Báo Tuổi Trẻ TĐ: Tạp chí Thanh niên phát huy truyền thống 56 năm đoàn kết, xây dựng và phát triển

Tạp chí Thanh niên được thành lập ngày 15/10/1962 với tên gọi ban đầu là Nội san công tác Đoàn. Sự kiện đó đã đánh dấu một bước trưởng thành trong công tác lý luận và nghiệp vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, thể hiện sự quan tâm sâu sắc của Đảng, Nhà nước ta đối với công tác thanh niên.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tuổi Trẻ TĐ, nguồn bài: https://tuoitrethudo.com.vn/tap-chi-thanh-nien-phat-huy-truyen-thong-56-nam-doan-ket-xay-dung-va-phat-trien-d2056850.html

Với truyền thống 56 năm xây dựng và phát triển Tạp chí Thanh niên (TCTN) không chỉ là diễn đàn lý luận, tiếng nói của tuổi trẻ mà còn là đường dẫn quan trọng xây dựng lý tưởng cách mạng cho các thế hệ thanh niên cả nước. Hệ thống các bài lý luận và nghiệp vụ của TCTN đã góp phần định hướng chỉ đạo, tuyên truyền, giáo dục về quan điểm của Đảng về công tác TN qua các thời kỳ cách mạng; giới thiệu những tư tưởng chiến lược, giáo dục TTN của Đảng và Bác Hồ, các chính sách TN trong từng giai đoạn, đặc biệt tập trung tuyên truyền, giáo dục và tổng kết kinh nghiệm về công tác xây dựng Đoàn, Hội, Đội, những vấn đề đổi mới mô hình hoạt động của Đoàn, vấn đề nâng cao chất lượng và hiệu quả nội và phương thức hoạt động; cũng như vấn đề nâng cao năng lực kỹ năng nghiệp vụ của cán bộ đoàn trong công tác tập hợp, giáo dục TTN. Lý luận và thực tiễn các vấn đề về giáo dục lý tưởng cách mạng, đạo đức, lối sống văn hóa cho thanh thiếu nhi. Vai trò của tổ chức Đoàn các cấp và cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong công tác đấu tranh bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng và phản bác các quan điểm sai trái của các thế lực thù địch.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn tặng hoa chúc mừng Tạp chí Thanh niên nhân dịp 56 năm ngày thành lập 15/10/2018.

Bên cạnh nhiệm vụ là cơ quan lý luận nghiệp vụ của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh với các kỳ xuất bản, TCTN đã tham gia tích cực vào việc tổ chức các hoạt động mang ý nghĩa xã hội, hỗ trợ các sinh hoạt trong cộng đồng và xây dựng các mô hình như: các cuộc thi “Vui buồn trên đường mưu sinh lập nghiệp|” năm 1997; cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần I năm 1998, lần II năm 2006 và lần III năm 2010, cuộc thi “Vẻ đẹp học đường” , tổ chức diễn đàn “Tuổi trẻ với tầm nhìn thế kỷ 21”, tổ chức cuộc thi viết về “Những kỷ niệm sâu sắc về Đội TNTP Hồ Chí Minh và phong trào thiếu nhi’” (năm 2000 – 2002) Năm 2001, Trung tâm Thông tin TN Việt Nam do UNESCO của Liên hợp quốc hỗ trợ được thành lập thuộc TCTN, đã xây dựng Website kết mạng internet với hệ thống các ấn phẩm của Tạp chí để cung cấp thông tin nhiều mặt về hoạt động của các tổ chức TN và tổ chức quản lý nhà nước về công tác TN ở Việt Nam.

Tạp chí kết hợp với UNICEF tổ chức Hội thảo và triển lãm ảnh, lập các “Đội TNTN” tuyên truyền lưu động về vấn đề: “Đoàn thanh niên với việc phòng ngừa tai nạn trẻ em” tại các tỉnh, Thành phố; cùng với Ban chuyên đề Đài truyền hình TW xây dựng băng hình phóng sự về chủ đề “Vai trò của Đoàn TN trong việc phòng chống tại nạn trẻ em”, “phòng chống bom mìn cho trẻ em”. Phối hợp với Đài truyền hình TW đã tổ chức nhiều buổi tuyên truyền trên sóng giới thiệu hoạt động Dự án “phòng chống bom mìn cho trẻ em”, dự án “Câu lạc bộ gia đình giáo dục SKSS cho VTN”; các CLB sưu tập Tem ở hơn 30 tỉnh, thành trong cả nước. ; cuộc thi viết về “Những gương mặt điển hình tiến tiến trong phong trào TN tình nguyện”, (năm 2003 – 2004); diễn đàn “Thanh niên sống, lao động học tập theo 5 điều Bác hồ dạy” (năm 2005)”; mít tinh truyền thông vận động thanh thiếu nhi hiến tặng giác mạc nhân Ngày giác mạc thế giới (2007); Chiến dịch truyền thông “Văn hóa sưu tập tem trong thanh thiếu nhi”; Hội thảo “Thanh niên nói không với thuốc lá” (2008, 2009) ; Hội thảo nâng cao chất lượng tổ chức cơ sở Đoàn các tỉnh, thành khu vực miền Trung, Tây Nguyên (2009); Liên hoan Tổng phụ trách Đội giỏi khu vực miền Trung, Tây nguyên năm 2010…

Từ tháng 10/2006 đến tháng 12/2011, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, TCTN đã xuất bản, phát hành Chuyên đề “Thanh niên dân tộc thiểu số và miền núi” góp phần tăng cường công tác tuyên truyền giáo dục về đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước cho TN các dân tộc, bồi dưỡng kỹ năng nghiệp vụ công tác giáo dục, tập hợp đoàn kết TN.

Tháng 8/2011, được sự đồng ý của Ủy ban Dân tộc và Bộ Thông tin, Truyền thông, Tạp chí “Sức trẻ vùng cao” là Thông tin chuyên đề của Tạp chí Thanh niên hướng tới đối tượng đặc thù, cách thể hiện ngắn gọn, rõ ràng, dễ nhớ, dễ hiểu, chuyên đề còn là một kênh phản biện trong việc thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước về công tác dân tộc và miền núi.

Bước sang thời kỳ đổi mới, công nghiệp hóa – hiện đại hóa đất nước, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ thông tin, điện tử internet. Ngày 4/1/2011, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp giấy phép hoạt động cho Tạp chí điện tử thanhnienviet.vn. trong niềm vui của toàn thể cán bộ phóng viên, biên tập viên tạp chí ấp ủ bao ngày cho ra đời một tờ báo điện tử mới và chất lượng cao. Nội dung của Tạp chí điện tử bước đầu đã góp phần quan trọng thúc đẩy công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi trong giai đoạn hiện nay. Năm 2016, Bộ Thông tin và Truyền thông đã cấp Giấy phép hoạt động Báo điện tử (mang tên Tạp chí điện tử Thanh niên Việt) Số 185/GP-BTTTT, ngày 8/4/2016 trong 10 năm tiếp theo.

Ngày 20/12/2011, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tổ chức thành công Cuộc thi viết “Giới thiệu những công trình thanh niên tiêu biểu” và lựa chọn những bài hay in thành cuốn Sách “Giới thiệu những công trình thanh niên tiêu biểu” phát hành trong cả nước.

Tháng 5/2012, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Hội bảo trợ người tàn tật và trẻ mồ côi Việt Nam tổ chức cuộc thi viết “Vượt lên số phận” lần thứ 4. Đây là cuộc thi viết thương hiệu thường niên của Tạp chí Thanh niên. Cuộc thi viết đã được tổ chức thành công được xuất bản thành cuốn sách “Vượt lên số phận” cuộc thi đã nhận được thư khen của chủ tịch nước Trương Tấn Sang và các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.

Tháng 2/2013, Tạp chí Thanh niên đã tổ chức cuộc thi viết giới thiệu Gương thanh niên làm kinh tế giỏi và Tôn vinh thương hiệu Việt thanh niên yêu thích. Các bài dự thi, các thương hiệu thanh niên yêu thích đạt giải được đăng trong các kỳ xuất bản của Tạp chí Thanh niên là những tấm gương thanh niên biết làm kinh tế giỏi là những cán bộ đoàn ở nhiều lĩnh vực khác nhau trên mọi miền đất nước với nhiều mô hình phát triển kinh tế được giới thiệu góp phần làm giàu cho quê hương đất nước.

Năm 2013, kỷ niệm 40 năm quan hệ Việt Nam – Nhật Bản, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Tọa đàm, Liên hoan giao lưu thanh niên Việt Nam – Nhật Bản vun đắp tình hữu nghị và trao học bổng cho sinh viên nghèo vượt khó học giỏi.

Cùng năm nay, Tạp chí phối hợp Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn tổ chức cuộc thi viết Tuổi trẻ với tình yêu biển đảo quê hương. Tạp chí Thanh niên – Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn đã lựa chọn những bài xuất sắc xuất bản cuốn sách “Tình yêu biển đảo quê hương” phát hành trong tuổi trẻ cả nước.

Năm 2014, hưởng ứng Năm thanh niên tình nguyện Tạp chí Thanh niên phối hợp với Hội LHTN Việt Nam tổ chức cuộc thi viết trong toàn quốc: Gương sáng thanh niên tình nguyện chào mừng Đại hội Hội LHTN Việt Nam, kỷ niệm 15 năm phong trào thanh niên tình nguyện.

Năm 2015, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Ban tuyên giáo Trung ương Đoàn tổ chức Cuộc thi vẽ tranh cổ động “Tuổi trẻ Việt Nam tự hào tiến bước dưới cờ Đảng”. cuộc thi được tổ chức trong toàn quốc nhằm góp phần tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, đoàn viên, thanh niên, về hình ảnh và vai trò của tuổi trẻ Việt Nam trên tất cả các lĩnh vực.

Năm 2016, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Ban công tác thiếu nhi Trung ương Đoàn tổ chức hoạt động “Tuyên dương các gương thiếu nhi tiêu biểu toàn quốc2016” giới thiệu, tuyên dương những gương mặt thiếu nhi tiêu biểu trong phong trào “Thiếu nhi Việt Nam làm theo 5 điều Bác Hồ dạy”.

Năm 2017 thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị, Tạp chí Thanh niên phát động cuộc thi viết “Tuổi trẻ Việt Nam học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”. Cuộc thi là hoạt động thiết thực chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI; kỷ niệm 55 năm thành lập Tạp chí Thanh niên.

Năm 2018 là năm đầu triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI. Với chủ đề công tác năm Tuổi trẻ sáng tạo, Tạp chí Thanh niên phối hợp với Đoàn Bộ Nông nghiệp và PTNT, Văn phòng điều phối Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng Nông thôn mới tổ chức cuộc thi ảnh với chủ đề “Tuổi trẻ sáng tạo, chung sức xây dựng Nông thôn mới”;

Năm 2018 Tạp chí Thanh niên tổ chức chuỗi các hoạt động “Sống trách nhiệm – Sống Ok” tại các tỉnh thành đoàn trong cả nước tuyên truyền, giáo dục về sức khỏe sinh sản vị thanh niên, phòng chống HIV/AID, nạo phá thai góp phần tạo ra môi trường, sân chơi lành mạnh cho các bạn học sinh, sinh viên. Năm 2018 kỉ niệm 45 năm quan hệ hữu nghị Việt Nam – Nhật Bản, Tạp chí Thanh niên tổ chức Chương trình Tọa đàm “Tuổi trẻ Việt Nam – Nhật Bản vun đắp tình hữu nghị’’ – Lần thứ 2. Chương trình được Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam bảo trợ.

Các hoạt động phía sau mặt báo đã góp phần khẳng định Tạp chí Thanh niên qua chặng đường 56 năm xây dựng và phát triển không chỉ hoàn thành tốt nhiệm vụ là cơ quan lí luận, nghiệp vụ của Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh mà còn có nhiều hoạt động bổ ích, thiết thực hướng tới cộng đồng, đóng góp vào thành tích chung của tổ chức Đoàn.

Hiện nay, Tạp chí Thanh niên có các ấn phẩm: Tạp chí Thanh niên xuất bản 4 kỳ/tháng; Tạp chí Người phụ trách 1 kỳ/tháng; tạp chí điện tử Thanhnienivet.vn được cập nhật thông tin mới hàng ngày. Với tập thể đội ngũ cán bộ phóng viên, biên tập viên, Tạp chí Thanh niên là những đồng chí được đào tạo bài bản, có trình độ, có năng lực công tác và tràn đầy nhiệt huyết yêu nghề, trong đó có nhiều cán bộ trẻ. Các kỳ xuất bản đảm bảo đúng tôn chỉ, mục đích góp phần đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, học tập, tham khảo của đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội, Đội và phục vụ kịp thời chương trình công tác Đoàn và phong trào TTN. Tạp chí đặc biệt chú trọng việc tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng nội dung và hình thức các số tạp chí đảm bảo bám sát chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; chương trình công tác của Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi.

Tạp chí duy trì chuyên mục “Thông tin Trung ương Đoàn” trên các số tạp chí kỳ xuất bản đầu tháng phản ánh kịp thời thông tin chỉ đạo, điều hành của Ban Bí thư TƯ Đoàn, các hoạt động thời sự, nổi bật của Trung ương Đoàn và các ban, đơn vị… giúp cơ sở nắm bắt kịp thời và tổ chức thực hiện hiệu quả… đồng thời cùng với Ban công tác Thiếu nhi Trung ương Đoàn thực hiện Chương trình phối hợp 5 năm về nâng cao hiệu quả sử dụng Tạp chí Người phụ trách phục vụ công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong cả nước.

Tạp chí điện tử Thanhnienviet.vn được nâng cấp giao diện mới, thông tin công tác Đoàn, Hội, Đội, tin bài về quốc tế thanh niên, kinh tế, văn hóa, chính trị được cập nhật mới hàng ngày; đặc biệt Tạp chí điện tử đã phối hợp với các Bộ, Ngành xây dựng các diễn đàn truyền thông như diễn đàn Thanh niên với giáo dục nghề nghiệp phối hợp với Bộ lao động, Thương binh và Xã hội, xây dựng diễn đàn Thanh niên với tìm hiểu sở hữu trí tuệ phối hợp với Bộ Khoa học - Công nghệ... Ngoài ra, Thanhnienviet.vn tổ chức các hoạt động sau mặt báo như chương trình Học bổng thanhnienviet.vn; Giải tenis Thanhnienviet.vn; tổ chức tọa đàm báo chí 4.0 nhân dịp ngày báo chí cách mạng Việt Nam, tổ chức hoạt động Xuân ấm bản em vào dịp đầu năm 2018. Các hoạt động đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động của Tạp chí Thanh niên trong giai đoạn mới.

Các hoạt động đoàn thể được Tạp chí Thanh niên chú trọng phát huy, hàng năm phối hợp với Công Đoàn, Đoàn thanh niên cơ quan Trung ương Đoàn tổ chức chương trình Đêm hội trăng rằm cho con em cơ quan Trung ương Đoàn, tổ chức đi thăm tặng quà và trao học bổng cho các em học sinh ngèo các tỉnh miền núi, gia đình chính sách, trẻ em thiệt thòi…nhân dịp trung thu, phối hợp với các đơn vị tặng quà nhân Ngày Thương binh liệt sĩ 27/7, dịp sát Tết; hàng năm phối hợp với Đoàn TNCS Hồ Chí Minh cơ quan Trung ương Đoàn tổ chức Liên hoan phóng viên, biên tập viên trẻ khối cơ quan Trung ương Đoàn lần thứ nhất, lần thứ 2, 3, 4, lần thứ 5 thành công tốt đẹp tổ chức dịp Ngày Báo chí cách mạng việt Nam 21/6. Các hoạt động trên đây đã để lại dấu ấn tốt đẹp với các cấp bộ Đoàn cũng như toàn xã hội đó là những hoạt động mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc thường niên.

Trải qua 56 năm đoàn kết, xây dựng và phát triển với những thành tích xuất sắc đã đạt được, Tập thể Tạp chí Thanh niên đã được tặng: Huân chương Lao động hạng Nhì (năm 1982); Huân chương Lao động Hạng Nhất (năm 2002); Huân chương Độc lập Hạng Ba (năm 2007); Bức trướng TCTN 40 năm xây dựng và trưởng thành – TW Đoàn; Bức trướng TCTN 45 năm xây dựng và trưởng thành – TW Đoàn; Bức trướng TCTN 50 năm xây dựng và trưởng thành – T.Ư Đoàn; Bức tranh đá Chủ tịch Hồ Chí Minh do Ban Bí thư Trung ương Đoàn trao tặng nhân dịp kỷ niệm 55 năm thành lập; Bằng khen Chính phủ cho Tạp chí Người Phụ trách; Bằng khen của Trung ương Hội Nhà Báo Việt Nam; Nhiều Bằng khen của Trung ương Đoàn, Bằng khen của Công đoàn viên chức Việt Nam 2018…

Bên cạnh các thành tích và kết quả đạt được Tạp chí Thanh niên vẫn còn nhiều khó khăn như công tác phát hành tạp chí còn hạn chế do xu hướng báo in giảm, chưa có nhiều tuyến bài, chuyên mục hay, tạp chí điện tử chưa được đầu tư đúng mức, còn chậm đổi mới so với xu hướng báo chí đa tiện ích hiện nay.

Tuy còn nhiều khó khăn thách thức để đi lên; mỗi cán bộ, phóng viên, biên tập viên, đảng viên Tạp chí Thanh niên luôn nỗ lực phát huy vai trò và trách nhiệm của mình đưa Tạp chí Thanh niên ngày một phát triển, xây dựng tổ chức Đảng, chi đoàn, công đoàn, chi hội nhà báo, xây dựng cơ quan trong sạch vững mạnh. Đội ngũ cán bộ, phóng viên, biên tập viên của Tạp chí không ngừng học tập và rèn luyện về chính trị, chuyên môn và nghiệp vụ, về phong cách và bản lĩnh của người chiến sĩ cách mạng trên mặt trận văn hóa – tư tưởng.

Phát huy truyền thống 56 năm ngày thành lập Tạp chí Thanh niên tập thể cán bộ, phóng viên, biên tập viên TCTN chân thành cảm ơn sự quan tâm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, Ban, Ngành, Ban Bí thư Trung ương Đoàn đã luôn dành sự quan tâm đặc biệt chỉ đạo, định hướng, góp ý cho TCTN phấn đấu, cống hiến và trưởng thành. Ban biên tập Tạp chí Thanh niên xin gửi lời tri ân tới các thế hệ cán bộ, biên tập viên, phóng viên của TCTN qua các thời kỳ. Xin cảm ơn sự giúp đỡ có hiệu quả của các cấp bộ Đoàn, Hội, Đội, đội ngũ cộng tác viên, bạn đọc gần xa trong cả nước, sự hợp tác của các đối tác, đơn vị, doanh nghiệp, trường học đã đồng hành ủng hộ nhiệt tình cho tạp chí tạo điều kiện cho TCTN hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ. Tạp chí Thanh niên mong muốn thời gian tới tiếp tục đón nhận sự góp ý, quan tâm, tạo điều kiện, hợp tác đồng hành của các cơ quan, đơn vị để Tạp chí Thanh niên phát huy thuận lợi, khắc phục khó khăn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Tạp chí Thanh Niên, Tạp chí, Trung ương đoàn, Công tác Đoàn, Xuất bản, Việt Nam – Nhật Bản, Năm Đoàn, Cuộc thi viết về, Lý luận, Phong trào, Phối hợp, Giáo dục, Bằng khen, Cán bộ đoàn, Bác hồ, NÓI KHÔNG VỚI THUỐC LÁ, Các Bộ, Việt Nam LÀM, Internet, Website, Nhật Bản, Huân chương độc lập, Ngày thương binh liệt sĩ, Báo hình

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »