Báo Hải Quan: TP.Hồ Chí Minh: Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp 'cất cánh'

Để đạt được mục tiêu đến năm 2020 có ít nhất 500.000 doanh nghiệp (DN) hoạt động, chiếm ½ số DN của cả nước, thành phố Hồ Chí Minh đang triển khai hàng loạt giải pháp hỗ trợ DN.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh tế, được chúng tôi tổng hợp từ báo Hải Quan, nguồn bài: http://www.baohaiquan.vn/pages/tp-ho-chi-minh-nhieu-giai-phap-ho-tro-doanh-nghiep-cat-canh.aspx

Công chức Chi cục Hải quan quản lý hàng đầu tư (Cục Hải quan TP.HCM) hướng dẫn thủ tục cho DN. Ảnh: Thu Hòa.

Hỗ trợ “sát sườn”

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM, trong 7 tháng năm 2018, TP.HCM đã có 24.303 DN được cấp phép thành lập mới với tổng số vốn đăng ký là 315.003 tỷ đồng, tăng 5,8% về số lượng và 6% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ. Ngoài ra, có 36.776 lượt DN đăng ký thay đổi nội dung đăng ký kinh doanh, vốn điều chỉnh bổ sung tăng 251.898 tỷ đồng. Từ các số liệu thống kê cho thấy, số lượng DN mới trên địa bàn thành lập liên tục tăng lên cho thấy các chính sách hỗ trợ của TP.HCM đã tác động tốt đến người dân và DN.

Trong thời gian qua, ngoài việc đơn giản hóa thủ tục cấp phép thành lập DN, TP.HCM đã có nhiều giải pháp hỗ trợ sát sườn đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh của DN. Ông Trần Ngọc Tâm, Cục trưởng Cục Thuế TP.HCM cho biết, với trên 220.000 hoạt động trên địa bàn, đơn vị đã có những giải pháp hỗ trợ theo hướng thiết thực “Hỗ trợ những cái DN cần”. Đến hết tháng 7/2018, Cục Thuế TP.HCM đã thực hiện công tác hướng dẫn hỗ trợ nộp thuế cho gần 23.000 lượt cá nhân, tổ chức; bố trí công chức để hướng dẫn giải quyết kịp thời các nhu cầu: Kê khai thuế, hướng dẫn các chính sách thuế cho người nộp thuế. Triển khai hiệu quả việc nộp thuế điện tử cho DN đạt trên 96%, kê khai thuế qua mạng internet, đạt 99,98% trên tổng số DN đang hoạt động. Cục Thuế cũng đã tiếp tục “Chương trình hỗ trợ DN khởi nghiệp” với việc cung cấp kịp thời các thông tin pháp lý, giải đáp các vướng mắc liên quan đến chính sách, thủ tục về thuế ban đầu, các dịch vụ hỗ trợ liên quan cho các DN khởi nghiệp…

Đối với DN hoạt động XNK, Cục Hải quan TP.HCM đã tổ chức nhiều hội nghị đối thoại chuyên đề nhằm hướng dẫn thủ tục, văn bản mới, đồng thời tháo gỡ, giải đáp các vướng mắc phát sinh cho DN. Bên cạnh đó, từ đầu năm 2018 đến nay, Cục Hải quan TP.HCM đã triển khai thành công Hệ thống quản lý hải quan tự động tại các cảng biển lớn trên địa bàn, nhằm rút ngắn thời gian thông quan, chi phí cho cộng đồng DN…

Mặt khác, việc ươm mầm và phát triển DN khởi nghiệp, đặc biệt là thanh niên có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao chất và lượng của bức tranh kinh tế thành phố. Theo đó, các giải pháp hỗ trợ khởi nghiệp cũng đã được TP.HCM hết sức chú trọng trong thời gian qua. Các quỹ khởi nghiệp, trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp đã được thành lập. Theo TS. Nguyễn Kỳ Phùng, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ TP.HCM, thành phố hiện có trên 760 nhóm cá nhân/tổ chức khởi nghiệp hoạt động trên nhiều lĩnh vực, chiếm hơn 42% số lượng startup cả nước. Có hơn 46% (tương đương 350 startup) đã và đang tham gia các chương trình hỗ trợ của các tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp trên địa bàn thành phố. Trong đó, có 222 startup (chiếm 63%) đã và đang được hỗ trợ ươm tạo tại 10 cơ sở ươm tạo của Nhà nước trong giai đoạn từ 2011 đến nay. Ngoài ra, có khoảng 49% startup đã tìm được nhà tài trợ và đầu tư; trong đó, có khoảng 70% đang ở các giai đoạn đầu tiên của quá trình gọi vốn đầu tư khuyến khích khởi nghiệp theo hướng sản xuất, cung cấp dịch vụ mới theo công nghệ mới.

Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính

Mặc dù các sở, ngành của TP.HCM đã triển khai nhiều giải pháp hỗ trợ DN, tuy nhiên theo nhận định của lãnh đạo UBND TP.HCM, trên thực tế, hoạt động sản xuất, kinh doanh của các DN còn gặp không ít khó khăn về nguồn vốn, thị trường, mặt bằng sản xuất và đặc biệt là các rào cản liên quan đến thủ tục hành chính, chính sách chuyên ngành… Chính vì vậy, UBND TP.HCM vừa chỉ đạo các đơn vị bên cạnh việc cải cách thủ tục, cắt giảm những thủ tục rườm rà, cần thống kê, kiến nghị các bộ chuyên ngành cắt giảm điều kiện kinh doanh không cần thiết để tạo thuận lợi nhất cho người dân và DN.

Mới đây nhất, nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, môi trường đầu tư và tạo điều kiện thuận lợi, hỗ trợ cho các DN, UBND TP.HCM đã kiến nghị Chính phủ trình Quốc hội cho phép xây dựng một luật để sửa đổi một số luật liên quan đến kiểm tra chuyên ngành theo hướng cho phép thực hiện nguyên tắc quản lý rủi ro, công nhận kết quả kiểm định lẫn nhau, chấp nhận kết quả của các nước tiên tiến để kiểm tra an toàn thực phẩm, kiểm tra chất lượng đối với hàng hóa xuất nhập khẩu có trọng tâm, trọng điểm. Đối với kiểm tra an toàn thực phẩm thì chỉ kiểm tra các chỉ tiêu liên quan đến an toàn thực phẩm; mở rộng phương thức kiểm tra trước khi nhập khẩu; chỉ kiểm tra trong những trường hợp cần thiết khi có sự lợi dụng hình thức nhập khẩu thực phẩm dưới dạng phi mậu dịch.

Cơ quan quản lý kiểm tra chuyên ngành cấp trên cần tăng cường bố trí các nguồn lực cho các đơn vị kiểm tra tại các cửa khẩu lớn của TP.HCM; Các cơ quan kiểm tra chuyên ngành tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các bộ phận, nhân viên nâng cao tinh thần trách nhiệm, thực hiện tốt nhiệm vụ được giao để ra kết quả và sớm cập nhật kết quả kiểm tra chuyên ngành lên cổng thông tin kiểm tra chuyên ngành.

Ngoài ra, TP.HCM cũng đang khẩn trương triển khai thực hiện Nghị quyết 54 của Quốc hội về thí điểm cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP.HCM. Để thực hiện hiệu quả cơ chế này, HĐND TP.HCM cũng đã thông qua nhiều nghị quyết: Từ vấn đề huy động nguồn lực cho phát triển cơ sở hạ tầng, huy động nguồn lực để nâng thu nhập cho cán bộ, công chức, viên chức của thành phố để tạo ra chất lượng hoạt động công vụ; thu hút nguồn nhân tài… Trong đó, HĐND TP.HCM đề nghị UBND Thành phố khẩn trương xây dựng các đề án xây dựng cơ chế chính sách đặc thù; Phát huy mạnh mẽ sức sáng tạo của nhân dân, nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại doanh nghiệp nhà nước, hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.

Thu Dịu

Tìm kiếm:✨

  • Doanh nghiệp, Kinh doanh, Hỗ trợ, Của các, Khởi nghiệp, Nguồn vốn, Chi phí, Chính sách, Của TP.HCM, Cho biết, Cục Hải quan TP.HCM, Một số, Nước Trong, Tháng 7/2018, Ủy ban nhân dân thành phố hồ chí minh, ĐẾN HẾT, Internet, Cơ quan thuế, Thủ tục hải quan, Phi mậu dịch, Thuế, Vốn đầu tư, Quản lý rủi ro, Chi cục thuế

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »