Báo CSTC: Đường đến nhà tù của cựu Phó ban Tuyên truyền Trung ương Trung Quốc

Vì từng lọt vào danh sách 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất thế giới theo bình chọn của tạp chí Time (Mỹ) năm 2015, cho dù chỉ là Cục trưởng Cục Không gian mạng (còn gọi là Chủ nhiệm Văn phòng thông tin mạng quốc gia), nên quyết định truy tố của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đối với ông Lỗ Vỹ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thời sự, được chúng tôi tổng hợp từ báo CSTC, nguồn bài: http://cstc.cand.com.vn/ho-so-interpol-cstc/duong-den-nha-tu-cua-cuu-pho-ban-tuyen-truyen-trung-uong-trung-quoc-504680/

Theo quyết định truy tố đối với cựu Phó Ban Tuyên truyền Trung ương Lỗ Vỹ vừa được Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao công bố hôm 30-7, "ông quan" này đã lợi dụng chức vụ để mưu cầu lợi ích cá nhân và 1 số người khác trong thời gian làm việc tại thủ đô Bắc Kinh, Ban Tuyên truyền trung ương và Cục Không gian mạng.

"Ông Lỗ Vỹ đã nhận trái phép một lượng lớn tiền và tài sản", trích thông báo của Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao. Theo giới truyền thông, các công tố viên tại thành phố Ninh Ba, tỉnh Chiết Giang, đã trình bản cáo trạng của ông Lỗ Vỹ lên Tòa án nhân dân thành phố.

Ông Lỗ Vỹ khi làm Phó trưởng Ban Tuyên truyền Trung ương Ðảng Cộng sản Trung Quốc.

Theo đó, cựu Phó Ban Tuyên truyền Trung ương đã tìm mọi cách để thăng quan tiến chức, đưa ra các cáo buộc sai lệch, nặc danh nhằm chống lại đối thủ, lừa dối lãnh đạo, không trung thực, thiếu tự chủ, nhưng lại giỏi trong việc đổi quyền lực lấy tình dục.

Gần nửa năm trước (13-2), Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương đã khai trừ ông Lỗ Vỹ (được mệnh danh là "người gác cổng Internet" ở Trung Quốc) khỏi Đảng vì cựu Phó Ban Tuyên truyền Trung ương bị cáo buộc không hoàn thành nhiệm vụ và có năng lực quản lý kém. Cùng ngày 13-2, tờ Đông Phương đưa tin, ông Lỗ Vỹ nổi tiếng là quan chức có lối sống trụy lạc, trác táng.

Và ông Lỗ Vỹ chính thức trở thành "con hổ" đầu tiên bị điều tra (21-11-2017), kể từ khi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tập Cận Bình bắt đầu nhiệm kỳ thứ hai. Theo thông báo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương, ông Lỗ Vỹ là kẻ 2 mặt điển hình.

Bởi "ông quan" này coi thường quy tắc, bàn tán lung tung về đường lối trung ương, cản trở công tác thanh tra, sử dụng bộ máy công cho cá nhân, không từ bất cứ thủ đoạn nào để tạo thanh thế cho bản thân, nặc danh vu cáo người khác, kéo bè kết phái, tạo nhóm lợi ích, ham mê đặc quyền.

Theo giới truyền thông, chỉ 3 ngày sau khi ông Lỗ Vỹ bị điều tra, website của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương đã đăng 2 bài, trực tiếp chỉ ra "5 vấn đề lớn" của Cục Không gian mạng và 2 bài chỉ ra nguyên nhân khiến Cục trưởng "ngã ngựa".

Giới truyền thông cho biết, vì là "người gác cổng Internet" của Trung Quốc, nên trong thời gian tại nhiệm, ông Lỗ Vỹ luôn được Giám đốc điều hành các hãng công nghệ lớn như Tim Cook (Apple), Jeff Bezos (Amazon) và Mark Zuckerberg (Facbook) săn đón. Ông Lỗ Vỹ từng gây chú ý tại Mỹ khi tới thăm trụ sở Facebook năm 2014 và ngồi vào chiếc ghế của ông chủ Mark Zuckerberg. Nhưng sau khi phải từ chức Cục trưởng Cục Không gian mạng hồi tháng 6-2016, dư luận đã có những đồn đoán khác nhau.

Trước khi được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Không gian mạng và Phó ban Tuyên truyền Trung ương, ông Lỗ Vỹ (sinh năm 1960 ở tỉnh An Huy) là phóng viên, có thời gian dài công tác tại Tân Hoa xã và từng là Trưởng phân xã của Tân Hoa xã ở tỉnh Quảng Tây, Phó Tổng giám đốc Tân Hoa xã, rồi Trưởng ban Tuyên truyền thành ủy Bắc Kinh, Phó thị trưởng thành phố Bắc Kinh.

Thế giới bên ngoài bắt đầu biết tới ông Lỗ Vỹ sau khi quan chức này được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Không gian mạng (tháng 4-2013), Phó ban Tuyên truyền Trung ương và Phó Chủ nhiệm Văn phòng thông tin Quốc Vụ viện. Với các chức vụ kể trên, ông Lỗ Vỹ không những được gọi là "người gác cổng Internet", mà còn là "người có quyền quyết định cho hàng trăm triệu cư dân mạng Trung Quốc xem gì".

Có người đã gọi ông Lỗ Vỹ là "Sa hoàng mạng" bởi tùy tiện đóng cửa những trang mạng không "vừa mắt". Có thông tin nói rằng, một trong những nguyên nhân chính khiến ông Lỗ Vỹ mất ghế Cục trưởng Cục Không gian mạng bởi trong thời gian người này làm "tổng quản", không gian mạng Internet Trung Quốc tràn ngập thông tin giả, lừa đảo, công kích, bạo lực.

Ngày 30-7, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương thông báo, trong 6 tháng đầu năm 2018, đã có 36.618 cán bộ, trong đó có 1 quan chức cấp bộ, bị kỷ luật do vi phạm các quy định và điều lệ Đảng. Những người kể trên có liên quan tới 25.677 vụ việc, trong đó tội phổ biến nhất là trao tặng tiền thưởng và trợ cấp trái phép, tiếp đến là tặng hoặc nhận quà và sử dụng các phương tiện công sai mục đích. Riêng trong tháng 6, có 9.519 cán bộ liên quan tới 6.692 vụ việc đã bị kỷ luật. Được biết, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương hiện duy trì cơ chế báo cáo hàng tháng về công tác thực thi những quy định trong chính quyền cấp tỉnh, các cơ quan trung ương và chính phủ.

Trịnh Huyền My

Tìm kiếm:✨

  • Lỗ Vỹ, Tuyên truyền, Trung ương, Cục trưởng, Không gian, Tân hoa xã, Hồi tháng 6-2016, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Kỷ luật trung ương, Kỷ luật, Trịnh Huyền My, Mạng Trung Quốc, Tỉnh Quảng Tây, Con Hổ, Bắc kinh, Internet, Dù Chỉ Là, Quan chức, Tỉnh Chiết Giang, Kéo bè, An Huy, Sản giật, Địa chi, Công nhân

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »