Báo TBKTSG: Học vui, nhẹ nhàng hơn với ứng dụng phần mềm

Cả tuần nay, thấy cô con gái đang học cấp ba cứ liên tục nhắn tin với các bạn về một việc gì đó có vẻ rất quan trọng, mẹ hỏi thì bảo bí mật và sẽ nói với mẹ khi xong việc. Tôi khá tò mò nhưng vì tôn trọng con nên đành phải chờ đợi. Và rồi bí mật đã được 'bật mí', đó chính là các con đã cùng nhau làm một video clip để chúc mừng sinh nhật cô giáo chủ nhiệm. 31 thành viên của lớp, mỗi bạn một vẻ, mỗi bạn một tình cảm, đã gửi tới cô giáo lời chúc và những lời hứa tới cô. Món quà này đã khiến cô giáo rất cảm động.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo TBKTSG, nguồn bài: http://www.thesaigontimes.vn/279170/hoc-vui-nhe-nhang-hon-voi-ung-dung-phan-mem-.html

Tôi cũng như nhiều bậc phụ huynh đã rất mừng khi gần đây Bộ Giáo dục và Đào tạo đã khuyến khích triển khai việc ứng dụng CNTT vào giảng dạy, học tập và quản lý giáo dục. Theo năm tháng, nhiều ứng dụng phần mềm đã được đưa vào trường học khiến việc học nhẹ nhàng hơn và cũng thú vị hơn nhờ sự tương tác cao giữa học trò với nhau và với thầy cô giáo.

Lấy ví dụ cụ thể như trường hợp của con tôi. Lớp học đã được trang bị ti vi cùng máy tính để các thầy cô có thể giảng dạy với giáo án điện tử. Với sự trợ giúp của công nghệ thông tin – truyền thông, giáo viên đã chuyển từ cách dạy học truyền thống với hình thức đọc - chép và thay vào đó là giáo án điện tử với những hình ảnh minh họa sống động, thu hút sự chú ý của các em học sinh giúp cho các tiết học trở nên thú vị. Nhờ vậy chất lượng giờ học được nâng cao một cách hiệu quả. Yêu cầu học sinh tự nghiên cứu bài trước khi đến lớp bằng cách vào mạng Internet để tìm thông tin cũng giúp các em nắm được nội dung bài học kỹ hơn. Cách học này rèn cho các em tính chủ động trong học tập. Giáo viên cũng giao bài tập theo từng đề tài và các em phải làm việc theo nhóm. Các em sẽ chia nhau từng việc cụ thể. Mỗi bạn sẽ phải tìm một nội dung thông tin khác nhau để rồi bạn nhóm trưởng sẽ tổng hợp để một bạn rành về công nghệ sử dụng phần mềm máy tính như Power Point thiết kế nội dung để trình bày trước cả lớp. Trong quá trình thực hiện, các con đã sử dụng các ứng dụng nhắn tin trên mạng để trao đổi thông tin. Bị cuốn hút vào những việc hữu ích như thế, các con không còn nhiều thời gian để chơi game hay tham gia những trang mạng vô bổ nữa.

Thầy giáo dạy môn Toán của con tôi còn yêu cầu các con nộp bài tập trên ứng dụng Microsoft Teams của chương trình Office 365 mà nhà trường đã cấp tài khoản cho mỗi học sinh. Việc này bắt buộc các con có ý thức làm bài tập đầy đủ. Nếu bạn nào không làm được bài thì phải có lý do rõ ràng.

Bên cạnh khả năng nâng cao hiệu quả việc dạy và học của thày cô và trò, CNTT còn ngày càng thể hiện rõ vai trò đối với hoạt động quản lý giáo dục. Ngoài việc sử dụng sổ liên lạc điện tử, giáo viên chủ nhiệm của con tôi đã chủ động yêu cầu các phụ huynh cung cấp địa chỉ e-mail để gửi các thông báo về kết quả học tập cũng như các thông báo của trường, lớp giúp các bậc phụ huynh có thể nắm bắt được tình hình học tập của con em mình một cách nhanh chóng.

Duy Anh (Hà Nội)

Tìm kiếm:✨

  • Các con, Con tôi, Thầy cô, Microsoft Teams, Trọng Con, Ứng dụng, Con gái, Học tập, Chúc mừng sinh nhật, Công nghệ thông tin, Phụ huynh, Office 365, Hợp để, KHÔNG LÀM, Chương trình phần mềm, VIỆC HỌC, Duy Anh, Bằng cách, Bật mí, Bộ giáo dục và đào tạo, Email, Giờ học, Lời hứa, Thầy giáo

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »