Báo VNCA: Xúc động hình ảnh Công an giúp dân trong bão lũ

Cuộc sống của bà con nơi bão lũ dữ đi qua, khó khăn chất chồng khó khăn. Nhưng chính ở nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh, hình ảnh về anh Công an, Bộ đội quên mình trong tâm lũ giúp dân một lần nữa hiện lên ấm áo.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Môi trường - Khí hậu, được chúng tôi tổng hợp từ báo VNCA, nguồn bài: http://vnca.cand.com.vn/truyen-thong/xuc-dong-hinh-anh-cong-an-giup-dan-trong-bao-lu-505176/

Những ngày cuối tháng 7-2018, do ảnh hưởng của hoàn lưu cơn bão số 3, trên địa bàn một số tỉnh, thành phía Bắc đã hứng chịu thiệt hại nặng nề về người và tài sản do mưa lũ gây ra. Qua một đêm, mưa lớn kèm theo lũ ống, lũ quét đã cuốn phăng, gây ngập úng hàng ngàn ngôi nhà. Nhiều diện tích hoa màu bị mất trắng.

Cuộc sống của bà con nơi bão lũ dữ đi qua, khó khăn chất chồng khó khăn. Nhưng chính ở nơi mà ranh giới giữa sự sống và cái chết thật mong manh, hình ảnh về anh Công an, Bộ đội quên mình trong tâm lũ giúp dân một lần nữa hiện lên ấm áo.

1.Những ngày qua, tình hình mưa lũ diễn biến bất thường trên địa bàn các tỉnh phía Bắc, trong đó có Thủ đô Hà Nội. Mưa lớn kéo dài, lượng nước các con sông dâng lên đột ngột khiến nhiều nơi ở huyện Chương Mỹ, Quốc Oai, Thạch Thất bị ngập trong nước lũ. Cuộc sống của bà con bị đảo lộn. Trước những khó khăn mà bà con một số huyện ngoại thành Hà Nội đang gặp phải, lực lượng Công an thành phố được tung xuống địa bàn, dầm mình trong mưa lũ giúp dân ổn định cuộc sống, vượt qua khó khăn trước mắt.

Công an tỉnh Hà Giang dùng xuồng, thuyền đưa người dân vùng lũ di dời tới nơi an toàn.

Ngày 31-7-2018, có mặt trên tuyến Đại lộ Thăng Long, đường liên huyện Quốc Oai, Chương Mỹ - những địa bàn còn xuất hiện nhiều điểm ngập úng, không khó để bắt gặp hình ảnh sắc vàng của cán bộ chiến sĩ CSGT, sắc xanh của Công an huyện không quản nước ngập dùng xe chuyên dụng giúp bà con vượt qua các điểm con nước còn dâng cao.

Do có nơi ngập sâu hơn 1m, nên cán bộ chiến sĩ Đội CSGT số 11 đã cùng Công an huyện Quốc Oai bố trí 3 xe chuyên dụng chuyên vận chuyển người và phương tiện đến nơi an toàn. Với sự hỗ trợ tận tình của các cán bộ chiến sĩ Công an, bà con vùng "rốn" lũ không còn phải lo phương tiện của mình bị hỏng hóc, chết máy khi qua các điểm ngập úng.

Nhìn nét mặt hân hoan của người dân đón nhận nghĩa cử của anh Công an vùng lũ, ai nấy đều thấy thật ấm lòng. Tình quân dân nơi mưa lũ đi qua một lần nữa được tô thắm.

Ở nơi "rốn" lũ Chương Mỹ trong những ngày qua - khi một số xã như: Nam Phương Tiến, Tân Tiến, Hoàng Văn Thụ, Tốt Động… với 2.349 hộ bị ngập nước, trong đó có không ít điểm nước dâng đến hơn 1m khiến cuộc sống của bà con cơ cực.

Nước dâng cao gây ảnh hưởng nhiều vị trí trên tuyến đê Hữu Bùi, đê Bùi 2 bị tràn nước. Diện tích, hoa màu của bà con theo đó gần như mất trắng. Thuyền, bè mảng, phao… là những phương tiện chủ yếu của người dân dùng để đi lại trong những ngày nước lũ về.

Chứng kiến cảnh nước lên, nhấn chìm hàng ngàn ngôi nhà, nhiều người không kìm được lòng, đồng thời khâm phục trước nghị lực vượt qua khó khăn của người dân Chương Mỹ. Để chủ động phòng ngừa hệ lụy khôn lường do mưa lũ gây ra cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, Công an huyện Chương Mỹ đã huy động hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ xuống các xã, phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện, chính quyền địa phương triển khai các phương án hộ đê, di chuyển người và tài sản đến nơi an toàn, chủ động công tác phòng ngừa, đấu tranh với các đối tượng lợi dụng mưa lũ trộm cắp tài sản.

Trong đêm 30-7, dưới ánh đèn pin leo lắt, hàng trăm cán bộ chiến sĩ Công an, Bộ đội đã trắng đêm cùng bà con đắp hàng nghìn bao cát, hộ đê ngăn không cho nước lớn tràn qua mặt đê, đe dọa cuộc sống người dân trong vùng. Trung tá Nguyễn Thành Trung, Phó trưởng Công an huyện Chương Mỹ chia sẻ, khi nước lũ rút, Công an huyện sẽ tiếp tục cùng các đơn vị chức năng giúp bà con dọn dẹp vệ sinh môi trường, phòng ngừa dịch bệnh phát sinh sau lũ.

2. Trong cơn hoạn nạn tận hiểu lòng nhau, câu nói của người xưa thật đúng với những gì đã và đang xuất hiện ở nơi bão lũ đi qua. Ở những nơi mà mưa lớn kéo dài gây lũ ống, lũ quét, cuộc sống của người dân phải đối diện với vô vàn khó khăn. Những câu chuyện về tình quân dân, về anh Công an giúp dân vượt lũ lay động lòng người. Nó như thắp thêm ngọn lửa yêu thương, tô thắm đạo lý "thương người như thể thương thân".

Đến giờ, nhiều người ở thành phố Hà Giang (Hà Giang) vẫn nhớ như in thời khắc các cán bộ chiến sĩ Công an từ sớm 25-6 không quản mưa lũ, nước dâng lên gần 1m, đã sử dụng xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện hỗ trợ, đưa đón hàng trăm em học sinh vượt qua các điểm ngập úng đến điểm thi Trung học Phổ thông quốc gia an toàn và đúng thời gian quy định.

Với chúng tôi, hôm đó thật khó quên. Cuối tháng 6-2018, khi cùng nhà tài trợ - Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam đến huyện Vị Xuyên (Hà Giang) chia sẻ mất mát với bà con bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ, chúng tôi thấy hàng chục cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vị Xuyên quần áo lấm len bùn đất đang cùng các chiến sĩ của Ban Chỉ huy Quân sự huyện giúp bà con bản Tham Còn, xã Cao Bồ - một trong những địa bàn nhiều ngày bị cô lập dựng cầu tạm, thông tuyến đường trước đó đã bị đất đá chia cắt cũng như đưa người và tài sản đến nơi an toàn.

Cán bộ chiến sĩ Công an huyện Vị Xuyên giúp bà con dựng lại nhà sau khi bị nước lũ gây sạt lở.

Chia sẻ với chúng tôi, Trung tá Ngô Mạnh Dũng, Phó trưởng Công an huyện Vị Xuyên bảo rằng, giúp dân chống chọi lại thiên tai, đảm bảo yên bình cho cuộc sống người dân là nhiệm vụ, là yêu cầu cấp thiết. Khi mưa lớn xuất hiện trên địa bàn, hàng trăm lượt cán bộ chiến sĩ được tăng cường xuống các địa bàn "rốn" lũ như: Cao Bồ, Quảng Ngần, Việt Lâm, Lao Chải, Thuận Hòa… để triển khai các phương án ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa lũ gây ra. Nhờ vậy, đã giảm thiểu được những thiệt hại về người, tài sản.

Chị Lù Thị Mai, ở thôn Lèn, xã Việt Lâm (huyện Vị Xuyên), sau mấy ngày phải ở tạm trong gian nhà bếp (do trước đó 2/3 diện tích ngôi nhà bị con suối Nặm Thăn cuốn phăng), giờ đã vui trở lại khi gia đình chị được Tổ công tác của Công an huyện Vị Xuyên đến phụ giúp dựng cất ngôi nhà tạm. Chị Mai bảo: "Cảm ơn cán bộ, cảm ơn mọi người đã chung tay giúp đỡ. Chứ không vợ chồng tôi và các cháu không biết làm sao nữa".

Trung tuần tháng 7-2018, trước những diễn biến bất thường của cơn bão số 3 và chủ động giúp người dân ứng phó kịp thời với mưa lũ, thực hiện công điện của lãnh đạo Bộ Công an, Giám đốc Công an các tỉnh phía Bắc như: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ v.v.. đã chỉ đạo Công an các đơn vị trực thuộc ứng trực 100%, xuống địa giúp bà con sơ tán đến nơi an toàn, đồng thời hạn chế thấp nhất mức thiệt hại do mưa lũ gây ra.

Và có một điều dễ thấy, trong những ngày bão lũ tràn về, trên các trang mạng Internet, những hình ảnh về các cán bộ chiến sĩ Công an, Quân đội vận trên mình bộc sắc phục hối hả dọn bùn đất, lợp mái nhà, dựng nhà tạm cho người dân, rồi cảnh các anh ăn vội thỏi lương khô, một chiếc bánh mỳ… và vội vàng "lao" vào tâm lũ cứu, hỗ trợ bà con được đông đảo cư dân mạng chia sẻ.

Tại tỉnh Yên Bái, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ đêm 19 đến ngày 20-7, trên địa bàn đã có mưa to đến rất to, kèm theo lũ ống, lũ quét gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản. Gần 1.000 cán bộ chiến sĩ Công an tỉnh sau đó được tăng cường xuống địa bàn phối hợp với các đơn vị chức năng tổ chức tìm kiếm cứu nạn, thăm hỏi, giúp bà con khắc phục hậu quả sau mưa lũ.

Trong cơn mưa trắng trời, mặc cho căn nhà của mình bị nước lũ cuốn trôi, nhiều cán bộ chiến sĩ vẫn quyết tâm ngày đêm cùng đồng đội dầm mình trong mưa lũ cứu dân. Vất vả là thế, hiểm nguy là vậy, song trên khuôn mặt, mỗi khi đưa được người và tài sản đến nơi an toàn lại ánh lên một niềm vui khôn tả.

3.Mưa lũ tràn qua, nỗi đau, mất mát để lại. Cuộc sống của bà con nơi "rốn" lũ rất cần sự chia sẻ của các nhà hảo tâm. Không quản đường sá nhão nhoét bùn đất, nguy cơ sạt lở gây mất an toàn luôn chực chờ xảy ra, các cán bộ chiến sĩ Công an vẫn tích cực làm "hoa tiêu", hướng dẫn các đoàn công tác, nhà hảo tâm đem theo nhu yếu phẩm, những phần quà nghĩa tình đến với bà con đang gặp hoạn nạn.

Đại tá Trần Đức Cường, Trưởng Công an huyện Quản Bạ (Hà Giang) hồ hởi nói với chúng tôi, trong những ngày Quản Bạ bị mưa lũ gây thiệt hại, Công an huyện đã phối hợp và đưa hơn 20 đoàn công tác cứu trợ đến tận vùng "rốn" lũ trên địa bàn.

Anh Bùi Đức Tùng, Trưởng nhóm từ thiện đến từ Hà Nội bày tỏ sự cảm ơn trước sự giúp đỡ nhiệt tình của tuổi trẻ Công an huyện Quản Bạ. Nhờ Công an huyện hỗ trợ, nhóm từ thiện của anh đã đưa được hàng trăm thùng mỳ tôm với các loại nhu yếu phẩm, đồ dùng sinh hoạt: Gạo, quần áo, nước uống… tới các địa bàn bị thiệt hại nặng nề bởi mưa lũ trong đó có bà con thôn Tùng Nùn, xã Lùng Tám - địa bàn có 2 người chết và 11 căn nhà bị cuối trôi hoàn toàn vào cuối tháng 6-2018 vừa qua.

Với mỗi cán bộ chiến sĩ CAND, cùng với nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự, góp yên bình cho cuộc sống người dân, được sát cánh cùng các đoàn cứu trợ, được trực tiếp xuống địa bàn, giúp bà con gượng dậy sau cơn lũ dữ là niềm vui và cũng là trách nhiệm của các anh. Trong cơn hoạn nạn, giữa tâm lũ, hình ảnh anh Công an không quản hiểm nguy, bám địa bàn, giúp dân như sợi chỉ vô hình gắn chặt tình người lại với nhau hơn.

Trần Huy

Tìm kiếm:✨

  • Thiên tai, Sạt lở, Ứng phó, Lũ quét, Bão, Mưa lũ, Cơn bão, Một số, Bão số 3, Của các, Tìm kiếm cứu nạn, Công an huyện Vị Xuyên, Yên Bái, Chương Mỹ, Công an huyện Quản Bạ, Bùi Đức Tùng, Công An Thành Phố, Đê Hữu Bùi, Hà Nội, Internet, Anh, Lũ ống, Cơn hoạn nạn, Lương khô

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »