Báo Đất Việt: Cuộc chiến bảo vệ Khmeimim: Người Nga sẽ hy sinh anh dũng

Điều gì sẽ xảy ra nếu sau đòn tấn công của Mỹ, tình hình tại Syria vượt khỏi tầm kiểm soát.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Đất Việt, nguồn bài: http://baodatviet.vn/quoc-phong/binh-luan-quan-su/cuoc-chien-bao-ve-khmeimim-nguoi-nga-se-hy-sinh-anh-dung-3365568/

Xin giới thiệu với bạn đọc bài viết với tiêu đề và phụ đề trên của chuyên gia quân sự Nga Aleksandr Sitnhikov về tương quan lực lượng Nga-Mỹ tại Syria. Bài đăng trên “Svobodnaia Pressa” ngày 13/9/2018.

Trên ảnh: đài radar phát hiện mọi độ cao (VVO) 96L6E của tổ hợp tên lửa phòng không S-400 “Triumph” tại căn cứ không quân Nga Khmeimim (Ảnh:Marina Lystseva /ТАSS)

Bộ Quốc phòng LB Nga mới ra thông báo cho biết là tại làng Jisr al-Shughur (tỉnh Idlib-Syria) hiện đã có ai đó bắt đầu quay video cảnh dàn dựng về đòn tấn công hóa học để sau đó buộc tội cho Quân chính phủ Syria.

Thông tin này được cư dân địa phương báo cho các quân nhân Nga. Theo kịch bản dàn dựng này, sẽ có 2 thùng khi độc clo được ném xuống tại khu vực. Tiếp sau đó, sẽ xuất hiện một đội quân “Mũ bảo hiểm trắng” để “giúp đỡ” các nạn nhân và thu thập mẫu đất để làm bằng chứng không thể chối cãi (tố cáo Quân đội Syria sử dụng vũ khí hóa học chống dân thường).

Có rất nhiều khả năng là các cơ quan đặc biệt (Tình báo) Phương Tây đứng đằng sau vụ khiêu khích này, bởi vì hiện nay đang có nhiều tàu khu trục và tàu ngầm mang tên lửa có cánh đang tập kết tại vùng biển ven bờ Syria.

Cùng lúc đó, công tác chuẩn bị dư luận về sự cần thiết phỉa có những “hành động báo thù chính nghĩa” cũng đang được ráo riết tiến hành ở phía bên kia đại dương (tại Mỹ).

Một động thái trong “gói” công tác chuẩn bị dư luận đó là tuyên bố của Chủ tịch Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Đại tướng Joseph Dunfordtrước các phóng viên báo chí:“Tổng thống Mỹ D.Trump đã được báo cáo về các kịch bản (hành động quân sự) khác nhau do Lầu Năm Góc soạn thảo trong trường hợp Quân đội Asad dám sử dụng chất độc để chống lại quân nổi dậy”.

Vị tướng này cũng tiết lộ thêm rằng Tình báo Mỹ “đã có” rất nhiều bằng chứng cho thấy Quân đội Syria đã sẵn sàng sử dụng vũ khí hóa học tại Idlib.

Và như vậy-những cảnh báo của Matxcova từ ngay trên diễn đàn Liên Hợp Quốc đã hoàn toàn bị bỏ ngoài tai. Chỉ cần trên mạng Internet xuất hiện đoạn video dàn dựng của “Mũ bảo hiểm trắng” nói trên, Mỹ, Anh và Pháp sẽ sử dụng sức mạnh quân sự chống lại Syria và khả năng chắc chắn là với quy mô lớn hơn nhiều chiến dịch tấn công bằng tên lửa (của Liên quân Mỹ, Anh, Pháp) thất bại tháng 4 năm 2018.

Sau những cảnh báo công khai, Washington sẽ làm tất cả để không mắc phải những sai lầm như trong tháng tư vừa qua. Thêm nữa, cộng đồng chuyên gia Mỹ đều cho rằng lực lượng phòng không Syria hiện đang rất yếu và khó có thể chống đỡ được đòn tấn công đường không được lên kế hoạch kỹ càng và cực mạnh của Liên quân.

Còn lần trước (tháng 4/2018),chiến dịch đã không thành công đơn giản chỉ là do đòn tấn công không nhằm đúng mục tiêu và không đủ độ mạnh cần thiết. Còn về người Nga tại Syria, đó sẽ là một vấn đề khác bởi vì Bộ đội đường không – vũ trụ Nga sẽ buộc phải hành động nhưng sẽ hành động một cách gián tiếp.

Tất nhiên, các quân nhân của chúng ta (Nga) cũng sẽ áp dụng tất cả các biện pháp để hỗ trợ lực lượng phòng không Nước Cộng hòa Hồi giáo Syria đối phó với từng “đàn sói” Tomahawk. Có thể thấy rõ quyết tâm này qua những cuộc tập trận cường độ cao của Bộ đội đường không- vũ trụ và Hải quân Nga tại Địa Trung Hải từ ngày 1 đến ngày 8/9/2018 mới đây.

Ngoài ra, mức độ hiệu quả của đòn tấn công Mỹ, Anh, Pháp hoặc ngược lại, thành tích của lực lượng phòng không Syria và gián tiếp là Nga sẽ quyết định sự phát triển tiếp theo của tình hình tại tỉnh Idlib. Và, tất nhiên, kết quả cuối cùng sẽ là quyết định kết cục cuộc chiến nhiều năm nay tại Trung Đông.

“Tiền đặt cửa” lớn chưa từng có, thành thử, có thể sẽ xảy ra bất cứ điều gì, kể cả một đòn tấn công không định trước (hoặc làm ra vẻ là không cố ý), thậm chí vào cả các hệ thống phòng không của chúng ta (Nga) ở Khmeimim. Và điều này đã được The Wall Street Journal dẫn từ những nguồn rất thạo tin gián tiếp đưa ra cảnh báo ngày 9/9.

Tờ báo này cho biết là Tổng thống D.Trump không loại trừ khả năng Mỹ tấn công đường không vào các lực lượng Nga và Iran đóng quân trên lãnh thổ Syria.

Tất nhiên, bộ ba tên lửa- hạt nhân của chúng ta (Nga) hạ nhiệt các đầu nóng của các tướng lĩnh và chính khách bên kia đại dương (Mỹ). Nhưng vào thời điểm này thì nhiều người trong số họ tin rằng giới lãnh dạo Nga sẽ không phát động một cuộc chiến tranh hạt nhân chỉ vì một sự cố thậm chí nghiêm trọng giữa Bộ đội đường không- vũ trụ Nga và Không quân Mỹ .

Lập luận được đưa ra là người Nga đã nuốt hận chịu đựng được vụ Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay ném bom chiến trường Su-24, cũng như cái chết của các chiến binh “Varner” (một tổ chức vũ trang không chính thức, còn được gọi là công ty quân sự tư nhân Nga-ND) do bị Liên quân tấn công tại tỉnh Deir ez-Zor Syria.

Thành thử, sẽ không có gì chắc chắn là Lầu Năm Góc sẽ thông báo trước cho Bộ Quốc phòng Nga qua đường dây liên lạc giữa hai bên về địa điểm và thời gian của cuộc không kích (vào Syria) bằng “Tomahawk” sắp tới.

Có thể mạnh dạn cho rằng lần này (đòn tấn công) sẽ nghiêm trọng và nguy hiểm hơn nhiều. Chính vì thế mà rất cần phải đánh giá tương quan lực lượng Nga và Mỹ tại Syria, bởi vì Lầu Năm Góc sẽ chỉ hành động ngỗ ngược khi có ưu thế vượt trội nhiều lần.

Phải thừa nhận rằng tại Syria, người Mỹ dang ở trong một tình thế thuận lợi hơn rất nhiều so với Bộ đội Nga- những khả năng của không quân và tên lửa Nga tại Syria rất hạn chế. Vấn đề là ở chỗ từ trước đến nay hệ thống logistic cho quốc phòng Nga được xây dựng theo định hướng chỉ đảm bảo khả năng phòng thủ đất nước.

Tìm kiếm:✨

  • Syria, Vũ khí hóa học, Tấn công, Không kích, Hóa học, Mỹ, Dàn dựng, Bộ Quốc phòng Nga, Tên lửa, Của Mỹ, Địa trung hải, Tomahawk, Tại Syria, Quân đội Syria, Clo, Tháng 4, Và Iran, Rađa, Pháp để, Vũ Trụ Nga, Tên lửa hành trình, Đầu đạn hạt nhân, Tàu khu trục, Tướng lĩnh

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »