Báo PL&XH: Thi tìm hiểu BLHS 2015 - Điểm nhấn hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam của Hà Nội

UBND TP Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch tổ chức thực hiện và phát động thi đua hưởng ứng 'Ngày Pháp luật Việt Nam 2018' trên địa bàn TP. Theo đó một trong những điểm nhấn trong chuỗi hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật năm nay là tổ chức tổng kết cuộc thi viết 'Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015'.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Lao động - Việc làm, được chúng tôi tổng hợp từ báo PL&XH, nguồn bài: http://phapluatxahoi.vn/thi-tim-hieu-blhs-2015-diem-nhan-huong-ung-ngay-phap-luat-viet-nam-cua-ha-noi-122140.html

Bộ luật Hình sự 2015 giữ vị trí quan trọng trong hệ thống pháp luật hiện hành, tạo khung pháp lý hữu hiệu nhằm tăng cường đấu tranh phòng, chống tội phạm. Bộ luật có nhiều nội dung mới, trong đó có những nội dung mang tính đột phá trên tinh thần đổi mới nhận thức, thể hiện rõ tính hướng thiện, tính nhân đạo như: Mở rộng áp dụng các hình phạt ngoài tù, hạn chế hình phạt tử hình, tiếp tục nhân đạo hóa chính sách hình sự đối với người chưa thành niên phạm tội trên tinh thần vì lợi ích tốt nhất của các em. Cùng với đó, Bộ luật thể hiện tinh thần kiên quyết đấu tranh phòng, chống tội phạm.

Với vai trò quan trọng của Bộ luật, cuộc thi viết là cơ hội để cán bộ công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn TP Hà Nội hiểu, nắm vững nội dung cơ bản của Bộ luật Hình sự và các quy định mới được sửa đổi, bổ sung. Đồng thời qua đây cũng góp phần sớm đưa các quy định của Bộ luật Hình sự vào thực tế cuộc sống, tạo chuyển biến trong ý thức pháp hành pháp luật của người dân.

Được phát động từ tháng 5-2018, đến nay cuộc thi viết “Tìm hiểu BLHS 2015” đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo nhân dân, các cán bộ, chiến sĩ Thủ đô. Ảnh: N.An

Được phát động từ tháng 5-2018, đến nay cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang, người lao động và nhân dân trên địa bàn TP. Trong dịp hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2018, TP Hà Nội sẽ tổ chức tổng kết cuộc thi viết “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự năm 2015”.

Trong những năm qua, Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã được TP Hà Nội tích cực hưởng ứng bằng những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực, thường xuyên. Nhiều hoạt động sẽ được TP triển khai nhằm tạo chuyển biến căn bản, toàn diện và bền vững trong ý thức tự giác, tuân thủ, chấp hành Hiến pháp và pháp luật. Trong đó điểm nhấn quan trọng trong các hoạt động hưởng ứng Ngày Pháp luật của TP những năm qua là việc tổ chức thành công các cuộc thi tìm hiểu pháp luật.

Đã có rất nhiều cuộc thi tìm hiểu pháp luật cũng đã được TP Hà Nội tổ chức hiệu quả, tạo sức lan tỏa lớn trong đời sống xã hội. Tiêu biểu như: Cuộc thi viết “Tìm hiểu Luật Xử lý vi phạm hành chính” năm 2013; thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” năm 2015; thi “Tìm hiểu Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND năm 2016”…

Được tổ chức ngay từ cấp cơ sở, nhiều cuộc thi đã trở thành “sân chơi pháp lý” ý nghĩa, bổ ích, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ, công chức, viên chức và các tầng lớp nhân dân Thủ đô tham gia. Trong đó nhiều chuyên gia am hiểu pháp luật đang công tác tại các cơ quan, tổ chức hoặc đã nghỉ hưu cũng tích cực tham gia nghiên cứu, làm bài dự thi cho thấy chất lượng cuộc thi không chỉ dừng lại ở “giải phong trào”.

Đặc biệt, các quy định pháp luật dưới hình thức sân khấu hóa được chuyển tải linh hoạt, sáng tạo qua lời ca, tiếng hát, qua các tiểu phẩm đã trở nên “mềm mại”, dễ đi vào lòng người, dễ tiếp thu, dễ nhớ. Các vòng thi đều thu hút đông đảo người dân tham gia, cổ vũ cũng như nhận được nhiều phản hồi tốt từ người dân.

Mỗi cuộc thi hướng đến một chủ đề khác nhau nhưng tựu trung lại đều là những kiến thức thiết thực, hữu ích với người dân. Đó là những quy định sát sườn về cách ứng xử, về quyền, nghĩa vụ nhân thân, tài sản của cá nhân, pháp nhân trong các quan hệ dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh, thương mại, lao động và các quan hệ khác. Đó là sự ghi nhận, biểu dương và nhân rộng những tấm gương người tốt, việc tốt của cán bộ, công chức, viên chức TP Hà Nội – trong đó có những người hàng ngày trực tiếp tiếp xúc, phục vụ người dân. Để từ đó nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ, tích cực, hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành, thi hành công vụ, nâng cao chất lượng, phục vụ nhân dân của cán bộ, công chức, viên chức Thủ đô.

Đó là những kỹ năng thoát hiểm cần thiết trong từng tình huống cháy nổ cụ thể như: cháy trong nhà cao tầng, chung cư, cháy trong trung tâm thương mại, chợ… Đó còn là những kiến thức pháp luật cần thiết với các em học sinh, nâng cao ý thức tuân thủ, chấp hành và bảo vệ pháp luật; giúp giảm thiểu vi phạm pháp luật và các hành vi lệch chuẩn xã hội ở độ tuổi vị thành niên, góp thêm hành trang để các em thêm tự tin khi rời mái trường THPT…

Không chỉ hấp dẫn, bổ ích ở nội dung thi mà với mỗi một cuộc thi, TP lại có những cách thức tổ chức khác nhau để vừa tạo nên sự phong phú đa dạng cho các cuộc thi vừa thu hút được nhiều nhất, đông nhất số lượng người tham gia dự thi, tạo nên phong trào thi tìm hiểu kiến thức pháp luật sôi động trên địa bàn TP.

Chẳng hạn cùng là thi viết nhưng nếu cuộc thi “Tìm hiểu Bộ luật Dân sự năm 2015”, “Tìm hiểu Bộ luật Hình sự 2015”, cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân sẽ tham dự thi theo mẫu bài thi do Ban tổ chức quy định thì cuộc thi viết về “Người tốt việc tốt trong thực hiện kỷ cương hành chính” lại là thi viết qua mạng internet. Đối với cuộc thi “Tìm hiểu pháp luật về phòng cháy, chữa cháy” được tổ chức dưới hình thức sân khấu hóa để người dân dễ hình dung, dễ hiểu, dễ nhớ các kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cần thiết….

Theo bà Hồ Xuân Hương, Phó GĐ Sở Tư pháp, Phó Chủ tịch Hội đồng phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP Hà Nội: “Với việc tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật – Hà Nội có thêm kênh thông tin hữu hiệu để tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật đến đông đảo các tầng lớp nhân dân Thủ đô. Đây cũng là thế mạnh của Thủ đô trong quá trình đưa pháp luật vào cuộc sống và là những hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam”.

Hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam 2018, TP Hà Nội phát động đợt thi đua với chủ đề “Thi đua hưởng ứng Ngày Pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam góp phần nâng cao hiệu quả xây dựng, thi hành và bảo vệ pháp luật” trong thời gian từ ngày 11-9-2018 đến hết ngày 10-10-2018.

Theo đó, thi đua tổ chức triển khai chất lượng, hiệu quả các hoạt động xây dựng thi hành và bảo vệ pháp luật. Chú trọng đến các nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách, vấn đề nóng, phức tạp hoặc kéo dài và các nhiệm vụ khác gắn với chức năng, nhiệm vụ của từng cơ quan, đơn vị, địa phương, hoạt động sản xuất, kinh doanh, đời sống ứng xử hàng ngày của người dân... nhằm nâng cao ý thức pháp luật, thượng tôn pháp luật trong toàn xã hội.

Nguyên An

Tìm kiếm:✨

  • Cuộc thi viết, Việc tốt, Cuộc thi, Dự thi, Hưởng ứng, Pháp luật, Phong trào, Viên chức, Ngày Pháp luật Việt Nam, Đấu tranh phòng, Hà Nội –, Nên Phong, Giáo dục Pháp, Dân Thủ đô, Phòng cháy, Và Pháp, Hà Nội, Internet, Việt nam, Công chức, Đợt thi đua, Bộ luật dân sự, Lời ca, Tố tụng dân sự, Tiểu phẩm

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »