Báo ICTNews: Dùng camera trong gia đình có thể bị lộ thông tin riêng tư của người dùng

Các thiết bị kết nối Internet như camera giám sát có thể là lỗ hổng tạo nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin cho người dùng, nhất là những bí mật về quyền riêng tư và sức khỏe có thể bị lộ, lọt ra ngoài.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/cntt/bao-mat/dung-camera-trong-gia-dinh-co-the-bi-lo-thong-tin-rieng-tu-cua-nguoi-dung-173911.ict

Trên thị trường hiện có rất nhiều gia đình dùng thiết bị kết nối qua Internet (thiết bị IoT) được bán trên thị trường như camera, giám sát nhà thông minh, nồi cơm điện thông minh, xe điện. Tuy nhiên nguy cơ mất an toàn cũng có thể xảy ra với người dùng vì một số thiết bị trong gia đình như camera giám sát mà không phải lo lắng rằng mình sẽ bị theo dõi.

Tại buổi Tọa đàm trực tuyến chủ đề “Bảo mật IoT tại Việt Nam: Thách thức và giải pháp” được ICTnews tổ chức ngày 17/10/2018, ông Nguyễn Hoài Nam, đại diện Cục An toàn Thông tin cho biết, thời gian vừa qua có rất nhiều gia đình đã đầu tư trang bị hệ thống camera giám sát để đảm bảo an ninh cho ngôi nhà của mình. Nhưng việc lựa chọn một số các thiết bị camera có tồn tại lỗ hổng bảo mật lại tạo điều kiện cho tin tặc khai thác, theo dõi, theo đó tưởng chừng an toàn hơn nhưng lại mất an toàn hơn cả khi không lắp camera. Theo thống kê của Cục An toàn thông tin, có một số lượng rất lớn các thiết bị camera (khoảng 140.000 thiết bị) có tồn tại lỗ hổng tin tặc có thể khai thác được.

Hệ thống camera giám sát có nguy cơ bị tấn công để lấy dữ liệu người dùng. Ảnh minh họa: Internet

Theo ông Nam, thực tế không có một thiết bị IoT nào là an toàn tuyệt đối, tuy nhiên để giảm thiểu các nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin khi sử dụng các thiết bị IoT, trước khi mua một sản phẩm IoT, độc giả có thể tra cứu các đánh giá của cộng đồng người sử dụng trên Internet về lịch sử tồn tại lỗ hổng bảo mật của thiết bị, khả năng cung cấp các bản vá lỗ hổng của nhà sản xuất. Đồng thời khi sử dụng sản phẩm IoT, độc giả nên theo dõi thường xuyên về các bản vá lỗ hổng mới từ nhà sản xuất để tiến hành cập nhật ngay khi có thể.

Điều quan trọng đối với riêng thiết bị camera giám sát, độc giả có thể cân nhắc không lắp đặt tại các không gian mang tính riêng tư của căn nhà để tránh những sự cố đáng tiếc.

Bên cạnh đó, có ý kiến lại cho rằng, khi Internet of Think (IoT) đã trở thành phổ biến trong đời sống xã hội, nhiều thiết bị công nghệ có vẻ đang quá vội vàng, chú trọng vào tính năng thu hút người dùng và bỏ quên tiêu chí bảo mật. Tin tặc có thể chiếm quyền kiểm soát máy tính, điện thoại, máy ảnh, xe ô tô, thậm chí là tủ lạnh trong nhà. Tất cả hệ thống kết nối Internet đều tồn tại lỗ hổng và thêm nhiều thiết bị kết nối càng tiềm ẩn nhiều hiểm họa, nhất là mối nguy hại về quyền riêng tư và sức khỏe.

Cũng theo ông Nguyễn Hoài Nam, thực tế ngay cả khi nhà sản xuất có sự quan tâm đúng mức về vấn đề bảo mật cho các thiết bị IoT, thì nguy cơ mất an ninh, an toàn thông tin vẫn xuất hiện và có ảnh hưởng nghiêm trọng, trong đó có sự riêng tư và sức khỏe.

Để người dùng có thể hiểu rõ hơn chúng ta có thể hình dung cuộc đua giữa những người làm bảo mật và tin tặc phần lớn có đặc điểm: Cho dù những người làm bảo mật có cố gắng tìm kiếm các lỗ hổng của thiết bị và cập nhật các bản vá nhiều bao nhiêu, thì tin tặc luôn tìm ra các lỗ hổng mới chưa từng được phát hiện, và công việc của người làm bảo mật là đưa ra giải pháp để khắc phục các lỗ hổng này. Việc này cho thấy một thực tế là không có một thiết bị nào an toàn tuyệt đối, có thể hôm nay thiết bị là an toàn, nhưng trong tương lai không đảm bảo không có ai tìm ra được một lỗ hổng mới của thiết bị.

Vì vậy công việc của các nhà sản xuất là cố gắng tối đa để kiểm tra bảo mật của thiết bị trước khi đưa ra thị trường, và cung cấp bản vá lỗ hổng trong thời gian nhanh nhất có thể.

Theo số liệu của Cục An toàn Thông tin, tính đến hết tháng 12/2017, Việt Nam đã có trên 316.000 camera giám sát được kết nối online (kết nối trực tuyến) và công khai trên mạng Internet, trong đó có khoảng 147.000 thiết bị đang tồn tại những lỗ hổng bảo mật. Đồng thời, 63% các loại mã độc được thiết kế để tấn công các camera giám sát. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ mất, lọt, lộ thông tin, chiếm quyền kiểm soát các thiết bị và mất an toàn an ninh mạng trên diện rộng.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • I-ốt, Bảo mật IoT, Lỗ hổng, Bảo mật, Tọa đàm, An toàn thông tin, Tại Việt Nam, Bản vá, Hacker, Camera giám sát, Nguyễn Hoài Nam, Thách thức, Trên mạng internet, Online, Pháp để, Việt nam, Lỗ hổng bảo mật, Nồi cơm điện, Truy cập internet, Gửi thư rác, Xe điện, Tủ lạnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »