Báo Người Đưa Tin: Người dân Uganda biểu tình phản đối 'thuế mạng xã hội'

Với việc chính quyền yêu cầu mỗi người dân phải trả tiền hàng ngày để được truy cập Facebook, WhatsApp, các cuộc biểu tình phản ứng đã nổ ra ở Thủ đô Kampala.

Bài viết này thuộc danh mục:✅ Thế giới, được chúng tôi tổng hợp từ báo Người Đưa Tin, nguồn bài: http://nguoiduatin.vn/nguoi-dan-uganda-bieu-tinh-phan-doi-thue-mang-xa-hoi--a377559.html

Người biểu tình phản đối thuế mạng xã hội ở Uganda.

Cảnh sát Uganda hôm 11/7 đã buộc phải sử dụng đến hơi cay và vũ khí để trấn áp một cuộc biểu tình trên đường phố chống lại loại thuế mới nhắm đến người dùng sử dụng mạng xã hội tại quốc gia này, theo NDTV.

Hai người biểu tình đã bị bắt tại trung tâm Thủ đô Kampala, sau một vụ ẩu đả mà trong đó một số cảnh sát đã bị tấn công, theo lời phát ngôn viên cảnh sát Kampala.

Cuộc biểu tình được dẫn đầu bởi một chính trị gia - đồng thời cũng là một ngôi sao nhạc pop nổi tiếng có tên là Kyagulanyi Ssentamu - một trong nhiều ca sĩ phản đối loại thuế trên khi nói rằng nó sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động quảng cáo các sản phẩm âm nhạc.

Phía cảnh sát tuyên bố, họ trấn áp cuộc biểu tình vì đây là hoạt động tự phát khi Ssentamu không thông báo cho cơ quan chức năng về kế hoạch xuống đường của mình.

Kể từ ngày 1/7, Uganda tuyên bố người dùng mạng xã hội phải trả trước thuế hàng ngày là 200 UGX (khoảng 1.200 đồng) để truy cập tất cả các trang web và ứng dụng mạng xã hội, bao gồm WhatsApp. Khoản phí này sẽ nằm ngoài phí truy cập internet thông thường.

Hôm 11/7, Thủ tướng Uganda Ruhakana Rugunda cho biết, thuế mạng xã hội sẽ được thanh toán như các khoản phí khác trên điện thoại di động và sẽ được xem xét triển khai vào tuần tới.

Tổ chức Ân xá Quốc tế đã kêu gọi chính quyền quốc gia Uganda dỡ bỏ khoản thuế này, gọi đó là "một nỗ lực rõ ràng để làm suy yếu quyền tự do ngôn luận" ở đất nước Đông Phi.

Theo số liệu của chính phủ, khoảng 17 triệu trong số 41 triệu người Uganda đang sử dụng Internet.

Chính phủ Uganda đang cố gắng cắt giảm các khoản nợ nước ngoài và cho biết các biện pháp thuế mới sẽ giúp đóng góp kinh phí cho các dự án cơ sở hạ tầng lớn như nâng cấp các tuyến đường giao thông đã xuống cấp.

Thuế mạng xã hội ở Uganda lần đầu tiên được đề xuất bởi Tổng thống Yoweri Museveni hồi tháng 3, người luôn than phiền về tình trạng tin tức giả trên mạng Internet và kêu gọi Bộ trưởng tài chính quyên tiền "để đối phó với hậu quả".

Quốc Vinh

Tìm kiếm:✨

  • Kampala, Uganda, Yoweri Museveni, Quốc Vinh, Biểu tình, Người biểu tình, Hơi cay, Truy cập internet, Trấn áp, Thuế, Bộ trưởng tài chính, Pop, Internet, Website, Facebook, Tham gia biểu tình, Nợ nước ngoài, Kết nối internet

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »