Báo ICTNews: Bóng cười được mua bán như rau trên mạng, Bộ Công an nói gì?

Tuy chưa có quy định cấm sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) song việc mua bán, sử dụng cho người là sai phạm vì gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo ICTNews, nguồn bài: https://ictnews.vn/internet/bong-cuoi-duoc-mua-ban-nhu-rau-tren-internet-bo-cong-an-noi-gi-173370.ict

Bóng cười sử dụng khí N2O

Trước tình trạng mua bán bóng cười tràn lan, công khai trên mạng Internet (website, mạng xã hội) như hiện nay, Bộ Công an mới đây đã lên tiếng nêu rõ quan điểm.

Theo Bộ Công an, bóng cười thực chất là một quả bóng bay được bơm một loại khí có công thức hóa học là N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide).

Loại khí này khi hít vào có khả năng tác động mạnh lên một điểm của hệ thần kinh gây cười, tạo cảm giác lâng lâng sảng khoái cho người sử dụng.

Việc sử dụng thường xuyên N2O có thể gây ra các rối loạn như: cảm giác châm chích ở đầu chi và đi đứng loạng choạng; các rối loạn khí sắc; rối loạn trí nhớ; rối loạn giấc ngủ; các rối loạn nhịp tim và hạ huyết áp; thiếu máu, thiếu B12…

N2O là hóa chất được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương. Theo đó, N2O thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp (số thứ tự 120, Phụ lục II của Nghị định số 113/2017 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hóa chất).

Như vậy, việc nhập khẩu, mua bán… chất N2O để sử dụng trong công nghiệp, phát triển kinh tế, xã hội… vẫn được thực hiện nhưng phải đảm bảo đúng những quy định chặt chẽ của pháp luật.

Còn đối với việc sử dụng bóng cười (chứa chất N2O) tuy chưa có điều luật cụ thể nào quy định cấm, song việc mua bán, sử dụng bóng cười cho người là sai phạm vì trước tiên gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe người sử dụng và không được cấp phép để mua bán, sử dụng cho người.

Các hành vi, vi phạm pháp luật về sản xuất, kinh doanh N2O được xử lý theo các quy định tại Nghị định 115/2016 của Chính phủ, Nghị định số 163/2013.

Cụ thể, phạt tiền từ 12.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây: Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh mà không có Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất theo quy định.

Sản xuất, kinh doanh hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh khi giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất được cấp đã hết hiệu lực.

Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với hành vi tiếp tục hoạt động sản xuất, kinh doanh khi đã bị cơ quan quản lý có thẩm quyền đình chỉ hoạt động sản xuất, kinh doanh, tước quyền sử dụng hoặc thu hồi Giấy phép hạn chế sản xuất, kinh doanh hóa chất.

P.V

Tìm kiếm:✨

  • Bóng cười, Hóa chất, Mua bán, Bộ công an, Trên mạng internet, Điều luật, Hóa học, Bộ công thương, Chuyên ngành, Sai phạm, Kinh doanh, Dinitơ monoxit, Khí N2O, Website, Thở ra, Hướng dẫn thi hành, Hệ thống thần kinh, Thiếu máu, Nhịp tim, Trí nhớ, Phạt tiền

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »