Báo Dân Việt: Xử vụ đánh bạc nghìn tỷ: 'Bỏ qua' 57 trang cáo trạng lý lịch bị cáo

Ngày 13.11, Hội đồng xét xử (HĐXX) đã đồng ý cho Viện Kiểm sát không đọc phần lý lịch bị can, từ trang 176 cho đến trang 233, 'bỏ qua' 57 trang trong tổng số 235 trang cáo trạng để sớm chuyển sang phần xét hỏi.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/ban-doc/xu-vu-danh-bac-nghin-ty-bo-qua-57-trang-cao-trang-ly-lich-bi-cao-930132.html

Viện Kiểm sát “bỏ qua” 57 trang cáo trạng về lý lịch các bị cáo (Ảnh) Bị cáo đầu tiên được xét hỏi trong chiều ngày 13.11 (Ảnh: Lê Hiếu)

Tính đến khoảng 4h chiều ngày 13.11, HĐXX phiên tòa đánh bạc nghìn tỷ đã chuyển sang phần xét hỏi. Viện Kiểm sát đã đọc xong cáo trạng được cho là dài nhất trong các vụ án từ trước tới nay.

HĐXX đã đồng ý để đại diện VKS không phải đọc 57 trang cáo trạng về lý lịch các bị cáo nhằm sớm chuyển sang phần xét hỏi.

Trao đổi với Dân Việt, luật sư Trần Hồng Phúc - một trong những người bào chữa cho bị cáo Nguyễn Văn Dương cho biết:Theo quy định của pháp luật, bản cáo trạng phải đọc trong tiến trình tố tụng phiên tòa xét xử sơ thẩm, không thể không đọc.

Trước đó, một số luật sư đã xin cho thân chủ của mình không phải tham dự phiên đọc cáo trạng do cáo trạng quá dài và sức khỏe của một số bị cáo yếu. Tuy nhiên, HĐXX không chấp nhận và yêu cầu tất cả các bị cáo phải tham dự đầy đủ tại phiên tòa.

Luật sư Phúc cũng cho biết, trong quá trình xét xử, bắt buộc các bị cáo và những người tham gia phải có trách nhiệm tham gia xuyên suốt quá trình xét xử. Còn việc đề xuất như vậy là luật sư có quyền nhưng quyết định là của HĐXX.

Luật sư Phúc cũng cho biết: “Nhiều năm tham gia bào chữa cho các bị cáo và cũng theo dõi nhiều phiên tòa, tôi thấy đây là vụ án bị cáo đông nhất, cao trạng dài nhất, số lượng hồ sơ lớn nhất”.

Như Dân Việt đã đưa tin, phiên tòa xét xử vụ án đánh bạc nghìn tỷ đồng đã được khai mạc đúng 8h sáng ngày 12.11. Thẩm phán Nguyễn Thị Thùy Hương, chủ tọa phiên tòa, đọc quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Đến khoảng 10h30 sáng nay (12.11), chủ tọa phiên tòa kết thúc phần xét hỏi căn cước với các bị cáo bằng việc công bố lý lịch bị cáo vắng mặt duy nhất là bà Đặng Hà Thu. Bà Thu tại ngoại tại nơi cư trú, bị truy tố về tội Đánh bạc.

Từ 10h30 phút sáng ngày 12.11 tới 16h ngày 13.11, Viện Kiểm sát đã kết thúc phần đọc cáo trạng và HĐXX chuyển sang phần xét hỏi.

Kết quả điều tra giai đoạn I đã xác định trong đường dây tổ chức đánh bạc trực tuyến trên mạng Internet ngoài đối tượng chủ mưu đã hình thành 25 đại lý cấp 1, gần 6.000 đại lý cấp 2 và gần 43 triệu tài khoản dùng để đánh bạc, tương đương khoảng 14 triệu người tham gia đánh bạc.

Số tiền thu lợi bất chính lên tới hơn 9.853 tỷ đồng. Cơ quan An ninh điều tra (ANĐT) đã thu giữ, kê biên 1.832 tỷ đồng và 9 ôtô các loại.

Dự kiến, phiên tòa kéo dài khoảng 20 ngày. HĐXX gồm 5 người: 2 thẩm phán, 3 hội thẩm nhân dân và 1 thẩm phán dự khuyết.

92 bị cáo sẽ được đưa ra xét xử. Tham gia bào chữa cho các bị cáo là đội ngũ 30 luật sư. Bị cáo có nhiều luật sư bào chữa nhất là Nguyễn Văn Dương (bị cáo buộc là chủ mưu) - 5 luật sư.

3 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các bên liên quan là Tập đoàn bưu chính viễn thông Việt Nam, Tổng công ty viễn thông Mobifone và Công ty cổ phần thanh toán điện tử VNPT (EPAY); 73 người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan cũng nằm trong danh sách những người sẽ tham gia phiên tòa.

Phiên tòa được diễn ra trên khoảng sân rộng 1.000m2 của TAND Tỉnh Phú Thọ, có sức chứa tới khoảng 2.000 người, được thiết kế thành phòng xử án lưu động, với đầy đủ khu vực dành cho HĐXX, bục khai báo, khu dành riêng cho các bị can, người tham gia tố tụng tại phiên tòa sơ thẩm. Phần mái tôn được công nhân lắp đặt kiên cố. Khoảng 120 băng ghế dài được xếp để phục vụ bị cáo và người tham gia phiên tòa.

Tòa bố trí khu vực khoảng 10m2 sau hàng rào cách ly các bị cáo để cho báo chí tác nghiệp. Ngoài ra, các phóng viên còn được bố trí có một phòng rộng chừng 50m2 với các trang thiết bị cần thiết.

Thanh Xuân - Ngô Hùng

Tìm kiếm:✨

  • Bị cáo, Phiên tòa, Xét hỏi, Xét xử, Hội đồng xét xử, Chủ tọa, Nguyễn Văn Dương, Viện kiểm sát, Truy tố, Nguyễn Thị Thùy Hương, Sư Phúc, Cho biết, TAND tỉnh Phú Thọ, Người có, Internet, Lê Hiếu, Giai Đoạn I, Bản cáo trạng, Con bạc, Hội thẩm nhân dân, Cáo trạng, Ghế dài, Kiểm sát viên, Căn cước, Cá độ bóng đá, Khoảng sân

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »