Báo VietnamPlus: Thủ tướng Iraq cho phép ứng cử vào nội các qua mạng Internet

Thủ tướng được chỉ định của Iraq, ông Adel Abdel Mahdi đã mở một trang mạng để cho phép các ứng cử viên đăng ký vào các vị trí bộ trưởng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo VietnamPlus, nguồn bài: http://www.vietnamplus.vn/thu-tuong-iraq-cho-phep-ung-cu-vao-noi-cac-qua-mang-internet/528932.vnp

Thủ tướng Iraq Adel Abdel Mahdi. (Nguồn: AP)

Ngày 9/10, Thủ tướng được chỉ định của Iraq, ông Adel Abdel Mahdi đã mở một trang mạng (website) để cho phép các ứng cử viên đăng ký vào các vị trí bộ trưởng.

Website mới sẽ mở trong ba ngày, từ sáng 9/10 đến chiều 11/10, để các ứng cử viên đăng ký trực tuyến vào các vị trí cấp bộ trưởng.

Các ứng cử viên phải điền các thông tin cá nhân, nêu rõ thiên hướng chính trị và thuộc vào đảng phái chính trị nào. Người ứng cử không phân biệt giới tính, nhưng phải có bằng đại học hoặc tương đương, yêu cầu bắt buộc đối với mọi chức vụ trong chính phủ.

Người ghi danh có thể chọn bộ mà mình mong muốn đứng đầu hoặc viết một tuyên bố ngắn nói về tầm nhìn để làm một "lãnh đạo thành công" và "cách quản lý đội ngũ hiệu quả." Ngoài ra, các ứng cử viên cũng được yêu cầu đưa ra cách xử lý các vấn đề mà bộ họ chọn đang phải đối mặt, cũng như các "biện pháp cụ thể" để thực hiện.

Việc mở website cho phép tự ứng cử vào nội các là biện pháp chưa từng thấy ở Iraq, được đưa ra trong bối cảnh ông Abdel Mahdi đang khó khăn trong việc thành lập một liên minh cầm quyền đáng tin cậy.

Ông Abdel Hadi, 76 tuổi, được chỉ định làm thủ tướng ngày 2/10 vừa qua theo quy định của hiến pháp, và được Tổng thống Barham Saleh giao nhiệm vụ thành lập chính phủ trước ngày 1/11 tới. Ông là một chính khách kỳ cựu trên chính trường Iraq, một gương mặt khá quen thuộc do từng đảm nhiệm vị trí Phó Tổng thống, Bộ trưởng dầu mỏ và Bộ trưởng tài chính.

Là một người Hồi giáo dòng Shiite, sinh ra và lớn lên tại Baghdad, ông Abdel Hadi xuất thân là một chuyên gia kinh tế./.

(TTXVN/Vietnam+)

Tìm kiếm:✨

  • Iraq, Baghdad, Thủ tướng, Chính phủ, Chính trị, Chính khách, Cho phép, Tổng thống, Thành lập, Hồi giáo dòng Shiite, Associated Press, Adel Abdel Mahdi, Một người, Iraq Adel Abdel Mahdi, Website, Ngày 9/10, Internet, Chính đảng, Bầu cử, Tuyên bố chung, Chính trường, Nội các, Bộ trưởng tài chính, Dầu mỏ, Chuyên gia kinh tế, Giới tính, Hiến pháp

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »