Báo VOV: 7 tháng sau nổ đầu đạn kinh hoàng, làng Quan Độ-Bắc Ninh giờ ra sao?

Hơn 7 tháng sau vụ nổ kinh hoàng ở làng Quan Độ (Bắc Ninh), người dân trong làng vừa khắc phục thiệt hại và duy trì hoạt động buôn bán phế liệu.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ An ninh - Trật tự, được chúng tôi tổng hợp từ báo VOV, nguồn bài: http://vov.vn/xa-hoi/7-thang-sau-no-dau-dan-kinh-hoang-lang-quan-dobac-ninh-gio-ra-sao-799345.vov

Hơn 7 tháng sau vụ nổ kinh hoàng tại làng Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh), những gia đình xung quanh kho phế liệu nổ đang trong quá trình xây dựng và hoàn thiện những ngôi nhà kiên cố.

Trong quá trình dọn dẹp nhà cửa, một số gia đình sống cạnh khu vực nổ (làng Quan Độ, Văn Môn, Yên Phong) vẫn nhặt được một số vỏ đạn còn sót lại.

Theo một số người dân, từ sau khi xảy ra vụ nổ, trong làng cũng không có người thu mua các loại phế liệu có nguy cơ phát nổ nữa. Ảnh chụp một số vỏ đạn được anh Nguyễn Hữu Hùng (người dân thôn Quan Độ) nhặt được khi xây dựng lại nhà.

Trong khi đó, việc buôn bán phế liệu của người dân trong làng Quan Độ vẫn tiếp tục được duy trì. Phóng viên đã tận mục sở thị quanh ngôi làng "tỷ phú" hơn 10 năm làm nghề buôn bán phế liệu này.

Người dân trong làng gắn bó với nghề buôn bán đồng nát, "mổ" các loại máy móc, máy bay, tàu hỏa, ô tô... hàng chục năm nay. Mỗi cơ sở làm nghề thu hút một lượng lớn lao động trong làng.

Khắp các con đường, ngõ xóm trong làng đều là những kho bãi phế liệu được phân chia chủng loại rõ ràng.

Có những khu vực chuyên buôn bán đồ điện dân dụng cũ, chuyên "mổ" điều hòa, ô tô...

Những máy phát điện cũ hỏng công suất lớn, những trạm biến áp khổng lồ, buồn cao thế... cũng được mang tới Quan Độ và dưới bàn tay khéo léo, họ đã tháo ra những bộ phận riêng biệt.

Những chi tiết của máy móc khi "mổ" xong, còn tốt sẽ gom và bán lại, những thứ không dùng được sẽ gom thành sắt vụn.

Khắp làng là những kho bãi được dựng lên, lợp tôn kín mít. Nhiều hàng phế liệu xếp dọc tường nhà, phủ bạt che.

Nhiều vật dụng được thu gom có hình dáng kỳ lạ.

Theo những người dân ở đây, mỗi cơ sở sẽ làm một món hàng "chuyên" chứ không ôm hết.

Một chiếc xe giống với những chiếc môtô được sử dụng trong quân đội.

Các loại dây cáp điện, cáp mạng internet, cáp truyền hình... đều được "mổ" lấy đồng, còn phần vỏ nhựa giá trị thấp sẽ chất thành đống ven đường chờ xe tải mang nơi khác tái chế. Một người phụ nữ làm công việc bóc tách lõi dây cáp cho biết, trung bình mỗi tháng thu nhập từ 5-7 triệu đồng.

Việc thu gom, buôn bán phế liệu mang lại cho người dân làng Quan Độ lợi nhuận lớn. Tuy nhiên, chính việc này khiến cho tình trạng ô nhiễm tiếng ồn, ô nhiễm không khí luôn xảy ra, những nguy hiểm rình rập người lớn, trẻ nhỏ tại ngôi làng này.

Kể từ sau khi xảy ra vụ nổ từ kho phế liệu, chính quyền địa phương đã vận động, tuyên truyền người dân trong thôn chấp hành đúng quy định của nhà nước trong việc buôn bán các loại hình phế liệu, vật liệu nổ .

Trước đó, rạng sáng ngày 3/1/2018, làng Quan Độ (Văn Môn, Yên Phong, Bắc Ninh) đã xảy ra một vụ nổ bom tại một cơ sở thu mua phế liệu khiến 2 trẻ nhỏ tử vong và nhiều người bị thương.

CTV Nguyễn Như/VOV.VN

Tìm kiếm:✨

  • Cho biết, Trước đó, Văn Môn, Thu mua, Vụ nổ, Một số, Buôn bán, Phóng viên, Đầu đạn, Lợi nhuận, Yên Phong, Ngôi nhà, Bắc Ninh, Internet, Nguyễn Như, Cáp truyền hình, Đường dây điện, Lưới điện, Ô nhiễm không khí

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »