Báo Người Đưa Tin: Tung tin sai trên facebook có thể bị xử lý hình sự

Gần đây, liên tiếp những thông tin đăng tải với nội dung sai sự thật trên mạng xã hội đang khiến dư luận vô cùng hoang mang, lo lắng. Vậy những người đưa thông tin sai lệch sẽ bị xử lý như thế nào?

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Pháp luật, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: https://nguoiduatin.vn/tung-tin-sai-tren-facebook-co-the-bi-xu-ly-hinh-su-a402544.html

Cụ thể, chiều ngày 13/9, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh chia sẻ việc người dân xã Quy Hậu, huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình kéo nhau "hôi của" chiếc ô tô chở cá tai nạn.

Liên quan tới việc này, ông Bùi Thanh Liêm - Trưởng Công an xã Quy Hậu (huyện Tân Lạc, tỉnh Hòa Bình) xác nhận có một chiếc xe tải chở cá khi di chuyển trên dốc Quy Hậu thuộc địa bàn xã đã gặp nạn.

Thông tin người dân "hôi của" trên là hoàn toàn sai sự thật.

Cũng theo ông Liêm, chiếc xe lật làm hàng trăm con cá, trôi theo dòng nước trên thùng xe văng xuống đường, vụ tai nạn làm tài xế bị thương nhẹ, chiếc xe tải hư hỏng nặng, giao thông khu vực ùn tắc một đoạn dài.

Ngoài ra, ông Liêm cũng bác bỏ thông tin người dân "hôi của" sau sự cố tai nạn xe cá này. "Trước tình thế cấp thiết, tài xế đã nhờ một vài người đứng ra bán cá với giá rẻ cho người qua đường và dân địa phương mua ủng hộ. Không hề có chuyện "hôi của" ở đây”, ông Liêm khẳng định.

Trước đó, ngày 29/8 trên mạng xã hội facebook xuất hiện thông tin về việc một nữ sinh tên L. (SN 2005, đang học lớp 8, trú tại quận Hoàng Mai, Hà Nội) “bị kẻ xấu lừa và bắt cóc”, “cho dùng thuốc mê” khiến dư luận vô cùng bức xúc.

Nội dung được tài khoản facebook đăng tải: “Hiện tại khi cháu tỉnh lại thì gọi được một cuộc điện thoại nói với bố là con đang ở Bắc Giang rồi điện thoại không còn tín hiệu”. Ngoài ra, người này còn chia sẻ số điện thoại của bố mẹ cháu L. để mọi người phát hiện thì thông báo cho gia đình.

Tuy nhiên, một người thân của nữ sinh này cho hay, thông tin trên mạng xã hội là hoàn toàn không đúng sự thật.

Liên quan tới hiện tượng câu like, câu view trên facebook bất chấp sự thật này, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, Ths.Luật sư Đặng Văn Cường – Trưởng văn phòng luật sư Chính Pháp, đoàn luật sư TP.Hà Nội cho biết, mỗi thông tin đưa lên mạng xã hội đều có thể tác động tới người khác, tác động tới cộng đồng. Hiến pháp và Pháp luật Việt Nam ghi nhận, bảo đảm và bảo vệ các quyền tự do nhân thân của công dân, bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín của công dân. Điều này được quy định tại Điều 20, Điều 21, Hiến pháp năm 2013 và Quyền được bảo vệ danh dự, nhân phẩm, uy tín được quy định tại Điều 34, Bộ luật Dân sự năm 2015.

Ths.Luật sư Đặng Văn Cường nói: “Hành vi vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của người khác trên mạng xã hội, mạng viễn thông, mạng internet mà chưa tới mức nghiêm trọng, chưa nguy hiểm cho xã hội sẽ bị xem xét xử lý vi phạm hành chính theo quy định tại khoản 3, Điều 66, Nghị định số 174/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng.

Còn nếu, hành vi vu khống, bịa đặt, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác gây hậu quả nghiêm trọng thể hiện là tung tin, bịa đặt những câu chuyện không có thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác thì hành vi này sẽ bị xử lý hình sự về tội Vu khống được quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự năm 2015 và điều 228 Bộ luật Hình sự 2015".

Theo Ths.Luật sư Đặng Văn Cường, tùy theo mức độ, tính chất và mục đích của hành vi mà có hướng xử lý hành chính hoặc hình sự.

Công Đức

Tìm kiếm:✨

  • Bịa đặt, Tài khoản Facebook, Vu khống, Nhân phẩm, Đặng Văn Cường, Huyện Tân Lạc, Sai sự thật, Cho biết, Xã Quy Hậu, Dốc Quy Hậu, Công an xã Quy Hậu, Xử lý hình sự, Khoản 3, Bộ luật hình sự, Đoàn luật sư TP.Hà Nội, Hiến pháp, Trên Facebook, Facebook, Internet, Hà Nội, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Thuốc mê, Đoàn luật sư, Công đức, Thùng xe, Mạng viễn thông, Bộ luật dân sự, Quyền tự do, Tỉnh lại

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »