Báo Dân Sinh: TP.HCM: Công an đang nắm hồ sơ 600 'dân anh chị' cho vay lãi nặng

Theo thượng tá Nguyễn Quang Thắng, Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP.HCM, từ đầu năm 2018 đến nay, trên địa bàn thành phố xảy ra 4.086 vụ phạm pháp hình sự, bắt 3.428 đối tượng, giảm 225 vụ so với cùng kỳ năm 2017.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Sinh, nguồn bài: http://baodansinh.vn/tphcm-cong-an-dang-nam-ho-so-600-dan-anh-chi-cho-vay-lai-nang-d84504.html

Tuy nhiên, thượng tá Nguyễn Quang Thắng cũng cho biết họat động cho vay lãi nặng, “tín dụng đen” và các hành vi trái pháp luật có liên quan đến họat động này trên địa bàn thành phố thời gian gần đây diễn biến theo chiều hướng phức tạp.

Đặc biệt, họat động "tín dụng đen" diễn ra với nhiều phương thức, thủ đoạn như quảng cáo trên mạng internet, phát tờ rơi "vay tiền không cần gặp mặt"… nhằm đối phó cơ quan chức năng, tiềm ẩn nhiều nguyên nhân gây mất an ninh trật tự.

Các hình thức "quảng cáo" cho vay lãi nặng đang rất phổ biến

Các đối tượng tổ chức họat động tín dụng đen thường ngụy trang hành vi cho vay nặng lãi bằng các hợp đồng mua bán xe trả góp; chỉ cần giữ sổ hộ khẩu, chứng minh nhân dân của người vay mà không lập hợp đồng vay nợ. Do đó, nếu công an vào cuộc điều tra, thu thập tài liệu thì sẽ không có bằng chứng để xác định hành vi cho vay mượn tiền.

Họat động "tín dụng đen" dẫn đến nhiều hệ lụy bất ổn trong xã hội. Đơn cử như trong trường hợp người vay tiền không có khả năng trả nợ, họ sẽ bị các đối tượng cho vay hoặc tổ chức đòi nợ thuê bắt giữ, cùng vói nhiều hình thức mang tính “khủng bố” như tạt mắm tôm, tạt sơn màu, chất bẩn… vào nhà, thậm chí cố ý gây thương tích…

Công an TP.HCM đang nắm danh sách khoảng 600 tay "anh chị" trong giới tín dụng đen và đòi nợ thuê

Thời gian qua, Công an TP.HCM đã lên danh sách 600 "anh, chị" họat động cho vay lãi nặng, hiện đang thu thập tài liệu, chứng cứ để xử lý. Bên cạnh đó, Công an TP.HCM cũng tăng cường công tác kiểm tra đối với các công ty đòi nợ, dịch vụ cầm đồ núp bóng cho vay.

Công an TP.HCM khuyến cáo người dân cần thận trọng khi vay tiền nhằm tránh rơi vào bẫy của các đối tượng "tín dụng đen"; nếu bị đe dọa, khủng bố cần kịp thời trình báo, đề nghị công an can thiệp, hỗ trợ.

VH

Tìm kiếm:✨

  • Nguyễn Quang Thắng, Cho vay lãi nặng, Công an TP, Bán xe, Củ A, Tín dụng, Trả góp, Ngụy trang, Chứng minh nhân dân, Công an, An ninh trật tự, Vay nợ, Sổ hộ khẩu, Phạm pháp

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »