Báo Dân Việt: Ghép mắt cam Vinh trên gốc bưởi dại, tưởng làm chơi mà lại có tiền

Anh Trần Hùng Mạnh, sinh năm 1978 ở xóm 3, tiểu khu Nà Sản (xã Chiềng Mung, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) ghép mắt cam Vinh trên 300 gốc bưởi dại. Ban đầu, nhiều người kêu anh làm chơi, ai ngờ lại hay. Những mắt cam Vinh phát triển 'cực khỏe' trên gốc bưởi dại mang lại nguồn thu không nhỏ cho gia đình anh Mạnh...

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Kinh doanh, được chúng tôi tổng hợp từ báo Dân Việt, nguồn bài: http://danviet.vn/nha-nong/ghep-mat-cam-vinh-tren-goc-buoi-dai-tuong-lam-choi-ma-lai-co-tien-911576.html

Nhiều năm trở lại đây, người dân sinh sống ở tiểu khu Nà Sản, xã Chiềng Mung đã chuyển đổi toàn bộ diện tích nương vườn sang trồng hoặc ghép cây ăn quả có múi thành công, đời sống kinh tế của bà con nơi đây đã dư giả hơn so với trước. Gia đình anh Trần Hùng Mạnh là hộ tiên phong trong ghép cam Vinh trên gốc bưởi dại ở khu nương vườn hơn 6.000m2, mỗi năm vườn cây nhà anh cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Nhờ ghép cam Vinh trên 300 gốc bưởi dại, anh Mạnh đã có đời sống khấm khá hơn trước.

Anh Mạnh cho biết: “Tôi ghép cam Vinh trên 300 gốc cây bưởi dại từ năm 2014. Mắt ghép cam Vinh được tôi xuống mua tại TP. Vinh (Nghệ An) về ghép tại vườn. Khi mới đầu bắt tay vào ghép cam Vinh nhiều người thân trong gia đình đều can ngăn và nói sao không mua hẳn cây giống về trồng cho tiện, chứ ghép lên cây bưởi dại thế này sẽ cho hiệu quả thấp, nhưng tôi đều bỏ ngoài tai, cứ thế bắt tay vào ghép. Ai ngờ cành ghép cam Vinh trên gốc bưởi dại phát triển "cực khỏe". Sau đó, tôi đầu tư xây dựng hệ thống tưới nước tự động khắp vườn cây để tiện lợi cho việc tưới tiêu và tạo điều kiện cho cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn. Sau 2 năm ghép, tôi thấy vườn cam của gia đình phát triển tốt và cho quả xum xuê”.

Anh Mạnh đang kiểm tra quá trình phát triển cây cam Vinh tại vườn.

Trong quá trình trồng và chăm sóc cam Vinh ghép lên gốc bưởi dại, anh Mạnh hầu như không được học qua bất kỳ trường lớp đào tạo về kỹ thuật, chăm bón cây trồng nào. Mọi quy trình chăm sóc anh đều tự tìm hiểu trên mạng internet và tích lũy từ thực hành tại vườn. Về phân bón, anh Mạnh dùng phân NPK kết hợp với phân chuồng bón cho vườn cam Vinh. Bởi vậy, mà vườn cam Vinh của gia đình anh từ khi ghép mắt đến hiện tại cây nào cây nấy đều xanh tốt, ít bị sâu bệnh.

Anh Mạnh lắp đặt hệ thống tưới nước tự động tại vườn cam Vinh, để tạo điều kiện cho vườn cây phát triển tươi tốt.

Trung bình 1kg cam Vinh, anh Mạnh bán tại vườn với giá 20.000 đồng/kg.

Theo anh Mạnh chia sẻ: Sau một vụ thu hoạch quả, tôi phải cắt tỉa cành khô đi, để lại những cành khỏe mạnh để năm tiếp theo cây cho quả tiếp và tiếp tục bón phân thúc phân NPK, phân hữu cơ, tạo điều kiện cho cây bù đắp lại chất dinh dưỡng sau một thời gian nuôi quả.

Từ khi tôi ghép cam Vinh lên gốc bưởi dại đến giờ, thu nhập của gia đình cao gấp 8 lần so với trồng ngô trước đây, đời sống kinh tế đã khấm khá và có của ăn của để. Bình quân 1kg cam Vinh, tôi bán tại vườn với giá 20.000 đồng/kg, sau khi trừ chi phí, tôi lãi khoảng 130 triệu đồng”.

Hà Hoàng

Tìm kiếm:✨

  • Gốc Bưởi, Cam Vinh, Anh Mạnh, Trần Hùng Mạnh, Tiểu khu Nà Sản, Vườn cây, Phân npk, Đình Cao, Ghép cây, Có của ăn của để, Phân chuồng, Bắt tay, Tưới tiêu, Anh, Phân hóa học, Gốc ghép, Phân kali, Phân urê, Chiết cành, Phân khoáng, Sâu bệnh, Phân vi, Ủ phân

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »