Báo SGGP: Xây dựng đô thị thông minh trên nền tảng những chủ thể thông minh

Sáng 15-9, tại Hội trường Thành ủy TPHCM đã diễn ra Hội nghị 'TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo SGGP, nguồn bài: http://sggp.org.vn/xay-dung-do-thi-thong-minh-tren-nen-tang-nhung-chu-the-thong-minh-545755.html

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Bí thư thành ủy TPHCM phát biểu chỉ đạo, định hướng Hội nghị

Sáng 15-9, tại Hội trường Thành ủy TPHCM đã diễn ra “Hội nghị TPHCM mời gọi đầu tư xây dựng Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng và dự báo kinh tế xã hội” phục vụ cho “Xây dựng TPHCM trở thành đô thị thông minh giai đoạn 2017-2020, tầm nhìn đến năm 2025.

Qua Hội nghị này, TPHCM mong muốn các tổ chức tài chính, các nhà khoa học, chuyên gia trong và ngoài nước sẽ tiếp tục hỗ trợ, chung tay cùng thành phố xây dựng hai trung tâm này.

Đến dự Hội nghị, có đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Thành Ủy TPHCM; đồng chí Nguyễn Thành Phong, Ủy viên Ban chấp hành Trung ưng Đảng, Chủ tịch UBND TPHCM; đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng các sở-ngành của TPHCM và đông đảo các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước, các tổ chức tài chính, các nhà khoa học, chuyên gia cùng tham dự.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: T.Ba

Phát biểu khai mạc hội nghị, đồng chí Trần Vĩnh Tuyến, Ủy viên Ban thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM: Mục tiêu của Đề án “Đô thị thông minh” được phê duyệt năm 2017 giúp TPHCM phát triển nền kinh tế bền vững, góp phần giải quyết các vấn đề tắc nghẽn, bức xúc kéo dài của thành phố như ngập nước, kẹt xe, ô nhiễm môi trường sống… tăng cường khả năng tương tác xây dựng và phát triển thành phố giữa chính quyền đối với doanh nghiệp và người dân.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cùng lãnh đạo thành phố tham quan các hãng công nghệ trình diễn bên lề Hội nghị. Ảnh: Hoàng Hùng

Việc xây dựng hai trung tâm giúp thành phố điều hành thông minh các vấn đề về “an toàn giao thông, cứu hộ cứu nạn, giải quyết an ninh trật tự xã hội từ xa và giúp thành phố mô phỏng, dự báo kinh tế xã hội của thành phố” cho tầm nhìn xa một cách chính xác. Do đó hội nghị lần này chúng ta sẽ lắng nghe phần trình bày của rất nhiều diễn giả đến từ nhiều quốc gia, nhiều doanh nghiệp nước ngoài tham gia đóng góp cho đề án thông qua hai chuyên đề của Hội nghị.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân phát biểu chỉ đạo, định hướng Hội nghị: “Đối với TPHCM, việc quản lý gắn với đô thị thông minh nhằm duy trì tăng trưởng kinh tế cao, đặc biệt là tính bền vững của phát triển kinh tế; nâng cao mức sống của người dân, cung cấp cho người dân những dịch vụ sống tốt nhất; chính quyền phục vụ người dân tốt nhất; người dân tham gia vào quá trình quản lý và giám sát chính quyền.

Đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh.

Đô thị thông minh có 4 chủ thể gồm: Cơ quan quản lý nhà nước, doanh nghiệp, các tổ chức xã hội, người dân và tất cả các chủ thể này phải là những chủ thể thông minh. Trong đó, sự tương tác của 4 chủ thể được thực hiện qua 3 môi trường là môi trường thực; không gian mạng, internet, viễn thông; con người tương tác với các thiết bị xung quanh mình”.

Tại hội nghị, đồng chí Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu: “Thông qua hội nghị hôm nay, tôi mong làm sáng tỏ 8 nội dung: Đầu vào của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Đầu ra của Trung tâm Điều hành đô thị thông minh và Trung tâm Mô phỏng; Thiết kế các cơ cấu chức năng của hai trung tâm; Các thiết bị đầu tư gồm phần cứng và phần mềm cho hai trung tâm; Tình hình cung cấp phần cứng phần mềm cho hai trung tâm; Kinh nghiệm vận hàng, dự báo của các trung tâm ở các quốc gia khác; Lựa chọn doanh nghiệp cung cấp giải pháp cho hai hệ thống; Làm rõ các tiêu chí để lựa chọn các doanh nghiệp cung cấp giải pháp, hệ thống cho hai trung tâm”.

BÁ TÂN

Tìm kiếm:✨

  • Hai Trung, Doanh nghiệp, Xây dựng, Phần mềm, Viễn thông, Cung cấp, Phục vụ, Trung Tâm Điều, Nguyễn Thiện Nhân, Thành ủy TPHCM, Môi trường, Trần Vĩnh Tuyến, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Thành phố hồ chí minh, TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, Thành đô thị, Nguyễn Thành Phong, Internet, Tầm nhìn xa, Tổ chức tài chính, Mức sống, Kinh tế xã hội, Tăng trưởng kinh tế, Kẹt xe, Thành ủy, Phần cứng, Ban chấp hành

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »