Báo Nhân Dân: Thủ tướng: Tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho các em là một nhiệm vụ chiến lược

Sáng 6-8, tại Hà Nội, Ủy ban quốc gia về trẻ em tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc về công tác bảo vệ trẻ em (BVTE). Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự và phát biểu ý kiến. Cùng dự có Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam - Chủ tịch Ủy ban; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan T.Ư.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo Nhân Dân, nguồn bài: http://nhandan.com.vn/xahoi/item/37234602-thu-tuong-tao-moi-truong-song-tot-lanh-manh-cho-cac-em-la-mot-nhiem-vu-chien-luoc.html

Ảnh: TRẦN HẢI

Phát biểu ý kiến tại hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, chúng ta cần nâng cao nhận thức về công tác BVTE, trước hết là 17 cơ quan có chức năng làm công việc này. Điều quan trọng nữa là đưa ra được biện pháp để BVTE tốt hơn, kịp thời hơn, hiệu quả hơn. Thủ tướng nhấn mạnh: Việt Nam là quốc gia đầu tiên ở châu Á, thứ hai trên thế giới phê chuẩn Công ước của Liên hợp quốc về quyền trẻ em (năm 1990). Việc bảo vệ, chăm sóc, giáo dục trẻ em đã được quy định trong văn bản pháp lý cao nhất của Nhà nước. Thời gian qua, chúng ta đạt được một số kết quả trong công tác BVTE. Nhiều mô hình tốt, cách làm hay về BVTE đang được triển khai rất hiệu quả, thiết thực. Tuy nhiên, theo Thủ tướng, còn nhiều mặt tồn tại, hạn chế như: tỷ lệ trẻ em dưới năm tuổi suy dinh dưỡng thể thấp còi vẫn ở mức cao (khoảng 24%); tỷ lệ trẻ em đi nhà trẻ vẫn còn thấp (khoảng 28%). Tình hình bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt là xâm hại tình dục vẫn diễn biến phức tạp, gây bức xúc trong xã hội. Mỗi năm vẫn có khoảng hai nghìn trẻ em tử vong do đuối nước, gần hai nghìn trẻ em tử vong do tai nạn giao thông. Công tác BVTE ở nhiều nơi chưa được quan tâm đúng mức, kịp thời. Còn nhiều vụ việc, hành vi xâm hại trẻ em chưa được phát hiện, ngăn chặn kịp thời, có vụ việc xử lý chưa nghiêm..

Thủ tướng cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, giá trị truyền thống bị thay đổi, mai một; cha, mẹ, thành viên gia đình chưa dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ con em mình. Những thông tin thiếu sàng lọc trên mạng internet, mạng xã hội và những điều phức tạp khác tác động rất lớn nhân cách, tâm hồn trẻ em. Vì vậy, theo Thủ tướng, có một thực tiễn rất giản dị, chí lý về môi trường sống của trẻ mà chúng ta dễ bỏ qua: một đứa trẻ sống trong đùm bọc sẽ biết quan tâm đến mọi người; một đứa trẻ sống bằng lẽ phải sẽ biết được lẽ công bằng; một đứa trẻ thường xuyên được ngợi khen sẽ biết trân trọng người khác; một đứa trẻ thường xuyên được khích lệ sẽ trở nên tự tin; một đứa trẻ sống trong hạnh phúc sẽ tìm được tình yêu và cái đẹp.

Chính vì vậy, Thủ tướng nêu rõ, sự quan tâm, chăm sóc, BVTE, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho các em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài. Trẻ em là những thông điệp sống mà chúng ta gửi gắm vào tương lai. Đó là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành từ T.Ư đến địa phương, của mỗi cộng đồng dân cư và mỗi gia đình. “Bạo lực, xâm hại trẻ em, đặc biệt xâm hại tình dục trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ cả về pháp lý, đạo đức xã hội ”Thủ tướng nói. Chúng ta đau xót khi mỗi năm vẫn còn hàng nghìn trẻ em tử vong do đuối nước, tai nạn giao thông hoặc bị bỏ rơi.

Nhấn mạnh việc huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cho việc thực hiện quyền trẻ em, đặc biệt quyền được bảo vệ, được sống an toàn của trẻ em, Thủ tướng đề nghị cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt ở cấp địa phương, cơ sở phải nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và quan tâm đúng mức hơn công tác BVTE. Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác BVTE cấp xã trong số các công chức cấp xã hoặc người hoạt động không chuyên trách thuộc quyền quản lý khi mà hiện nay toàn quốc mới có 5% cấp xã bố trí. Cần nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách BVTE cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã đứng đầu với thành phần gồm người làm công BVTE cấp xã, Công an xã, Đoàn thanh niên xã, Hội Phụ nữ xã, nhân viên y tế thôn, bản. Thủ tướng đề nghị các địa phương chú trọng công tác tập huấn, nâng cao năng lực thực thi pháp luật, kỹ năng cho cán bộ làm công tác này; bố trí đủ nguồn lực cho công tác BVTE.

Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát các quy định bảo đảm phù hợp Luật Trẻ em, tiếp tục hoàn thiện theo hướng: việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em phải nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em; cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chính quyền. Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp các bộ, ngành liên quan để có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho các cháu, tùy theo lứa tuổi, giới tính. Tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trong công tác BVTE, đừng để tình hình nhiều cơ quan BVTE nhưng cơ quan chịu trách nhiệm từng công việc cụ thể thì chưa rõ. Ủy ban quốc gia về trẻ em định kỳ thành lập các đoàn kiểm tra, giám sát, đánh giá tại các bộ, ngành, địa phương về thực hiện trách nhiệm BVTE. Các tổ chức chính trị-xã hội, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư và gia đình cùng các cấp chính quyền tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em.

Nhân dịp này, Thủ tướng yêu cầu Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì, phối hợp các cơ quan liên quan và Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam khẩn trương xây dựng, trình Thủ tướng Đề án vận động nguồn lực xã hội để hỗ trợ chăm sóc trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi; đề nghị Ủy ban T.Ư MTTQ Việt Nam phát động phong trào hỗ trợ đồ ấm cho trẻ em vùng đồng bào dân tộc thiểu số, miền núi nhân Ngày Vì người nghèo Việt Nam 17-10-2018. Với quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, chúng ta phải làm mọi cách để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế-xã hội.

HÀ THANH GIANG - Ảnh: TRẦN HẢI

Tìm kiếm:✨

  • Các Bộ, Trẻ em, Cấp xã, Thủ tướng, Xâm hại, Chủ tịch UBND, Ủy ban Quốc gia, Đứa trẻ, CÁC EM, Trần Hải, Công tác, Pháp để, Dân tộc thiểu số, Kinh tế-Xã hội, Bộ Lao động, VẪN CÒN, Vũ Đức Đam, Nguyễn Xuân Phúc, Online, Hà Nội, Việt nam, Đoàn thể quần chúng, Hội phụ nữ, Cấp huyện, Nhà trẻ, Kinh tế xã hội, Toàn cầu hóa, Đoàn thanh niên, Suy dinh dưỡng, Xâm hại tình dục

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »