Báo TGTT: Cần tạo điều kiện cho người cao tuổi tiếp cận với internet

Chăm sóc ông bà, cha mẹ khi tuổi về già, ngoài thuốc thang, ăn uống, thiết nghĩ chúng ta cần quan tâm đến đời sống tinh thần, vui chơi, giải trí và tiếp cận với các phương tiện thông tin hiện đại như internet. Internet là chiếc chìa khóa sẽ mở ra không biết bao nhiêu là kho báu kiến thức cũng rất cần thiết cho họ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Văn hóa, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/can-tao-dieu-kien-cho-nguoi-cao-tuoi-tiep-can-voi-internet-15211.html

Người cao tuổi thường bị trở ngại trong việc đi lại do sức khỏe không cho phép cộng thêm việc hằng ngày con cháu bận đi làm việc nên họ thường thui thủi một mình ở nhà. Muốn tiếp xúc với mọi người, hay đi giải trí, hoặc tìm hiểu thông tin... họ cũng không có điều kiện.

Để chống lại sự nhàm chán, thậm chí “lấp khoảng trống” cô đơn ở tuổi về chiều, thiết nghĩ chúng ta cần nên hướng dẫn người cao tuổi tiếp cận với internet - một người bạn vô cùng hữu ích của người cao tuổi. Ngoài rong ruổi trên mạng, tìm thông tin cần thiết, họ có thể chơi Facebook để kết nối với mọi người, viết nhật ký hoặc viết báo, thậm chí sáng tác thơ văn...

Để chống lại sự nhàm chán, thậm chí “lấp khoảng trống” cô đơn ở tuổi về chiều, chúng ta cần hướng dẫn người cao tuổi tiếp cận với internet

Gần đây, thông tin bà cụ tuổi gần chín mươi ở Hà Nội, chơi Facebook, làm thơ, theo dõi chứng khoán, vẽ tranh trên máy tính với biệt danh “Bà Còng” đang xôn xao trên mạng xã hội rất thú vị.

Tương tự, ở Bến Tre có tướng Nguyễn Hữu Vị, vài tháng nữa cụ bước qua tuổi chín mươi nhưng đã sử dụng internet rất thành thạo từ hơn mười năm trước. Cụ tuyên bố: “Người bình thường làm được, tui làm được”. Vậy là cụ nhờ con cháu hướng dẫn cơ bản, rồi cụ mài mò “khám phá”. Ngoài đọc báo, cụ còn viết hồi ký về cuộc đời binh nghiệp của mình. Hai năm trước, cụ từng tập hợp, cho ra mắt bạn đọc quyển sách hàng mấy trăm trang, được Nhà xuất bản Trẻ ấn hành.

Còn cụ Nguyễn Văn Thới (Sáu Thắng - nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Bến Tre), tuổi đã tám mươi, nhưng hằng ngày luôn tìm trên mạng những vị thuốc nam bổ ích, phổ biến cho bà con dùng khi gặp bệnh tật...

Ở Việt Nam, internet đã không chỉ dành riêng cho giới trẻ mà còn được người cao tuổi tiếp cận (nguồn ảnh anninhthudo.vn)

Có cụ tìm những clip hướng dẫn về tập dưỡng sinh để luyện tập, tìm những tư liệu về phương pháp giáo dục con cái, sách viết về tâm lý trẻ con để ứng dụng trong quá trình dạy con cháu... Còn rất nhiều người cao tuổi sử dụng phương tiện này để vui sống, hòa nhập với nhịp sống hiện đại một cách hữu ích.

Người cao tuổi, do não bộ lão hóa dần nên chậm nắm bắt cái mới, lại mau quên. Nên ta phải kiên nhẫn, hướng dẫn cho họ từ dễ đến khó một cách thoải mái. Thuyết phục, giải thích cho họ biết sự tiện ích của loại hình này nhằm dần dần cho họ “ngộ ra”. Tìm hiểu xem ông bà mình hằng ngày có sở thích gì, có nhu cầu gì, hướng dẫn cho họ vào trang đó để họ được đáp ứng một cách thỏa mãn. Qua đó, họ vui sống với mọi người, họ thấy mình còn có ích cho bản thân, gia đình và xã hội. Đây cũng là cách chống phiền muồn, cô đơn của tuổi già rất hữu hiệu.

Thông qua qua mạng internet, người cao tuổi sẽ thấy mình luôn bắt nhịp được với cái mới, đồng hành với cộng đồng mà không hề lạc hậu.

Có một danh nhân phương Tây cho rằng: “Hình phạt lớn nhất của con người là tuổi già” cũng không phải là không có lý. Bổn phận làm con cháu, ta nên tìm cách làm sao cho người thân của mình giảm đến mức tối đa “hình phạt lớn nhất” ấy.

Người cao tuổi sẽ thấy mình luôn bắt nhịp được với cái mới, đồng hành với cộng đồng mà không hề lạc hậu. Những sinh hoạt văn hóa hay những thành quả từ phương tiện này mà ra có ý nghĩa rất lớn lao, nó mang lại niềm vui chẳng những cho cá nhân họ mà còn là niềm vui chung cho mái ấm gia đình.

PHẠM THÀNH LONG

Tìm kiếm:✨

  • Người cao tuổi, Sinh hoạt, Hướng dẫn, Chơi Facebook, Văn hóa, Tuổi già, Internet, Thuốc nam, Đồng Mà, Bến Tre, Nguyễn Hữu Vị, Cha mẹ, Phạm Thành Long, Nhà xuất bản trẻ, Hai Năm, Video clip, Thơ văn, Danh nhân, Thơ, Cuốn sách, Thang thuốc

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »