Báo Lao Động: Thanh toán dịch vụ nội dung số: Lại 'mở cửa' cho thẻ cào

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho các dịch vụ nội dung số, nhằm giúp phát triển các dịch vụ nội dung số theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, 'thẻ cào viễn thông đã hết vai trò lịch sử' và cần phải có phương thức khác để công tác quản lý hiệu quả hơn.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ CNTT - Viễn thông, được chúng tôi tổng hợp từ báo Lao Động, nguồn bài: https://laodong.vn/kinh-te/thanh-toan-dich-vu-noi-dung-so-lai-mo-cua-cho-the-cao-630520.ldo

Với ưu thế phủ khắp, thẻ cào của các nhà mạng trở thành một kênh thanh toán tiện dụng cho các hoạt động kinh doanh nội dung số. Ảnh: HẢI NGUYỄN

Doanh nghiệp viễn thông và nội dung số “kêu trời” vì siết thẻ cào

Thẻ cào viễn thông đã mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho các nhà mạng mà còn giúp đỡ nhiều doanh nghiệp dịch vụ nội dung số thu hút người dùng bởi tính tiện lợi, thao tác đơn giản và phổ cập. Thực tế, việc thẻ cào viễn thông bị siết chặt quản lý chỉ diễn ra sau khi vụ việc đánh bạc nghìn tỉ qua mạng internet của Cty CNC vỡ lở. Kể từ tháng 4.2018, Bộ TTTT đã chỉ đạo siết chặt quản lý việc sử dụng thẻ cào để thanh toán các dịch vụ nội dung số. Điều này đã gây xáo trộn khá lớn về doanh thu cho các doanh nghiệp viễn thông. Đến mức hồi tháng 5.2018, cả 3 nhà mạng lớn là VNPT, Viettel, MobiFone đều lên tiếng về sự sụt giảm nghiêm trọng doanh thu từ thẻ cào.

Thời điểm đó, Chủ tịch HĐTV của VNPT cho biết, “doanh thu bán thẻ cào của VNPT giảm mạnh, chỉ bằng 20% các tháng trước”. Mặc dù, lãnh đạo Cục Phát thanh truyền hình và Thông tin điện tử (PTTH&TTĐT - Bộ TTTT) khẳng định: “Thẻ cào viễn thông sẽ dừng không cho thanh toán các sản phẩm dịch vụ bất hợp pháp, còn các sản phẩm hợp pháp cần có cơ chế hướng dẫn” nhưng gần như các hoạt động thanh toán bằng thẻ cào viễn thông đều bị dừng lại bởi những bất an, lo ngại.

Trong khi đó, các Cty nội dung kỹ thuật số cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, ví dụ như doanh thu của nhà phát hành game Deco bị sụt giảm tới 90%, CMN Online cũng sụt giảm doanh thu 80% bởi các doanh nghiệp này không thể đối phó với tình huống bất ngờ và càng không có điều kiện xây dựng một kênh thanh toán riêng. Đơn vị mạnh như TCty VTC cũng cho biết, sụt giảm tới 40% doanh thu dịch vụ game, mặc dù VTC đã nhanh chóng phát hành thẻ thanh toán cho dịch vụ của mình là Scoin, nhưng người dùng không dễ dàng tìm thấy bởi kênh phân phối không thể phủ khắp như thẻ cào viễn thông.

Việc tháo gỡ những khó khăn cho các doanh nghiệp viễn thông và dịch vụ nội dung số dường như vẫn chưa thể có kết quả tốt đẹp khi dư âm việc sử dụng thẻ cào viễn thông phục vụ các mục đích phi pháp chưa được quản lý chặt chẽ.

Thẻ cào đã hết vai trò lịch sử?

Trước tình hình thực tế, trong buổi làm việc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc với Bộ TTTT hôm 8.9 vừa qua, cả 3 nhà mạng lớn đều “xa gần” báo cáo đề xuất cho phép dùng thẻ cào để thanh toán các dịch vụ nội dung số. Bộ TTTT cũng đề xuất Thủ tướng xem xét cho phép sử dụng thẻ cào viễn thông để nạp tiền cho các dịch vụ nội dung số, nhằm giúp phát triển các dịch vụ nội dung số theo quy định của pháp luật. Đồng thời kiến nghị này còn được Bộ TTTT khẳng định “thẻ cào viễn thông không phải là phương tiện thanh toán, càng không phải là trung gian thanh toán”.

Nhưng tại buổi làm việc, đại diện Ngân hàng Nhà nước, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã thẳng thắn cho rằng: “Vấn đề Bộ TTTT đề nghị sử dụng thẻ viễn thông để thanh toán cho các giao dịch số, chúng tôi thấy trong thời gian qua, đặc biệt sau khi xảy ra vụ CNC thì nhìn thấy những mặt trái của thẻ cào viễn thông. Nếu chỉ thanh toán cho các sản phẩm của dịch vụ viễn thông thì không vấn đề gì, nhưng trên thực tế có thể sử dụng những thẻ đó cho mục đích khác. Vì thế, Thủ tướng Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng có chỉ đạo, và chúng tôi cũng khuyến cáo Bộ TTTT rằng phải chăng thẻ cào điện thoại đã hết vai trò lịch sử của nó? Đã đến lúc nên chuyển sang phương thức gì mà hiện đại hơn, định danh rõ ràng hơn. Nếu Bộ TTTT tiếp tục đề nghị thì các đồng chí có báo cáo chi tiết với Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước và các bộ, ngành khác sẽ có ý kiến và trên cơ sở đó Chính phủ sẽ quyết định” - Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh nói.

ĐỨC THÀNH

Tìm kiếm:✨

  • Thẻ cào, Nội dung số, Viễn thông, Bộ thông tin và truyền thông, Thanh toán, Doanh nghiệp viễn thông, Doanh thu, Vnpt, Nguyễn Kim Anh, Cty CNC, CMN Online, Trong thời gian qua, Còn các, Deco, Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Vỡ lở, CNC, Quản lý chặt chẽ, Vũ Đức Đam, Các Bộ, Công nghiệp nội dung số, Mạng di động, Thẻ ghi nợ, Điện máy, Phương tiện thanh toán

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »