Báo PL&XH: Ứng dụng công nghệ thông tin - vừa là xu thế, vừa là yêu cầu bắt buộc

'Ứng dụng công nghệ thông trong công tác hộ tịch vừa là xu thế, vừa là yêu cầu, nhiệm vụ bắt buộc để hoàn thành công việc', ông Nguyễn Văn Thắng - Trưởng bộ phận Công nghệ thông tin quận Long Biên nhấn mạnh trong phát biểu tham luận tại Hội nghị sơ kết 3 năm thi hành Luật Hộ tịch, Nghị định số 23/2015/NĐ-CP của Chính phủ trên địa bàn TP Hà Nội vừa được tổ chức.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/ung-dung-cong-nghe-thong-tin-vua-la-xu-the-vua-la-yeu-cau-bat-buoc-122980.html

Theo ông Nguyễn Văn Thắng, số lượng hồ sơ hành chính trong lĩnh vực tư pháp hộ tịch thường chiếm tỷ trọng rất cao (cấp xã phường chiếm trên 80% số hồ sơ hành chính). Khi phát sinh các yêu cầu của công dân, cán bộ tư pháp thường phải tìm các sổ hộ tịch mất rất nhiều thời gian, dễ phát sinh sai sót nhầm lẫn trong khi cán bộ tư pháp hộ tịch còn phải đảm nhiệm khối lượng công việc rất lớn. Bên cạnh việc giải quyết thủ tục hành chính còn phải thực hiện: Tiếp dân giải quyết đơn thư, hòa giải, tuyên truyền PBGDPL… trong bối cảnh thực hiện yêu cầu giảm biên chế hành chính, tinh gọn bộ máy.

Ngoài ra còn nhiều khó khăn trên thực tế đòi hỏi phải có giải pháp hữu hiệu đáp ứng yêu cầu ngày càng cao và nâng cao chất lượng, hiệu quả công việc, như: Sổ hộ tịch giấy thường bị xuống cấp, mục nát rất nhanh do các điều kiện lưu trữ chưa đảm bảo. Sổ sách hộ tịch giấy cũng dễ bị ảnh hưởng bởi các sự cố hỏa hoạn, ngập nước.

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc trao Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho các cá nhân có thành tích trong triển khai thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn TP Hà Nội. Ảnh: T. Hải

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thắng, những lợi ích từ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực hộ tịch là rất lớn như: Truy cập nhanh, thông tin đầy đủ, qua nhiều lần kiểm soát, độ chính xác rất cao, dữ liệu được lưu trữ, chuẩn hóa, khai thác và sử dụng lâu dài. Đồng thời luôn cập nhật được cơ sở dữ liệu mới nhất, trích xuất làm cơ sở cho nhiều ngành lĩnh vực quản lý Nhà nước khác mà không mất thời gian tổng hợp, điều tra cũng như đảm bảo an toàn dữ liệu.

Nhận thức được vai trò quan trọng của ứng dụng công nghệ thông tin, ngay từ những năm 2009-2010, quận Long Biên đã triển khai xây dựng quy trình giải quyết thủ tục hành chính cho từng thủ tục hành chính. Cùng với đó triển khai xây dựng phần mềm tiếp nhận, giải quyết và trả kết quả, xây dựng hệ thống dịch vụ công trực tuyến mức độ 3,4...

Chú trọng ứng dụng công nghệ thông tin trong đăng ký, quản lý hộ tịch cũng là một trong những điểm nổi bật trong quá trình triển khai Luật Hộ tịch trên địa bàn TP Hà Nội 3 năm qua. Theo PGĐ Sở Tư pháp Phạm Thanh Cao, đến nay, 100% đơn vị cấp xã trên địa bàn Hà Nội đã triển khai áp dụng phần mềm đăng ký khai sinh. Việc này không những đảm bảo thi hành một cách đồng bộ Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân mà còn giúp các cơ quan quản lý, đăng ký hộ tịch, đăng ký khai sinh có thể theo dõi được toàn bộ quá trình thực thi của các cơ quan trực tiếp thực hiện. Ngoài ra có thể tra cứu chéo, không để xảy ra trường hợp một công dân được đăng ký khai sinh tại nhiều nơi.

TP cũng đã triển khai dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 tại địa chỉ https://egov.hanoi.gov.vn/dich-vu-truc-tuyen với tổng số hơn 260.000 hồ sơ hộ tịch đã giải quyết trong 9 tháng đầu năm 2018 (trong đó khai sinh 90.000, khai tử 25.000, kết hôn 30.000, xác nhận tình trạng hôn nhân 70.000, trích lục hộ tịch 50.000 hồ sơ). Từ ngày 1-8-2018, Hà Nội đã triển khai thực hiện dịch vụ công mức độ 4 đối với thủ tục cấp bản sao trích lục hộ tịch tại 17 đơn vị quận, huyện. Theo đó, công dân có thể nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng internet và nhận kết quả qua dịch vụ bưu chính theo địa chỉ cung cấp, không phải đến cơ quan Nhà nước để thực hiện, tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại.

Bên cạnh đó, việc khai thác, sử dụng phần mềm đăng ký, quản lý hộ tịch đã mang lại những hiệu quả thiết thực, cụ thể trong công tác cải cách hành chính như giảm thao tác, rút ngắn thời gian tra cứu, tạo điều kiện thuận lợi cho công chức trong thực thi nhiệm vụ. Đồng thời giảm chi phí đi lại của người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính trong lĩnh vực hộ tịch.

Hiện TP đang từng bước số hóa toàn bộ sổ hộ tịch với dữ liệu của hơn 7,3 triệu người dân; đã có 3 đơn vị số hóa sổ hộ tịch, gồm: Quận Hai Bà Trưng, Nam Từ Liêm và Long Biên (tại các quận này, khi công dân có nhu cầu tra cứu thông tin hộ tịch chỉ cần khai thông tin về họ tên, năm sinh là công chức tư pháp- hộ tịch có thể tra cứu trên cơ sở dữ liệu hộ tịch nhanh chóng, thuận tiện). Các đơn vị còn lại đang triển khai rà soát các loại sổ hộ tịch để chuẩn bị số hóa.

Về dự và phát biểu tại Hội nghị, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc biểu dương và đánh giá cao những kết quả đạt được trong 3 năm triển khai thi hành Luật Hộ tịch trên địa bàn TP Hà Nội. Theo Thứ trưởng, “việc thi hành Luật Hộ tịch đã nhận được sự vào cuộc của chính quyền các cấp từ TP đến cơ sở. Đặc biệt việc ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, đăng ký hộ tịch mà Luật Hộ tịch rất kỳ vọng đã được Hà Nội chú trọng tăng cường, nhất là trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghệ 4.0”. “Hà Nội là một trong số địa phương đi tiên phong trong ứng dụng công nghệ thông tin đối với lĩnh vực hộ tịch”, Thứ trưởng Bộ Tư pháp nhấn mạnh.

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc cũng chia sẻ rằng, việc số hóa dữ liệu hộ tịch hiện nay đang phải đối mặt với thách thức lớn về nguồn kinh phí triển khai. Thứ trưởng cam kết sẽ cùng các Bộ, ngành Trung ương hoàn thiện cơ chế phối hợp, nâng cao trách nhiệm của từng ngành trong thực hiện chức năng, nhiệm vụ có liên quan đến công tác hộ tịch. Đồng thời lưu ý Hà Nội, bên cạnh việc khai thác ứng dụng của công nghệ thông tin thì điều quan trọng vẫn là trách nhiệm, thái độ của đội ngũ cán bộ làm trực tiếp công tác hộ tịch tại cơ sở nhằm phục vụ, đáp ứng kịp thời yêu cầu của người dân.

Thanh Hải

Tìm kiếm:✨

  • Hộ tịch, Luật Hộ tịch, Nguyễn Khánh Ngọc, Đăng ký, Thi hành, Tư pháp, Công nghệ thông tin, Ủy ban nhân dân thành phố hà nội, Phạm Thanh Cao, Hồ sơ, Phần mềm, Luật Căn, Hà Nội, Sở tư pháp, Cán bộ tư pháp, Các Bộ, Long Biên, Online, Internet, Căn cước, Hội nghị sơ kết, Cải cách hành chính, Sổ sách

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »