Báo GĐ&XH: Khát khao học chữ, làm hoa giấy của cô gái khuyết tật cao 70cm, nặng 13kg

38 tuổi, chỉ nặng 13kg, không đi lại được và đang phải chống chọi với nhiều căn bệnh hiểm nghèo như tim to, viêm phổi... nhưng chị Nguyễn Thị Hòa (ở huyện Kiến Thụy, Hải Phòng) vẫn tự học ở nhà, đọc thông viết thạo. Chị Hòa còn rất khéo léo tự tay làm ra những sản phẩm đẹp mắt như hoa giấy, hoa đá, tranh thêu chữ thập, tranh đính đá rất độc đáo và hỗ trợ cho nhiều người khác có thêm thu nhập.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Đời sống, được chúng tôi tổng hợp từ báo GĐ&XH, nguồn bài: http://giadinh.net.vn/xa-hoi/khat-khao-hoc-chu-lam-hoa-giay-cua-co-gai-khuyet-tat-cao-70cm-nang-13kg-20180807074919081.htm

Chị Hòa trong trang phục cô dâu (ảnh NVCC).

38 tuổi nặng 13 kg

Chị Nguyễn Thị Hòa (SN 1980), sinh ra trong một gia đình nghèo có ba chị em. Ngày mới sinh, chị Hòa đã bị khuyết tật, không đi lại được và cũng chẳng thể ngồi. Cơ thể chị cứ mềm như sợi bún. Người chị cong queo và ngắn một cách bất thường. Tuy 38 tuổi, chị Hòa chỉ bé như một đứa trẻ chưa đầy 2 tuổi với chiều cao 70cm và nặng 13kg.

Với thân hình khác thường ấy, cả tuổi thơ của chị Hòa là những chuỗi ngày sống trong mặc cảm. Chị Hòa kể: “Từ khi sinh ra, tôi không được ra ngoài sân hoặc ngõ. Suốt 32 năm tôi bị sống cách ly với mọi người. Ngày ngày, tôi chỉ biết giam mình trong bốn bức tường cũ kĩ, chơi với chú mèo cùng bà nội - người hy sinh cho tôi tất cả. Ngoài bà, bố mẹ, hai em ra thì hàng xóm láng giềng không ai biết có sự tồn tại của tôi. Cả tuổi thơ tôi gói gọn một chỗ trong sự dằn vặt và câu hỏi rất lớn, rằng tại sao mình không có hình dáng như những đứa trẻ khác? Sau này tôi mới biết, mình bị chất độc da cam”.

Cứ như vậy, chị Hòa lớn dần theo năm tháng, nhưng khổ nỗi chỉ lớn trí tuệ mà cơ thể chẳng cao thêm được chút nào. Thế giới của chị thu gọn trong không gian chật hẹp với chiếc giường nhỏ. Mặc cảm bản thân, chị Hòa luôn trốn tránh mọi người. Mỗi khi có khách tới chơi, chị lại chui vào chăn để không ai nhìn thấy. Thậm chí, có lần nhà có khách cả ngày, chị trốn trong chăn cũng từng ấy thời gian cho tới khi khách về mới chịu chui ra.

Thấy các em biết đọc, biết viết, chị Hòa luôn ao ước được tới trường, được biết con chữ. Năm 19 tuổi, điều kỳ diệu đã đến với chị. Sau trận ốm “thập tử, nhất sinh” kéo dài gần tháng trời, chị Hòa bỗng thấy mình có khả năng tiếp thu mặt chữ rất nhanh. Chị phát hiện ra mình biết đọc. Thêm sự giúp đỡ của mọi người, chẳng bao lâu chị đọc thành thạo sách, báo. Niềm vui như vỡ òa khi có sách làm bạn. Chị tranh thủ mọi lúc, thậm chí thức trắng đêm đọc sách. Nhờ đó, chị cảm thấy mình dần được hồi sinh và ý thức mình không phải là kẻ bỏ đi như nhiều người vẫn chế giễu.

Biết đọc, chị lại càng muốn học viết chữ. Mỗi lần viết chữ, chị lại kê cằm lên một hộp giấy làm điểm tựa, bàn tay phải co quắp lấy chiếc bút rồi viết. “Để viết được những chữ đầu tiên, tôi đã mất rất nhiều thời gian. Ban đầu tôi vẽ ngược, vẽ xuôi nó vẫn không ra hình chữ. Khi ấy, tôi đã muốn bẻ bút và xé hết giấy đi nhưng rồi ham học, tôi vẫn làm được sau một tuần mày mò với con chữ”, chị Hòa nhớ lại. Biết chữ, chị Hòa làm thơ, viết truyện ngắn và dùng Facebook. Những bài thơ, truyện ngắn của chị trở thành nơi giãi bày, trải lòng về cuộc đời mình.

Tuyển thợ phụ làm hoa giấy

Chị Hòa bảo rằng, cuộc sống thật đẹp khi đôi tay chị làm được việc có ý nghĩa. Được một nhà hảo tâm tặng chiếc máy tính, chị mày mò vào mạng Internet, tìm hiểu được cách làm hoa giấy. Mấy năm trở lại đây, chị tự tay làm ra những sản phẩm đẹp mắt như hoa giấy, hoa đá, tranh thêu chữ thập…

Ban đầu, chị Hòa phải nhờ sự trợ giúp của em dâu mua giấy, túi hạt nhựa, súng dán keo, rồi xin chai nhựa cắt tạo dáng. Những ngày đầu chưa quen, chị đã làm hỏng không biết bao nhiêu là giấy. Đôi tay sưng lên, máu chảy vì cắt vào. Nhiều hôm chị tập làm đến 10 giờ tối vẫn chưa nghỉ. Không nản trước những thất bại ban đầu, dần dần đôi bàn tay dị dạng, mềm như bún của chị đã có thể cầm kéo khéo léo tạo hình thuần thục những bông hoa đủ sắc màu. Giỏ hoa đầu tiên thành công sau nhiều ngày tỉ mẩn.

Bán được giỏ hoa, chị càng ham hơn. Đam mê làm hoa giấy khiến chị không còn thời gian nghĩ điều tiêu cực. Chị thấy cuộc sống thêm ý nghĩa và có thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Ngày nào tập trung, chị làm được hai lẵng hoa giấy. Mỗi giỏ hoa được chị trang trí rất đẹp có giá 100.000 đồng, có thể treo hoặc để bàn. Các sản phẩm hiện được chị tiếp thị trên trang Facebook cá nhân: “Gấu Bông Nguyễn”. Giờ chị làm không hết việc vì nhiều người biết đến đặt hàng.

“Ban đầu tôi làm, mọi người tưởng tôi đi mua hoa giấy của nơi khác rồi bán, nhưng đó là tự tay tôi làm. Để mọi người tin, tôi phải quay clip mình làm trực tiếp. Nhiều người vào trang cá nhân xem ảnh giỏ hoa tôi làm đều khen đẹp và bất ngờ khi một người nằm một chỗ như tôi lại có thể làm được công việc tỉ mẩn, cần sự khéo léo này. Khách hàng của tôi có người ở tận Hà Tĩnh, Ninh Thuận, TP Hồ Chí Minh…”, chị Hòa chia sẻ. Một Việt kiều sinh sống ở Mỹ biết chị Hòa làm hoa giấy qua Facebook cũng đã đặt chị 30 giỏ hoa và sẽ giao hàng trước ngày lễ Noel năm nay.

Tìm thấy niềm vui trong công việc này, chị Hòa còn hỗ trợ thêm người cùng cảnh ngộ để có thêm thu nhập. Cứ bán được sản phẩm nào, chị lại trích ra một số tiền để giúp cho những người khổ hạnh. Đơn hàng mọi nơi về nhiều, chị Hòa tuyển thêm 3 thợ để phụ. Chị bảo, chị luôn mong muốn mình là một chủ doanh nghiệp, thành lập một nhóm khuyết tật làm hoa giấy để tạo công ăn việc làm cho họ. Cuộc đời của chị Hòa đã chứng minh rằng, con người sinh ra dù bất kỳ hoàn cảnh nào, nếu có nghị lực thì cũng có thể làm được rất nhiều điều không ngờ tới và người khuyết tật vẫn có thể làm được việc bình thường.

Ước mơ hạnh phúc nhỏ nhoi

Chị Hòa chia sẻ, số phận của tôi kém may mắn nhưng không có nghĩa là tôi không dám có ước mơ. Vượt lên trên tất cả, chị Hòa vẫn luôn khao khát được yêu thương, được nhìn nhận như một người bình thường và ước mơ về một tổ ấm. Trước đây, chị từng được một người con trai cùng làng đem lòng yêu mến. Nhưng tình yêu dù rất đẹp cũng không vượt qua nổi rào cản gia đình, dư luận xã hội. Hiện giờ, anh có cuộc sống riêng. Mới đây, để ghi lại khoảnh khắc đẹp trong trang phục cô dâu thỏa nỗi khát khao, cô gái khuyết tật này đã thực hiện một bộ ảnh làm kỷ niệm.

Phương Thuận

Tìm kiếm:✨

  • CÁC EM, Hàng xóm, Ảnh NVCC, Cha mẹ, Ý thức, Facebook, Với Con, Sản phẩm, Ước mơ, Đứa trẻ, Hỗ trợ, Internet, Tim To, Hòa Chỉ, KHÔNG NGỜ TỚI, Phương Thuận, Cho tôi, Ninh Thuận, Video clip, Mỹ, Thơ, Gấu bông

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »