Báo ICTPress: Tăng tốc chuyển đổi IPv6

Tìm kiếm bài viết ICTPress: IPv6, Trung tâm Internet Việt Nam, Trần Minh Tân
'IPv6 đã không còn là công nghệ mới mà được hiện diện ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng IPv6 ngày càng cao'.

Việt Nam đứng top người dùng IPv6 ở Đông Nam Á, châu Á

Tại Hội thảo “IPv6 với 4G LTE và Dịch vụ Nội dung” do Ban công tác thúc đẩy IPv6 quốc gia do Bộ TTTT chủ trì chiều 4/5, Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải nhấn mạnh: “IPv6 đã không còn là công nghệ mới mà được hiện diện ở khắp mọi nơi với số lượng người dùng IPv6 ngày càng cao. Thế giới đã chứng kiến bước nhảy vọt trong chuyển đổi IPv6 với mức tăng trưởng đến 3000% từ năm 2012 đến cuối năm 2017. IPv6 đã trở thành điều kiện tất yếu để tham gia hoạt động kết nối. Các nhà cung cấp dịch vụ Internet, dịch vụ di động, ứng dụng và nội dung số đang tích cực “chạy đua”, cố gắng “chiếm thị phần” người dùng IPv6 trong cuộc cách mạng công nghệ 4.0 và xu hướng bùng nổ thông tin di động”.

Thứ trưởng Bộ TTTT Phạm Hồng Hải khẳng định phát triển mạng mẽ, triển khai IPv6 trong mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu

Tính đến nay, tỉ lệ IPv6 toàn cầu đạt khoảng 22%, tăng trưởng bình quân 200% mỗi năm. Khu vực châu Á - Thái Bình Dương là khu vực có tốc độ chuyển đổi IPv6 mạnh mẽ, tiêu biểu có các quốc gia như Úc, Hàn Quốc, Thái Lan và Việt Nam là những quốc gia có tỷ lệ tăng trưởng IPv6 tốt. Tính đến cuối tháng 4/2018, tỉ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam đạt khoảng 14%, hiện Việt Nam đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á, thứ 6 châu Á với hơn 6.000.000 người dùng IPv6.

Theo nhận định của Thứ trưởng, với xu thế Internet di động ngày càng phát triển mạng mẽ, triển khai IPv6 trong mạng di động 4G/5G là xu hướng tất yếu. Thực tiễn cho thấy trong 2 năm gần đây, xu hướng phát triển dịch vụ mạng viễn thông trên nền tảng 4G/5G là yếu tố thúc đẩy mạnh mẽ tới việc triển khai IPv6 trên thế giới. Số lượng các thiết bị di động thông minh kết nối mạng Internet ngày càng tăng cùng với nhu cầu kết nối tốc độ cao đòi hỏi sự phát triển song song của các hệ thống cơ sở hạ tầng, mạng băng rộng. Theo đó, các nhà cung cấp dịch vụ buộc phải tiến hành nâng cấp hệ thống, tăng cường việc quản lý và tối ưu hóa băng thông nếu không muốn đứng ngoài xu thế.

Theo đó, Thứ trưởng khẳng định việc triển khai IPv6 cho dịch vụ 4G LTE, 5G trong tương lai và cho các dịch vụ nội dung trên mạng Internet, là tất yếu, bởi IPv6 có tính ưu việt giúp tiết kiệm được chi phí vận hành lâu dài, đáp ứng được yêu cầu triển khai cho các thiết bị mới để mở rộng mạng lưới, phát triển dịch vụ.

Thực tế cũng cho thấy, các DN dẫn đầu về triển khai IPv6 đều là các nhà sản xuất và cung cấp dịch vụ di động, dịch vụ băng rộng, các nhà cung cấp dịch vụ nội dung, ứng dụng đa quốc gia và các mạng xã hội lớn trên thế giới. Tiêu biểu có các mạng di động AT&T, Verison Wireless, T-Mobile, … hay các nhà cung cấp dịch vụ nội dung lớn trên thế giới như Google, Facebook, Microsoft, Yahoo, Akamai... Tại nhiều quốc gia như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ, IPv6 được triển khai mặc định trong cung cấp dịch vụ di động 4G LTE.

Theo Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, giai đoạn 3 (từ năm 2016-2019) là giai đoạn chính thức chuyển đổi các dịch vụ sang hoạt động với nền tảng IPv6. Đây là giai đoạn quan trọng, thúc đẩy việc triển khai IPv6 đến từng đơn vị, tổ chức, DN CNTT trong nước, chung tay đưa IPv6 lan tỏa sâu rộng trong cộng đồng người dùng Internet tại Việt Nam.

Tăng tốc triển khai IPv6

Theo phân tích của VNNIC, thường trực Ban công tác cũng cho biết tỷ lệ ứng dụng IPv6 của Việt Nam có được là do kết quả triển khai dịch vụ IPv6 tốt của hai DN tiêu biểu là FPT Telecom, Tập đoàn VNPT, đặc biệt là trong 4 tháng đầu năm Tập đoàn VNPT đã mở rộng triển khai dịch vụ IPv6 cho khách hàng băng rộng cố định. FPT Telecom đã cung cấp IPv6 cho khoảng 1.500.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của mạng FPT Telecom đặt khoảng 30% với khoảng 2.700.000 người sử dụng IPv6 (tháng 4/2018, nguồn APNIC). Trong khi đó, Tập đoàn VNPT là DN có kết quả IPv6 tiêu biểu trong năm 2017 cũng như 4 tháng đầu năm 2018, Tập đoàn VNPT đã triển khai dịch vụ IPv6 cho hơn 1.000.000 khách hàng hộ gia đình sử dụng dịch vụ băng rộng cố định. Tỉ lệ ứng dụng IPv6 của VNPT tăng trưởng từ 7% đầu năm 2018 lên khoảng 15% vào thời điểm hiện tại, với khoảng 2.400.000 người dùng IPv6 (tháng 4/2018, nguồn APNIC).

Tỷ lệ sử dụng IPv6 ở Việt Nam tính đến 30/4/2018 (Nguồn: APNIC)

Về mảng nội dung số, hiện tại, Việt Nam chỉ mới có Báo điện tử VnExpress triển khai tốt dịch vụ IPv6 cho mảng nội dung số, chuyển đổi thành công các chuyên trang và trang chủ của Báo VnExpress sang hỗ trợ song song IPv4/IPv6. Các DN cung cấp dịch vụ nội dung, phần mềm, ứng dụng trên Internet hiện chỉ mới thử nghiệm, chưa chuyển đổi chính thức sang hỗ trợ IPv6.

Tuy nhiên, theo VNNIC, mặc dù có những tiến triển đáng kể trong kết quả triển khai IPv6, công tác triển khai IPv6 của Việt Nam còn những hạn chế cần giải quyết, như tỉ lệ triển khai IPv6 của Việt Nam vẫn còn thấp hơn trung bình chung thế giới (khoảng 22% tại thời điểm cuối tháng 4/2018); Mức độ ứng dụng IPv6 trong mạng lưới, dịch vụ trong khối cơ quan Đảng, Nhà nước còn quá thấp (hầu như chưa có kết quả nào rõ rệt). Đặc biệt, mức độ cung cấp dịch vụ IPv6 của doanh nghiệp còn chưa đồng đều, đặc biệt là chưa triển khai IPv6 trên dịch vụ 4G LTE và nội dung số. Do đó, đây là mục tiêu chính của Ngày IPv6 Việt Nam 2018.

íam đốc VNNIC, Phó Trưởng Ban công tác IPv6 quốc gia Trần Minh Tân: "Năm 2018 là năm nước rút của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6"

Để bảo đảm mục tiêu tổng thể quốc gia về IPv6 và mục tiêu năm 2018 của Ban Công tác, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Phó Trưởng Ban công tác IPv6 quốc gia Trần Minh Tân đã nhấn mạnh: "Năm 2018 là năm nước rút của Kế hoạch hành động quốc gia về IPv6, các đơn vị, DN cần tăng tốc chuyển đổi IPv6, chung tay cung cấp dịch vụ IPv6 tới người sử dụng“.

Các DN cũng cần riển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE và trên các ứng dụng trên nền tảng di động. Giao các DN di động (Viettel, VNPT, Mobifone, Vietnamobile) mạnh dạn triển khai cung cấp chính thức dịch vụ di động 4G LTE cho thuê bao di động. Các DN triển khai IPv6 cho mạng 4G LTE, không nên triển khai cho mạng 3G, đây cũng là xu thế triển khai IPv6 cho mạng di động trên thế giới.

VNNIC, Cục Viễn thông sẽ tiếp tục giám sát, khuyến khích, yêu cầu, thậm chí bắt buộc (trong cấp, gia hạn giấy phép viễn thông) các DN triển khai thực tế dịch vụ IPv6 trên mạng di động 4G LTE.

Bên cạnh đó, ứng dụng, phần mềm, dịch vụ nội dung số trên nền tảng IPv6 cần được tăng cường. Các đơn vị cung cấp dịch vụ nội dung triển khai cung cấp dịch vụ IPv6; Các đơn vị sản xuất ứng dụng, phần mềm đảm bảo hỗ trợ IPv6 trên sản phẩm cung cấp. IPv6 cho dịch vụ cố định băng rộng, đảm bảo các thiết bị đầu cuối, modem FTTH kích hoạt hỗ trợ IPv6 sẽ được triển khai tiếp.

Ban công tác cũng khuyến nghị các đơn vị, DN mua sắm thiết bị có kết nối Internet (trong nước, quốc tế) đảm bảo hỗ trợ IPv6. DN sản xuất thiết bị có kết nối Internet được yêu cầu đảm bảo hỗ trợ IPv6; hỗ trợ nâng cấp hệ điều hành đối với thiết bị cũ để hỗ trợ IPv6.

Minh Anh

Tin tức CNTT - Viễn thông được tổng hợp từ báo ICTPress

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »