Báo Tiền Phong: Cá lạ óng ánh sắc vàng, nghi cá sủ bất ngờ dính câu ngư dân

Sau khi mua cá từ ngư dân chuyên nghề câu, một phụ nữ hành nghề buôn hải sản hơn 30 năm tại TT-Huế cho biết, chị chưa bao giờ trông thấy loại cá biển nào lạ mắt đến vậy. Cá có trọng lượng khoảng 4kg, dài 0,8m, vây đỏ, vảy vàng, bụng trắng nghi là cá sủ vàng quý hiếm.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Khoa học, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tiền Phong, nguồn bài: https://www.tienphong.vn/cong-nghe/ca-la-ong-anh-sac-vang-nghi-ca-su-bat-ngo-dinh-cau-ngu-dan-1322063.tpo

Trong hơn 30 năm làm nghề buôn hải sản, chị Thuyền chưa bắt gặp loài cá nào lạ như vậy. Ảnh: N.Khánh

Chiều 9/9, chị Đặng Thị Thuyền (trú thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, TT-Huế) cho biết, vừa mua lại một con cá có màu sắc kỳ lạ mà trong suốt hơn 30 hành nghề thương lái hải sản, chị chưa hề bắt gặp bao giờ.

Vảy cá màu vàng lóng lánh sắc trông có đặc điểm giống với cá sủ vàng quý hiếm

Cá “lạ” có trọng lượng khoảng 4kg, dài 0,8m, với đôi vây đỏ, bụng trắng và đặc biệt là bộ vảy có sắc vàng óng ánh đẹp và lạ mắt. Con cá “lạ” này chị Thuyền mua từ một ngư dân câu cá chuyên nghiệp tại thị trấn Thuận An.

Sau khi mua về, nhiều người đến xem và nói với chị Thuyền đó là cá sủ vàng quý hiếm. Chị Thuyền tra cứu trên mạng internet cũng nhận thấy có đặc điểm giống như cá sủ vàng, nên giữ lại chưa bán cho người tiêu dùng làm thực phẩm như những lần buôn hải sản trước đây.

Đầu cá, cùng vây đỏ, bụng trắng

Cũng qua đặc điểm hình thể bên ngoài giống cá sủ vàng quý hiếm được nhận biết bằng mắt thường khi tiếp cận, một số người đặt vấn đề mua lại con cá này, nhưng bà Thuyền vẫn chưa bán.

Còn theo một đại diện của Phòng Khai thác và Phát triển Nguồn lợi Thủy sản (Chi cục Thủy sản tỉnh TT-Huế), vùng biển TT-Huế từng xuất hiện cá sủ vàng, nhưng rất hiếm hoi. Do mới nghe thông tin phản ánh, nên cơ quan này chưa khẳng định đó là loài cá gì mà cần phải trực tiếp đi kiểm tra, xác minh mới có kết quả cụ thể.

Theo các tài liệu khoa học và thông tin từ báo chí, cá sủ vàng (tên khoa học là Otolithoides biauritus) còn gọi là cá sủ vây vàng, sủ vàng kép, cá thủ, cá đường - là loại cá lớn nhất trong họ cá đù, thuộc bộ cá vược (họ Sciaenidae), phân bố ở Ấn Độ, Indonesia, Sri Lanka, Trung Quốc, Việt Nam. Đây là loại cá quý hiếm. Ngoài chất lượng dinh dưỡng cao, bóng cá sủ vàng được sử dụng để làm chỉ khâu tự tiêu trong vi phẫu thuật và phẫu thuật.

Ngọc Văn

Tìm kiếm:✨

  • Sủ Vàng, Con cá, Ngư dân, Hải sản, Thị trấn Thuận An, Otolithoides biauritus, Cá quý, Vi phẫu thuật, Thuận An, Biển TT-Huế, Sri Lanka, Phân bố, Việt nam, Phẫu thuật, Internet, Vi phẫu, Mắt thường, Cá biển, Loài cá

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »