Báo NLĐ: Giang hồ núp bóng công ty đòi nợ thuê

Dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng. Các công ty đòi nợ thuê thường sử dụng chiêu trò, đe dọa kiểu xã hội đen, khủng bố tinh thần con nợ

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo NLĐ, nguồn bài: http://nld.com.vn/thoi-su/giang-ho-nup-bong-cong-ty-doi-no-thue-20180928223403967.htm

Theo UBND TP HCM, đến cuối năm 2017, TP có 65 doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh dịch vụ đòi nợ. Các công ty này vốn điều lệ lớn nhất là 200 tỉ đồng, thấp nhất là 2 tỉ đồng.

Nhiều doanh nghiệp hoạt động "chui"

Trong số này, 44 công ty đã hoàn tất thủ tục và được cơ quan công an cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự để hoạt động. Số doanh nghiệp còn lại không hoạt động tại địa điểm đã đăng ký.

Hiện nay, rất nhiều công ty đòi nợ thuê đăng thông tin quảng cáo rầm rộ trên mạng internet. Ngày 28-9, phóng viên Báo Người Lao Động đã tìm đến địa chỉ của 10 công ty đòi nợ thuê rao trên mạng. Kết quả, chỉ có 2 công ty đúng địa chỉ như quảng cáo, còn lại là địa chỉ giả. Muốn liên hệ với các công ty này chỉ có cách gọi điện thoại hẹn gặp tại quán cà phê.

Là một nạn nhân của công ty đòi nợ thuê, bà Hồ Thị Bích (ngụ đường Phạm Thế Hiển, quận 8) cho biết gia đình bà có người thân hùn hạp làm ăn với một người bạn và bị thua lỗ. Trong lúc tìm cách khắc phục hậu quả, người làm chung một mực yêu cầu đòi lại tiền đã góp. Sau đó, gia đình bà nhận được một tờ giấy thông báo rằng công ty đòi nợ thuê K. yêu cầu phải thanh toán tiền nợ. Hôm sau, một nhóm thanh niên lạ mặt, trên người đầy hình xăm tìm đến nhà bà chửi bới và liên tục đe dọa. Hôm sau ngủ dậy, cả gia đình phát hiện sơn đỏ, mắm tôm kín cửa nhà.

"Ngày nào gia đình cũng bị khủng bố. Nói là công ty mà chẳng thấy nhân viên ngoài những người "giang hồ" mặt mày dữ tợn tìm tới. Có người còn khoe từng ngồi tù để gây áp lực tới gia đình tôi" - bà Bích kể lại.

Trong khi đó, ông L.V.M, chủ tiệm sửa xe máy ở TP HCM, than thở gần đây, một số người tự xưng là nhân viên công ty tài chính E. liên tục khủng bố tinh thần bằng cách gọi điện thoại vào lúc 1-2 giờ, đề nghị ông nhắc nhở người nhà trả nợ 50 triệu đồng.

Một gia đình tại huyện Hóc Môn, TP HCM bị nhân viên công ty đòi nợ thuê đập phá tài sản. Ảnh: LÊ PHONG

Đề nghị cấm kinh doanh

Theo Công an TP HCM, từ đầu năm 2018 đến nay đã ghi nhận trên 40 trường hợp có dấu hiệu cưỡng bức con nợ. Hầu hết các đối tượng là thành phần bất hảo từ miền Bắc vào Nam hình thành băng nhóm.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang - Trưởng Phòng Tham mưu, người phát ngôn của Công an TP HCM - cho biết khi hoạt động tại TP HCM trong lĩnh vực tín dụng đen, đòi nợ thuê, các tội phạm nói trên còn ẩn náu trong vỏ bọc là một số công ty, tiệm cầm đồ, nhìn bề ngoài hợp pháp nhưng thật ra hoạt động tội phạm… Các băng nhóm đòi nợ thuê đi thành từng nhóm với các thanh niên xăm mình gây hoang mang, lo sợ cho con nợ.

Ngoài ra, nhiều băng nhóm dùng những thủ đoạn như tạt sơn, tạt mắm tôm, ném rắn vào nhà gây lo sợ cho các con nợ. Các băng nhóm này thường thuê chung cư cao cấp lưu trú; hành lang pháp lý còn bất cập nên việc điều tra, triệt phá chúng không dễ dàng. Một số núp bóng vỏ bọc là công ty tài chính, tiệm cầm đồ.

Đại tá Nguyễn Sỹ Quang khuyến cáo người dân không nên vay tiền của các băng nhóm vì nguy cơ bị thu lãi cao, bị đe dọa, bị làm phiền là rất lớn. Khi lỡ vay tiền với lãi suất cao và bị các băng nhóm quấy nhiễu thì cần thu thập chứng cứ, tố cáo đến cơ quan công an.

Trước tình hình phức tạp như trên, UBND TP HCM vừa có văn bản đề nghị Bộ Tài chính đưa dịch vụ đòi nợ thuê vào ngành nghề cấm kinh doanh. Bởi theo UBND TP, "vay nợ" là quan hệ dân sự hoặc hợp đồng kinh tế. Khi có tranh chấp, các bên tham gia thỏa thuận hoặc khởi kiện để tòa án giải quyết. Nhà nước có đầy đủ hệ thống pháp luật, cơ quan bảo vệ và thực thi pháp luật như tòa án, VKS, thi hành án... Đối với các vụ việc đã có quyết định, bản án của tòa án có hiệu lực thì cơ quan thi hành án, thừa phát lại sẽ có thẩm quyền thi hành. Do đó, không cần thiết phải có thêm hoạt động đòi nợ thuê. Ngoài ra, UBND TP đánh giá dịch vụ đòi nợ thuê đang biến tướng, có dấu hiệu cấu kết băng nhóm gây nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội.

Trong trường hợp không thể cấm, TP đề nghị trung ương ban hành các quy định bắt buộc để siết chặt hoạt động như quy định về đồng phục, số lượng nhân viên tối đa mỗi lần đòi nợ... Ngoài ra, cần thông báo danh sách nhân viên được cử đi đòi nợ cho công an phường nơi tiến hành đòi nợ, đối tượng đòi nợ để tránh tình trạng không đòi trực tiếp con nợ mà qua thân nhân và gia đình của con nợ.

Theo ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP HCM, để ngăn chặn hành vi đòi nợ phản cảm, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành thông tư quy định cho vay tiêu dùng của công ty tài chính. Theo đó, thời gian nhắc nợ do bên cho vay và bên vay thỏa thuận trong hợp đồng nhưng phải trong thời gian từ 7-21 giờ, không bao gồm biện pháp đe dọa.

"Tuy vậy, để lách quy định, công ty tài chính lại thuê những công ty đòi nợ liên hệ với người vay để nhắc nợ. Tôi đồng tình với UBND TP HCM về việc kiến nghị Bộ Tài chính tham mưu Chính phủ, đưa loại hình hoạt động đòi nợ vào danh mục ngành nghề cấm kinh doanh" - ông Minh nói.

PHAN ANH - THY THƠ - LÊ PHONG - PHẠM DŨNG

Tìm kiếm:✨

  • Con nợ, Băng nhóm, Xã hội đen, Trật tự, Kinh doanh, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, Tòa án, Công ty Tài, Bộ tài chính, HỆ THỐNG PHÁP LUẬT, Hoạt động, Cho con, Thành phố hồ chí minh, PHẢI CÓ, Về việc, Phan Anh, Tiệm sửa xe, Tiệm cầm đồ, Tín dụng cá nhân, Mặt mày

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »