếp cận internet, phần lớn là vì các trở ngại về nền tảng hậu cần (logistics base) và chi phí trong việc chế tạo hạ tầng cáp quang cần thiết ở nhiều nơi trên hành tinh.

Starlink đang cạnh tranh với hai dự án vệ tinh khác là OneWWeb và Telesat để đặt bước chân đầu tiên lên thị trường dịch vụ internet dựa trên vệ tinh.

Trong dịch vụ này, các vệ tinh của SpaceX sẽ đưa mạng lưới internet phủ sóng khắp các khu vực nông thôn, ngoại thành trên toàn cầu, được kỳ vọng là “át chủ bài” kiếm lợi nhuận cho SpaceX, từ đó cung cấp vốn giúp hiện thực hóa giấc mơ phát triển tên lửa có thể đưa con người lên Mặt Trăng và cuối cùng là “định cư” trên Sao Hỏa.

Các vệ tinh Starlink của SpaceX sẽ ở quỹ đạo thấp - chỉ cách bề mặt trái đất khoảng 700-800 dặm, thấp hơn nhiều so với khoảng cách 5.000 dặm của các đối thủ cạnh tranh như O3B. Chiến lược của công ty đòi hỏi phải phóng rất nhiều vệ tinh. Khi hoàn thiện vào năm 2024, số lượng vệ tinh cần thiết sẽ lên tới 4.000 chiếc.

Trước tham vọng của Elon Musk và thông tin từ Reuters, nhà phân tích Forecast International - ông Bill Ostrove cho rằng, thời hạn phóng các vệ tinh internet đầu tiên vào năm 2019 có thể sẽ bị đẩy lùi.

Đây là việc hoàn toàn bình thường đối với một công ty do ông Musk - người luôn đưa ra các thời hạn rất gấp rút - điều hành. Nhưng ông Ostrove còn lưu ý: “Việc rất nhiều bị sa thải vì chậm trễ đồng nghĩa ban quản lý chương trình Starlink không mấy vui vẻ. Khả năng cao thời hạn hoàn thành dự án quá tham vọng như thế này sẽ còn bị lùi rất xa”.

Trang Trần

Tìm kiếm:✨

  • Vệ tinh, Sa thải, Space X, Elon Musk, Phóng vệ tinh, Nhân sự cấp cao, Phủ sóng, Dịch vụ internet, Internet, Tầm thấp, Mark Krebs, Tỉ phú, Redmond, Tinh Cung, Reuters, Lý Chương, Microsoft, Đội Quản lý, Trang Trần, Seattle, CEO, Cáp quang biển, Hành tinh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »