Báo Tin Tức TTXVN: Trung Quốc bí mật chế tạo máy bay tác chiến điện tử giống E-2 Hawkeye của Mỹ

Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đang bí mật chế tạo máy bay cảnh báo sớm KJ-600 mới – được nhận xét là giống hệt chiếc E-2 Hawkeye của Hải quân Mỹ.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Tin Tức TTXVN, nguồn bài: http://baotintuc.vn/quan-su/trung-quoc-bi-mat-che-tao-may-bay-tac-chien-dien-tu-giong-e2-hawkeye-cua-my-20180809111418102.htm

Máy bay được cho là KJ-600 đang thử nghiệm trên một tàu sân bay mô hình tại Vũ Hán. Ảnh: Weibo

Những hình ảnh được chia sẻ trên mạng internet cho thấy chiếc máy bay mới này đỗ trên một con tàu chiến mô phỏng, dường như đang trong giai đoạn thử nghiệm. Các chuyên gia dự đoán KJ-600 sẽ là “kẻ thay đổi cuộc chơi” khi được đưa vào sản xuất hàng loạt.

Tờ Asia Times đưa tin máy bay cảnh báo sớm KJ-600 sẽ được triển khai trên các tàu sân bay tương lai vì nó không phù hợp với tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc hiện nay. Nguyên nhân chủ yếu là do cỗ máy này quá nặng (khoảng 25 - 30 tấn), cũng như không thể vận hành trên các đường phóng uốn cong.

Tàu Liêu Ninh hiện sử dụng một chiếc trực thăng vận tải hạng trung Z-18 làm máy bay cảnh báo sớm cùng với một hệ thống radar tích hợp trinh sát trên không. Giới quan sát tin tưởng chiếc máy bay cánh cố định này sẽ trở thành một đối thủ tầm cỡ của loại máy bay cảnh báo sớm trên không nổi tiếng E-2 Hawkeye của Mỹ.

Một máy bay E-2 Hawkeye. Ảnh: americanmilitarynews

Tập đoàn Công nghiệp Máy bay Xi’an thuộc sở hữu nhà nước, chịu trách nhiệm chế tạo KJ-600. Một trong những ưu điểm của KJ-600 là nó có thể bay cao hơn hầu hết các máy bay trực thăng, đồng nghĩa với việc nó có khả năng theo dõi xa hơn.

Chuyên gia quân sự Zhou Chenming ở Bắc Kinh đánh gia cao hệ thống radar của KJ-600. “Lợi thế lớn nhất của KJ-600 là nó được trang bị một hệ thống thông tin và radar tinh vi hơn, cho phép giám sát các tín hiệu trong một phạm vi rộng hơn và thậm chí phát hiện cả chiến đấu cơ tàng hình ở một góc độ nhất định”, ông Zhou nói. Nếu điều này là sự thật, các tiêm kích hiện đại F-22 và F-35 của Mỹ cũng phải dè chừng.

Trung Quốc đang đẩy mạnh đầu tư ngân sách cho quân đội nước này trong bối cảnh Bắc Kinh muốn vươn lên làm một siêu cường lớn trên thế giới. Một phần trong kế hoạch được Chủ tịch Tập Cận Bình thúc đẩy chính là mở rộng đội tàu sân bay. Liêu Ninh, được đưa vào phiên chế năm 2012, là tàu sân bay đầu tiên của Trung Quốc. Nước này cũng đang thử nghiệm tàu sân bay thứ hai và dự kiến được đưa vào hoạt động năm 2019, đồng thời đóng tàu sân bay thứ ba.

Động thái mở rộng quy mô quân sự của Bắc Kinh ngày càng thu hút sự chú ý của Mỹ. Giám đốc Cục điều tra liên bang Mỹ Christopher Wray mới đây đã mô tả Trung Quốc là “mối đe dọa lớn nhất, thách thức nhất và nghiêm trọng nhất” mà Mỹ phải đối mặt.

Hoàng Trang/Báo Tin tức

Tìm kiếm:✨

  • Máy bay, Của Mỹ, Trung Quốc, Cảnh báo, Mỹ, Máy bay trực thăng, Sân bay, Máy bay chiến đấu, Rađa, F-22 Raptor, E-2 Hawkeye, Điều tra, Tiêm kích, Của Trung Quốc, Christopher Wray, Trung Quốc Là, Tập Cận Bình, Internet, Hàng không mẫu hạm, Siêu cường, Tàu chiến, Máy bay tàng hình

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »