Báo Ngày Nay: 100 trí thức Việt ở nước ngoài về nước, đóng góp trí tuệ cho CMCN 4.0 của nước nhà

Từ 18-24/8, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ được Bộ KHĐT mời về nước để trao đổi, kết nối, chia sẻ trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo, thúc đẩy cách mạng 4.0 ở Việt Nam.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Công nghệ , được chúng tôi tổng hợp từ báo Ngày Nay, nguồn bài: http://ngaynay.vn/kinh-te/100-tri-thuc-viet-o-nuoc-ngoai-ve-nuoc-dong-gop-tri-tue-cho-cmcn-40-cua-nuoc-nha-91774.html

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng kỳ vọng chương trình sẽ là cầu nối để trí thức người Việt ở nước ngoài về đóng góp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước

Những người trẻ Việt Nam ở nước ngoài sẽ có cơ hội trở về nước, đóng góp trí tuệ, sáng tạo của mình xây dựng đất nước trong chương trình Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam 2018 với chủ đề “Sức mạnh Thăng Long - Trí tuệ Việt Nam”.

Chương trình do Bộ Kế hoạch và Đầu tư khởi xướng và chủ trì, phối hợp với các Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Ngoại giao, Bộ Giáo dục và Đào tạo cùng nhiều cơ quan, đơn vị khác cùng một số địa phương tổ chức với mong muốn quy tụ những chuyên gia công nghệ người Việt trên thế giới về Việt Nam để cùng chia sẻ tầm nhìn, chiến lược nhằm tiếp cận, tận dụng những thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 vào Việt Nam.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết đây đều là những trí thức được đào tạo bài bản, có những công trình và đóng góp được thế giới ghi nhận. 100 trí thức này là những người được đào tạo bài bản tại các trường đại học danh tiếng hàng đầu thế giới và công tác trong các ngành CNTT, công nghệ sinh học, công nghệ nền tảng, các ngành công nghiệp chế tạo ứng dụng tự động hóa, robotics... Những đại diện này cũng có quá trình làm việc chuyên sâu trong các ngành, lĩnh vực công nghệ, đặc biệt trong việc phát triển ứng dụng công nghệ hiện đại mang tính nền tảng (trí tuệ nhân tạo, blockchain, dữ liệu lớn, an ninh mạng, Internet vạn vật …). Thành tích xuất sắc của họ đã được ghi nhận trong học tập, nghiên cứu và lao động; được trực tiếp ghi nhận bởi cơ sở đào tạo, các tổ chức quốc tế có uy tín, doanh nghiệp, các cơ quan Nhà nước.

Toàn cảnh họp báo Chương trình kết nối mạng lưới sáng tạo Việt Nam

Chương trình sẽ gồm một chuỗi các hoạt động tại các địa phương là Hà Nội, TP Hồ Chí Minh và Quảng Ninh, tập trung vào nhiều hoạt động như: Gặp gỡ lãnh đạo Đảng, Nhà nước và dự kiến có cuộc đối thoại với Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. Nhóm này cũng sẽ có cuộc gặp với các Bộ, ngành để có thể chia sẻ về tầm nhìn với khoa học, công nghệ, cách mạng công nghiệp 4.0. Các chương trình kết nối diễn ra liên tục, chú trọng vào các hoạt động thực chất, nhằm tạo giá trị gia tăng. 100 chuyên gia trẻ được lựa chọn tham gia Chương trình đầu tiên là sự khởi đầu. Bước tiếp theo là mở rộng mạng lưới, kết nối với tri thức đỉnh cao toàn cầu và các trí thức Việt.

Bên cạnh đó, 100 trí thức người Việt ở nước ngoài sẽ thăm và làm việc với một số doanh nghiệp công nghệ lớn như Viettel, CMC, Vingroup, VNPT… Các trí thức cũng sẽ có hội thảo với 4 bộ ngành. Với Bộ Công Thương là cuộc tọa đàm xung quanh chuyển đổi nền sản xuất, thay đổi công nghệ, phát triển thương mại điện tử. Với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn là giải pháp tập trung phát triển công nghệ cao. Với Bộ Khoa học và Công nghệ là hội thảo về trí tuệ nhân tạo (AI). Với Ngân hàng Nhà nước sẽ là thảo luận các vấn đề như thanh toán điện tử.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng nhấn mạnh: “Chúng ta hiện có hàng triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại nước ngoài, trong đó có hàng trăm nghìn trí thức, chuyên gia, với những thành tựu, công trình nghiên cứu mang tầm cỡ quốc tế trong các lĩnh vực khoa học, kỹ thuật, công nghệ cao, công nghệ mới. Họ rất muốn được nghe nhu cầu trong nước cần gì, họ làm được gì, giao nhiệm vụ cho họ, cách thức tương tác, trao đổi như thế nào”.

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cũng kỳ vọng sau sự kiện sẽ là cầu nối để trí thức người Việt ở nước ngoài về đóng góp, thúc đẩy đổi mới sáng tạo trong nước.

PV

Tìm kiếm:✨

  • Trí thức, Nguyễn Chí Dũng, Bộ kế hoạch và đầu tư, Đổi mới, Người Việt, Công nghiệp 4.0, Bộ Ngành, Đến thăm và làm việc, Bộ trưởng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Một số, Khoa học công nghệ, Các Bộ, Đối thoại, Về Việt Nam, Hội thảo, Việt nam, Hà Nội, Internet, Trí tuệ việt nam, Công nghệ sinh học, Công trình nghiên cứu, An ninh mạng

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »