Báo Đất Việt: Mỹ đang tự ti và run sợ trước Nga?

Mật vụ Mỹ phải kiểm tra kỹ quả bóng đá mà Tổng thống Vladimir Putin tặng cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp tại thủ đô Helsinki, Phần Lan.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/the-gioi/quan-he-quoc-te/my-dang-tu-ti-va-run-so-truoc-nga-3364770/

“Hội chứng gián điệp”

Báo chí phương Tây mới đây tiết lộ, các nhân viên mật vụ Mỹ đã phải kiểm tra kỹ quả bóng đá mà Tổng thống Vladimir Putin tặng cho Tổng thống Donald Trump trong cuộc gặp tại thủ đô Helsinki.

Thời điểm việc này diễn ra trùng hợp với một sự kiện nghiêm trọng hơn, đó là việc bắt giữ “điệp viên Nga” Maria Butina ở Mỹ ngay sau khi cuộc gặp thượng đỉnh Helsinki kết thúc.

Trước đây, điều tương tự cũng đã xảy ra vào tháng 6/2010, khi 10 điệp viên Nga bị bắt ngay sau cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Barack Obama và Tổng thống Dmitry Medvedev ở Washington.

Giới phân tích cho rằng đây không phải là một điều trung hợp ngẫu nhiên mà là một xu hướng đáng báo động, “hội chứng gián điệp” ở Mỹ.

Tổng thống Nga V. Putin tặng người đồng cấp Mỹ D. Trump quả bóng đá World Cup 2018 tại Helsinki

Câu hỏi đặt ra là điều này có phải bằng chứng cho thấy Chiến tranh Lạnh đã quay trở lại hay trên thực tế cuộc chiến này giữa Moscow và Washington chưa thực sự kết thúc?

Trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, quan hệ giữa Mỹ và Liên Xô đã chứng kiến nhiều vụ bê bối gián điệp “thú vị”.Ví dụ năm 1945, một số đội viên tiền phong Liên Xô đã tặng Đại sứ Mỹ tại nước này W. Averell Harriman một bản sao quốc huy Mỹ bằng gỗ quý chạm khắc tinh xảo, trên đó được cho là có gắn “bộ nghe lén”.

Phải sau Chiến tranh Lạnh, người ta mới phát hiện ra cơ quan tình báo Liên Xô đã sử dụng thiết bị được gắn bí mật trên quốc huy Mỹ để nghe lén những cuộc trao đổi tại nơi ở chính thức của đại sứ Mỹ tại Liên Xô.

Đáp lại, đầu những năm 1970, người Mỹ bị cáo buộc đã sử dụng gốc cây trong một khu rừng ở ngoại ô Moscow để đánh chặn các tín hiệu vô tuyến gửi từ một căn cứ quân sự của Liên Xô.

Sự đối đầu giữa các cơ quan tình báo của Liên Xô và Mỹ về bản chất luôn mang tính hệ thống và chưa bao giờ leo thang lên mức độ chính trị.

Giới lãnh đạo của cả Liên Xô lẫn Mỹ đều không coi các hành động mang tính phá hoại của Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) và Cơ quan tinh báo Liên Xô (KGB) là lý do để cắt đứt quan hệ ngoại giao hay hạn chế phạm vi hoạt động của các nhà ngoại giao.

Maria Butina bị Mỹ bắt giữ trên lãnh thổ Mỹ với cáo buộc làm gián điệp cho Nga

Dù các bên có trục xuất các nhà ngoại giao của nhau, thì họ cũng không bao giờ sử dụng công cụ pháp lý để hạn chế quyền tự do hoạt động của những người này. Các nhà lãnh đạo của cả Liên Xô lẫn Mỹ đều không đề xuất việc cắt giảm hoạt động của công dân nước đối phương trên lãnh thổ nước mình.

Ngược lại, những vụ bê bối gián điệp hiện nay về cơ bản đang phơi bày một bầu không khí khác biệt, dựa vào bối cảnh của một chiến dịch chưa từng có được Mỹ phát động vào cuối năm 2016 liên quan đến "sự can thiệp của Nga" trong cuộc bầu cử Mỹ.

Hiện nay trong Thượng viện Mỹ thường xuyên có những lời kêu gọi trừng phạt Nga thông qua các biện pháp cấm vận, vì đơn giản là Nga “đã làm xói mòn nền dân chủ Mỹ, đe dọa thể chế nhà nước Mỹ”.

Washington coi một số hoạt động của Nga trên các mạng xã hội là bằng chứng cho thấy Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tại Mỹ. Những cáo buộc này gần như là “lố bịch”, vì các cử tri Mỹ có thể không quan tâm đến các tài khoản lạ trên mạng Internet. Họ cũng không cần đọc hoặc chú ý đến những thông tin được đăng trên các tài khoản này.

Không tin vào chính mình?

Giới phân tích đã chỉ ra sự thật ẩn giấu đằng sau cáo buộc Nga can thiệp bầu cử, tức là người Mỹ bắt đầu sợ hãi trước sự can thiệp từ bên ngoài. Điều đó chứng tỏ Mỹ đã không còn tự tin vào sức mạnh của nền dân chủ của chính mình.

Chiếu theo những tuyên bố của các thượng nghị sỹ Mỹ thì người dân Mỹ không thể coi đất nước của họ là "tốt nhất thế giới" nếu cuộc bầu cử của họ có thể dễ dàng bị thao túng bởi các tài khoản nước ngoài trên mạng xã hội.

Để đáp trả “những hành động can thiệp của Nga”, dường như đã xuất hiện một chiến dịch huy động toàn bộ xã hội Mỹ: từ việc phong tỏa sự truy cập của đối phương vào không gian thông tin mạng, hạn chế quyền của công dân Nga sống tại Mỹ, cho đến việc hạn chế quyền của công dân Mỹ khi truy cập thông tin từ bên ngoài.

Tìm kiếm:✨

  • World cup, KGB, Liên xô, Điệp viên, Gián điệp, Của Nga, Maria Butina, Mỹ, Thủ Đô Helsinki, Chiến tranh lạnh, Đại Sứ Mỹ, Tổng thống Donald Trump, Nghe lén, Người Mỹ, Can thiệp, Và Mỹ, Tri Mỹ, Averell Harriman, Tình báo, Điều Trung, Bầu cử, Mỹ D. Trump, Thượng nghị sĩ, Cuộc gặp thượng đỉnh, Vô tuyến

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »