Báo Người Đưa Tin: Nâng cao chất lượng trạm y tế xã phường tại 26 điểm trên cả nước

Ngày 10/10, bộ Y tế tổ chức hội nghị tăng cường chuyển giao kỹ thuật cho y tế cơ sở các tỉnh phía Nam tại TP.HCM. Hội nghị nhằm triển khai hệ thống y tế từ xa tại 26 trạm y tế xã, phường trên cả nước.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Sức khỏe - Y tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/nang-cao-chat-luong-tram-y-te-xa-phuong-tai-26-diem-tren-ca-nuoc-a406916.html

Bộ trưởng bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ đạo các địa phương cần làm ngay việc lập và quản lý hồ sơ sức khỏe cá nhân của người dân. Đẩy mạnh việc theo dõi, điều trị các bệnh không lây nhiễm, mạn tính đang ngày càng gia tăng trong cộng đồng.

Về tiến độ, Bộ trưởng chỉ đạo, trong năm 2018, các địa phương phải hoàn thành mô hình 26 trạm y tế xã điểm, tiến tới triển khai rộng khắp tại các trạm y tế xã, phường còn lại mà không cần chờ kết quả các trạm y tế làm điểm.

Bộ trưởng Tiến cho biết: "Tới đây, sẽ không có phân loại bệnh viện hạng 1, hạng 2, hạng 3 như trước đây mà phân theo tuyến mặt trận, tuyến đầu là tuyến y tế cơ sở là trạm y tế xã, phường, đây là tuyến gần dân nhất. Đặc biệt, mỗi tỉnh phải chọn 1 - 2 huyện và một số trạm y tế xã để chỉ đạo điểm, trên cơ sở đó rút kinh nghiệm trong triển khai rộng rãi. Đến năm 2023, các địa phương phải hoàn thành việc đồng bộ hóa, phát triển hệ thống trạm y tế xã, phường".

Bộ Y tế tăng cường nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho y tế cơ sở tại các tỉnh phía Nam.

Thống kê của bộ Y tế cho thấy, 35,4% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến Trung ương có thể được điều trị ở tuyến tỉnh và 20% có thể điều trị được ở tuyến huyện; 41,5% bệnh nhân đến khám chữa bệnh ở tuyến tỉnh có thể điều trị được ở tuyến huyện và 11% có thể được điều trị ở trạm y tế xã, phường.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, bộ Y tế cho biết, hiện nay có 86,4% bệnh nhân tăng huyết áp, có hơn 71% bệnh nhân đái tháo đường chưa được điều trị. Đây là những bệnh không lây nhiễm, thời gian tới cần được quản lý, điều trị tại các trạm y tế xã.

Các trạm y tế xã phải triển khai được dịch vụ dự phòng, quản lý điều trị một số bệnh không lây nhiễm, được bảo hiểm thanh toán, trong đó ưu tiên cho quản lý bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường...

Bộ trưởng bộ Y tế cho biết, sẽ nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho người dân tại tcơ sở.

Phát biểu tại hội nghị, Ths. Trần Văn Tuyên, cục Công nghệ thông tin, bộ Y tế cho biết, bắt đầu từ đầu năm 2019, bộ Y tế sẽ triển khai lắp đặt hệ thống y tế từ xa tại 26 trạm y tế xã, phường điểm trong cả nước nhằm kết nối các trạm y tế với các bệnh viện, trung tâm y tế huyện, bệnh viện tuyến tỉnh, sở y tế, các bệnh viện tuyến Trung ương và bộ Y tế.

Theo đó, chỉ cần một màn hình máy tính và thiết bị đầu cuối trên nền tảng mạng internet có sẵn, cán bộ y tế trạm y tế xã, phường có thể kết nối với tuyến trên để tiếp nhận kiến thức y tế một cách nhanh chóng, kịp thời, tiện lợi bất cứ lúc nào mà không cần phải di chuyển lên tuyến trên.

Bên cạnh đó, các bác sĩ bệnh viện tuyến trên có thể tham gia hội chẩn, chẩn đoán, hướng dẫn điều trị từ xa các ca bệnh tại trạm y tế, không cần phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên.

Tìm kiếm:✨

  • Lây nhiễm, Điều trị, Y tế, Đái tháo đường, Tăng huyết áp, Bệnh, Bộ trưởng bộ y tế, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Bộ y tế, Quản lý, Cho biết, Cục Quản lý, Trạm Y tế xã phường, Được Bảo Hiểm, Tế Tăng Cường, Tuyến Trung, Internet, Thiết bị đầu cuối, Tiểu đường, Nhồi máu cơ tim, Tâm thu, Thuốc hạ huyết áp, Mổ cấp cứu, Sở y tế

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »