Báo CAĐN: Hơn 2.000 trẻ em bị xâm hại mỗi năm

Ngày 6-8, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đồng chủ trì hội nghị trực tuyến về công tác bảo vệ trẻ em và giải pháp phòng, chống bạo lực, xâm hại trẻ em. Dự tại điểm cầu TP Đà Nẵng, có Phó Chủ tịch UBND TP Đặng Việt Dũng.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Giáo dục, được chúng tôi tổng hợp từ báo CAĐN, nguồn bài: http://cadn.com.vn/news/75_193431_hon-2000-tre-em-bi-xam-hai-moi-nam.aspx

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại hội nghị.

Nhiều trẻ em bị người thân xâm hại

Theo Bộ LĐ-TB&XH, mỗi năm trung bình Việt Nam có khoảng 2.000 trường hợp trẻ em bị bạo lực, xâm hại được phát hiện và giải quyết, trong đó trẻ em bị xâm hại tình dục (XHTD) chiếm hơn 60%. Những hành vi, vụ việc bạo lực, XHTE chỉ khi chạm ngưỡng hình sự mới bị phát hiện, bị xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự cho nên con số nói trên mới là phần nổi của tảng băng chìm. Ở "phần nổi" này, có 28 tỉnh, thành phố trong năm 2016 hoặc 2017 có từ 30 đến 110 trẻ bị bạo lực, XHTD bị xử lý hình sự. Theo kết quả phân tích 479 ca can thiệp cho trẻ em là nạn nhân bị XHTD từ năm 2015 đến tháng 4-2018 của Đường dây tư vấn và hỗ trợ trẻ em (18001567) và Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em (111), tỷ lệ trẻ em bị XHTD bởi người thân trong gia đình là 21,3%; bởi giáo viên, nhân viên nhà trường là 6,2%; bởi người quen, hàng xóm là 59,9%; bởi các đối tượng lạ là 12,6%. Ước có khoảng 68,4% trẻ em từ 1-14 tuổi phải chịu ít nhất một hình phạt thể chất hoặc tâm lý bởi các thành viên trong gia đình. Theo thống kê, 5 tháng đầu năm 2018, toàn quốc phát hiện 682 vụ XHTE... Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng, không ít trẻ em vẫn chưa nhận được sự quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ cần thiết; thậm chí bị xâm hại cả về thể xác và tinh thần. Và trên thực tế số vụ bạo hành, XHTE ở Việt Nam không dừng lại ở khoảng 2.000 trường hợp như báo cáo của Bộ LĐ-TB&XH. Cũng theo Phó Thủ tướng Chính phủ, điều đau lòng là không ít trẻ em bị chính những người thân trong gia đình, ở trường lớp, xóm giềng ngược đãi, xâm hại và dù được can thiệp, hỗ trợ - nhiều trường hợp người ngược đãi, xâm hại được nghiêm trị nhưng vẫn để lại những di chứng khó lành trong tâm hồn các em. Phó Thủ tướng Chính phủ đặt câu hỏi: Ngoài 2.000 trường hợp bạo hành, XHTE được phát hiện, được can thiệp, được hỗ trợ, được đưa vào số liệu thống kê còn bao nhiêu trường hợp khác chưa được phát hiện? Còn bao nhiêu hành vi, cách ứng xử với trẻ em mà nhiều người thấy là "bình thường" nhưng thực chất là bạo hành, là XHTE, là ảnh hưởng xấu tới phát triển của trẻ em?

Bộ LĐ-TB&XH cho rằng, 3 năm gần đây, số lượng vụ việc bạo lực, XHTE được phát hiện và xử lý ở Việt Nam có giảm nhưng không nhiều. Tuy nhiên, tính chất vụ việc bạo lực, XHTE ngày càng nghiêm trọng, phức tạp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. Nạn nhân bị bạo lực, xâm hại xảy ra ở nhiều độ tuổi, đặc biệt có cả những trẻ em tuổi mầm non. Đặc biệt, nhiều vụ XHTD trẻ em báo động về sự suy đồi đạo đức; một số vụ hiếp dâm trẻ em mang tính loạn luân... Nhiều vụ việc gia đình của trẻ em nạn nhân không cung cấp thông tin, thông báo, tố giác tới các cơ quan chức năng vì e ngại lộ thông tin, ảnh hưởng đến trẻ và gia đình; bị thủ phạm đe dọa hoặc dùng tiền để hòa giải... Bạo lực, XHTD gây tổn thương nặng nề đến cả thể chất và tinh thần trẻ em, thậm chí làm trẻ em bị tử vong hoặc khiến trẻ em phải tự tử. Trong năm 2017 và 2018, đã xảy ra một số vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục nghiêm trọng gây bức xúc trong dư luận xã hội...

Hình ảnh chủ cơ sở Mẹ Mười bạo hành trẻ em.

Hãy dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ

Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong bối cảnh toàn cầu hóa, giá trị truyền thống bị thay đổi, mai một; cha, mẹ, thành viên gia đình chưa dành nhiều thời gian quan tâm chăm sóc, giáo dục, bảo vệ con em mình. Hình ảnh đoàn tụ trong mỗi bữa cơm gia đình còn ít. Những thông tin thiếu sàng lọc trên mạng internet, mạng xã hội và những điều phức tạp khác tác động rất lớn đến nhân cách, tâm hồn trẻ em... "Có một thực tiễn rất giản dị, chí lý về môi trường sống của trẻ mà chúng ta dễ bỏ qua; đó là, một đứa trẻ sống trong đùm bọc sẽ biết quan tâm đến mọi người. Một đứa trẻ sống bằng lẽ phải sẽ biết được lẽ công bằng. Một đứa trẻ thường xuyên được ngợi khen sẽ biết trân trọng người khác. Một đứa trẻ thường xuyên được khích lệ sẽ trở nên tự tin. Một đứa trẻ sống trong hạnh phúc sẽ tìm được tình yêu và cái đẹp", Thủ tướng Chính phủ nói.

Theo Thủ tướng Chính phủ, sự quan tâm, chăm sóc, bảo vệ trẻ em, tạo môi trường sống tốt, lành mạnh cho các em là một nhiệm vụ chiến lược, trọng tâm để phát triển đất nước bền vững, lâu dài. "Trẻ em là những thông điệp sống mà chúng ta gửi gắm vào tương lai. Vì vậy, bạo lực, XHTE, đặc biệt XHTD trẻ em là không thể chấp nhận, dung thứ cả về pháp lý, đạo đức xã hội. Cấp ủy, chính quyền, cơ quan chuyên môn và các đoàn thể quần chúng, các tổ chức xã hội, đặc biệt ở cấp địa phương, cơ sở phải nhận thức đầy đủ hơn, sâu sắc hơn và quan tâm đúng mức hơn về công tác bảo vệ trẻ em", Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị Chủ tịch UBND cấp xã bố trí ngay người làm công tác bảo vệ trẻ em; đồng thời, nghiên cứu, triển khai mô hình tổ chức, hoạt động của các nhóm chuyên trách bảo vệ trẻ em cấp xã do Chủ tịch UBND cấp xã/phường đứng đầu với thành phần gồm người làm công tác bảo vệ trẻ em cấp xã, CAX, Đoàn TN xã, Hội Phụ nữ xã, nhân viên y tế thôn bản. Các bộ, ngành theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền rà soát các quy định bảo đảm phù hợp với Luật về trẻ em, tiếp tục hoàn thiện theo hướng: "Việc xử lý các vụ việc xâm hại trẻ em phải nhanh chóng, thuận lợi, thân thiện và bảo đảm lợi ích tốt nhất cho trẻ em; cụ thể, rõ trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, chính quyền". Ngoài ra, Bộ GD-ĐT phối hợp với các bộ, ngành liên quan để có chương trình đào tạo, giáo dục kỹ năng tự bảo vệ mình cho các cháu, tùy theo lứa tuổi, giới tính. Đồng thời, tăng cường phối hợp giữa các bộ, ngành, đoàn thể, các cơ quan, tổ chức trong công tác bảo vệ trẻ em, đừng để tình hình nhiều cơ quan bảo vệ trẻ em nhưng cơ quan chịu trách nhiệm từng công việc cụ thể thì chưa rõ. Đặc biệt, các tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội, cộng đồng dân cư và gia đình cùng các cấp chính quyền tạo lập cuộc sống an toàn, phát triển toàn diện cả về thể chất và tinh thần cho trẻ em, phòng, chống bạo lực, xâm hại, phòng chống tai nạn thương tích, đuối nước ở trẻ em. "Với quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là dành những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em, chúng ta phải làm mọi cách để trẻ em là những người đầu tiên được hưởng thành quả phát triển kinh tế - xã hội", Thủ tướng Chính phủ khẳng định.

LÊ HÙNG

Tìm kiếm:✨

  • Trẻ em, Xâm hại, Cấp xã, Thủ tướng, Bảo vệ, Bảo vệ trẻ em, Xâm hại tình dục, Các Bộ, Bạo hành, Chủ tịch UBND, CÁC EM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Vũ Đức Đam, Online, Một số, Nguyễn Xuân Phúc, Bộ giáo dục và đào tạo, Chính Phủ Nguyễn Xuân Phúc, Dư luận xã hội, Đoàn thể quần chúng, Xóm giềng, Truy cứu trách nhiệm hình sự, Hội phụ nữ, Kinh tế xã hội, Toàn cầu hóa

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »