Báo TGTT: Google, Facebook vẫn bỏ ngỏ khả năng mở văn phòng tại Việt Nam

Được cả chính khách lẫn người tiêu dùng Việt Nam đề xuất và đặt câu hỏi về việc mở văn phòng đại diện tại Việt Nam, nhưng lãnh đạo Google và Facebook đều bỏ ngỏ nội dung này.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo TGTT, nguồn bài: http://thegioitiepthi.vn/p/google-facebook-van-bo-ngo-kha-nang-mo-van-phong-tai-viet-nam-12846.html

Vấn đề được đặt ra từ nhiều năm qua - Facebook, Google mở văn phòng tại Việt Nam - thêm lần nữa được đề cập tại các hoạt động bên lề sự kiện Hội nghị WEF ASEAN 2018 mới đây. Cụ thể là buổi tiếp Phó chủ tịch về Chính sách công tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Facebook, ông Simon Milner của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Khi cùng tham gia vào buổi tiếp trên, Quyền Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng đề nghị Facebook trên cơ sở kinh doanh thành công tại Việt Nam, thì cũng nên dành một tỷ lệ doanh thu để tái đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và sớm mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Dù vậy trong hồi đáp của mình, lãnh đạo Facebook không chia sẻ cụ thể về kế hoạch mở văn phòng đại diện của mình tại Việt Nam.

Khá trùng hợp, trước buổi tiếp trên một ngày, một “ông lớn” khác là Google cũng có lãnh đạo khu vực tham gia một buổi tọa đàm mở và nhận được câu hỏi của một bạn trẻ Việt Nam, rằng: “Ông nói rằng ông thích Việt Nam, vậy tại sao Google chưa có văn phòng tại Hà Nội?”.

Tuy nhiên, đáp lại câu hỏi này, ông Rajan Anandan, Giám đốc điều hành khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ của Google, chỉ nói chung chung là: "Việt Nam là quốc gia vô cùng quan trọng với lượng người dùng Internet rất lớn, lên tới hơn 50 triệu người. Chiến lược của Google là tập trung vào từng quốc gia để đảm bảo các sản phẩm luôn tốt, dù nhỏ nhất. Chúng tôi cũng muốn đảm bảo giải quyết được các rào cản trong việc công dân truy nhập được vào mạng. Sau cùng mới là bước có mặt tại hiện trường.".

Và ông đề cập rằng Google đang thảo luận với Chính phủ Việt Nam về các chính sách liên quan và hiện còn một số vấn đề cần giải quyết. Còn cụ thể khi nào thì Google mở văn phòng – như câu hỏi thêm vào của ông Lê Hồng Minh, Chủ tịch Công ty VNG, cùng tham gia buổi tọa đàm, thì vị lãnh đạo Google chỉ cười, không hồi đáp.

Sự hiện diện và vai trò của Google và Facebook tại Việt Nam có lẽ không nói thì ai cũng có thể cảm nhận. Rất nhiều nhân sự của hai tập đoàn xuyên quốc gia này đã, đang sinh sống và làm việc “không văn phòng” tại Việt Nam, cũng như liên tục tham gia các sự kiện để quảng bá, giới thiệu, tiếp thị các sản phẩm dịch vụ của mình đến với người dùng và đặc biệt là đối tượng doanh nghiệp Việt.

Google và Facebook ở Việt Nam, doanh thu ước đạt 370 triệu USD, chiếm khoảng 70% thị phần quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam

Hàng năm, hàng nghìn tỷ đồng tiền quảng cáo trực tuyến vẫn ào ào đổ vào “túi” hai công ty này. Facbook và Google đã chiếm lĩnh thị trường quảng cáo số ở Việt Nam. Hiện cả hai mạng này đã có 95 triệu người dùng ở Việt Nam, doanh thu ước đạt 370 triệu USD, chiếm khoảng 70% thị phần quảng cáo trực tuyến tại Việt Nam.

“Kiếm” tiền tại Việt Nam lớn như vậy, tuy nhiên, đến nay, Facebook và Google vẫn né tránh không đóng một đồng thuế nào cho nhà nước.

Còn về vấn đề mở văn phòng đại diện, thì thực tế hiện nay, Facebook cũng đã đặt văn phòng đại diện trên 80 nước, Google cũng đặt 70 địa chỉ trên thế giới.

Những dẫn giải trên cho thấy, phải chăng Việt Nam đã quá dễ dãi và chịu thiệt với Facebook và Google? Đặc biệt là các doanh nghiệp Việt trong lĩnh vực nội dung số, trong khi bị kiểm soát, bị quản lý và chịu nhiều quy định, cũng như việc phải thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ thuế, thì Facebook và Google lại hoàn toàn được… mở cửa.

Và cũng chính vì chính sách hiện chưa tạo sự bình đẳng trong kinh doanh giữa các doanh nghiệp trong nước với các doanh nghiệp nước ngoài như Facebook và Google nên quy mô của ngành nội dung số chưa lớn, chưa xứng với tiềm năng, thậm chí ngày càng teo tóp.

Quyền Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng, trong buổi tiếp đại diện Facebook cách đây ít hôm, nhấn mạnh, Facebook cũng như bất kỳ doanh nghiệp nào kinh doanh tại Việt Nam thì đều phải tuân thủ luật pháp Việt Nam như nghĩa vụ đóng thuế, tuân thủ các yêu cầu về bảo đảm an ninh, xây dựng không gian mạng lành mạnh.

TRUNG ĐỨC

Theo khoản 3 Điều 26 Luật An ninh mạng (sẽ có hiệu lực từ 1/1/2019):

Doanh nghiệp trong và ngoài nước cung cấp dịch vụ trên mạng viễn thông, mạng internet và các dịch vụ gia tăng trên không gian mạng tại Việt Nam có hoạt động thu thập, khai thác, phân tích, xử lý dữ liệu về thông tin cá nhân, dữ liệu về mối quan hệ của người sử dụng dịch vụ, dữ liệu do người sử dụng dịch vụ tại Việt Nam tạo ra phải lưu trữ dữ liệu này tại Việt Nam trong thời gian theo quy định của Chính phủ.

Doanh nghiệp nước ngoài quy định tại khoản này phải đặt chi nhánh hoặc văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Tìm kiếm:✨

  • Google, Người dùng, Dữ liệu, Internet, Facebook, Thu thập, Lưu trữ dữ liệu, Của mình, Cung cấp, CEO, Tại Việt Nam, Rajan Anandan, Doanh nghiệp, Sản phẩm, Ấn Độ, Facebook và google, Đông Nam Á, Việt Nam Là, Lê Hồng Minh, Trường Quảng, Việt Nam Có, Dịch vụ giá trị gia tăng, Quyền bộ trưởng, Nhà quảng cáo, Công nghiệp nội dung số, Mạng viễn thông

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »