Báo PL&XH: Sẽ nhân rộng việc bán thuốc phải theo kê đơn

'Việc bán thuốc phải theo kê đơn đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh và hiện đang được nhân lên thành 16 tỉnh. Sắp tới sẽ nhân rộng ra toàn quốc', Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến thông tin tại phiên trả lời chất vấn sáng 31-10.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: https://phapluatxahoi.vn/se-nhan-rong-viec-ban-thuoc-phai-theo-ke-don-125980.html

Theo Bộ trưởng, thời gian qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo rất quyết liệt vấn đề này. Theo đó đã ban hành đề án bán thuốc phải theo kê đơn bằng hình thức nối mạng internet, liên thông thống nhất giữa các cơ sở bán thuốc với cơ quan quản lý và khách hàng, nhằm công khai minh bạch nguồn gốc thuốc, giá thuốc. Việc làm này đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh và hiện đang được nhân lên thành 16 tỉnh, sắp tới sẽ nhân rộng ra toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế trả lời chất vấn sáng 31-10. Ảnh: Quochoi.vn

Về tình trạng một dược sĩ cho thuê bằng cấp ở nhiều nơi, không thực hiện đứng ở ngay nơi bán thuốc, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết: Bộ đã ban hành Luật Dược, các nghị định, thông tư về việc mở, kinh doanh thuốc. Theo đó quy định những cửa hàng, quầy thuốc khi được cấp phép phải đáp ứng được các điều kiện đưa ra, phải có giấy phép hoạt động. Mỗi người có bằng cấp về dược sĩ chỉ được sử dụng một nơi và phải chịu trách nhiệm ở nơi bán thuốc đó.

Tuy nhiên, trên thực tế có rất nhiều dược sĩ không thực hiện đúng, cho thuê bằng cấp mà không thực hiện đứng ở ngay nơi bán thuốc. Thậm chí có người sử dụng bằng cấp của mình để cho thuê ở vài nơi ở các tỉnh khác.

Xử lý bất cập này, Chính phủ đã ban hành Nghị định 176 xử phạt hành chính với nhiều chế tài xử lý mạnh, thâm chí có thể thu hồi giấy phép hoạt động.

Ngoài ra, các địa phương cũng triển khai nhiều hoạt động thanh tra đột xuất. Bộ Y tế cũng chỉ đạo các đoàn thanh tra liên ngành và xử phạt khá nghiêm khắc các trường hợp vi phạm. Bộ trưởng mong các địa phương phải đẩy mạnh khâu thanh tra, hậu kiểm

Thanh Hải

Tìm kiếm:✨

  • Dược sĩ, Bán thuốc, Bộ trưởng bộ y tế, Quầy thuốc, Nguyễn Thị Kim Tiến, Kê đơn, Cho thuê, Thuốc, Chất vấn, Luật Dược, Bộ trưởng, Nghị định, Bộ y tế, Internet, Đơn thuốc, Mây thay đổi, Bắc bộ

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »