Báo BizLIVE: ĐHĐCĐ FPT- FPT sẽ thoái vốn khỏi TPBank?

Share:
Tìm kiếm bài viết BizLIVE: Mua cổ phần, Thoái vốn, Nhà đầu tư nước ngoài
Năm 2018, FPT đặt kế hoạch doanh thu 21.900 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế 3.484 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận từ khối công nghệ, viễn thông, giáo dục và đầu tư đóng góp 3.000 tỷ đồng.

ĐHĐCĐ năm 2018 của FPT.

Chiều nay (5/4) CTCP FPT (mã FPT) tổ chức ĐHĐCĐ thường niên năm 2018.

Lên kế hoạch lợi nhuận 3.484 tỷ đồng, trả cổ tức 20% bằng tiền

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT cho biết, năm 2018 là năm đầu tiên công ty chỉ còn hoạt động chính trên 3 lĩnh vực bao gồm công nghệ, viễn thông, và giáo dục đào tạo, sau khi đã thoái vốn khỏi lĩnh vực phân phối và bán lẻ.

Theo đó, bức tranh tài chính của FPT sẽ thay đổi với việc doanh thu chỉ còn đến từ 3 lĩnh vực này. Đồng thời các lĩnh vực này có tỷ suất lợi nhuận cao nên tỷ suất lợi nhuận chung toàn tập đoàn sẽ tăng 2 lần lên mức gần 16%.

Theo đó, năm 2018, FPT đặt kế hoạch doanh thu 21.900 tỷ đồng; tổng lợi nhuận trước thuế 3.484 tỷ đồng. Trong đó, lợi nhuận từ khối công nghệ, viễn thông, giáo dục và đầu tư đặt mục tiêu đóng góp 3.000 tỷ đồng.

Trong năm 2018, FPT dự kiến sẽ đầu tư tập trung hơn 3.700 tỷ đồng cho 3 lĩnh vực này.

Cụ thể, FPT sẽ đầu tư 2.005 tỷ đồng cho lĩnh vực dịch vụ viễn thông bao gồm: hạ tầng viễn thông vào các khu tòa nhà cao tầng để mở rộng địa bàn kinh doanh; một tuyến cáp biển và hạ ngầm cáp đường trục tại khu vực miền Trung.

Công ty cũng sẽ tiếp tục tìm kiếm các cơ hội M&A tại thị trường Mỹ, Nhật Bản với mục tiêu tập trung vào các công ty có doanh thu từ 50-200 triệu USD.

Khối công nghệ được đầu tư 1.210 tỷ đồng nhằm đáp ứng nhu cầu văn phòng dài hạn với chi phí hợp lý.

Đối với lĩnh vực giáo dục, năm 2018, FPT tăng cường đầu tư mở rộng xuống các hệ giáo dục tiểu học và trung học cơ sở. Mức chi đầu tư dự kiến cho lĩnh vực này là 511 tỷ đồng.

Về phương án phân phối lợi nhuận năm 2017, HĐQT FPT trình cổ đông thông qua kế hoạch trả cổ tức chia cổ tức tỷ lệ 25% bằng tiền và 15% bằng cổ phiếu. Thời gian thực hiện dự kiến trong quý II năm nay.

Sang năm 2018, HĐQT trình cổ đông kế hoạch trả cổ tức bằng tiền mặt với tỷ lệ 20%.

Phần thảo luận

Cổ đông: Sau khi trả cổ tức năm 2017, FPT còn khoảng 4000 tỷ lợi nhuận chưa phân phối, vậy công ty dự định sử dụng nguồn tiền để M&A hay không? Có chia thêm cổ tức cho cổ đông không?

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch FPT: Nhìn chung, HĐQT luôn mong muốn có một chính sách chi trả cổ tức ổn định, riêng năm nay do kỷ niệm 30 năm thành lập công ty nên chia cổ tức "xông xênh" hơn một chút, lên tới 40%.

Cổ đông: Vì sao kế hoạch kinh doanh của khối giáo dục đào tạo giảm 12% so với 2017?

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc: Khối này chúng tôi gọi chung là khối giáo dục và đầu tư. Do năm 2018 sẽ không còn lợi nhuận từ việc thoái vốn từ đầu tư nên lợi nhuận mảng này sẽ giảm.

Cổ đông: FPT có dự định thoái vốn khỏi TPBank không?

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc: Hiện FPT đang nắm hơn 50 triệu cổ phiếu TPBank, tuy nhiên, cho tới hiện tại, công ty chưa có kế hoạch thoái vốn khỏi đây.

Cổ đông: SCIC có khả năng thoái vốn khỏi FPT Telecom, vậy FPT có định mua lại số cổ phần này không?

Ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc: Định hướng của công ty là sẽ cố gắng mua lại, tuy nhiên, thông tin SCIC muốn thoái vốn hay không thì chúng tôi chưa nắm được vì trong một cuộc thảo luận gần đây, SCIC cho biết chưa có kế hoạch thoái vốn khỏi đây.

Cổ đông: FPT có lộ trình nới room ngoại hay không? Chương trình ESOP của công ty như thế nào để thu hút và giữ nhân tài?

Ông Trương Gia Bình: Đúng là hiện nay đang có một cuộc chạy đua điên cuồng để giành giật tài năng. Chúng tôi hoàn toàn đồng ý ESOP rất quan trọng nhưng chúng tôi cũng chỉ xin phát hành 0,5% trong mỗi kỳ đại hội, đây là con số khá hạn chế. Thực ra, cái mà những người tài thực sự cần chính là những bài toán thách thức họ, giúp họ được thỏa mãn đam mê.

Chúng tôi cũng đang nghĩ đến chính sách IP nội bộ, coi nhân viên là người sở hữu trí tuệ những sản phẩm của họ, được hưởng lợi ích lâu dài từ những sản phẩm họ làm ra.

Chúng tôi cũng sẽ cố gắng làm tăng thu nhập một cách đáng kể cho nhân viên, tập trung khoán sản phẩm cho nhân viên.

Về “room” ngoại, đứng từ góc độ HĐQT, chúng tôi cũng mong muốn giải quyết để các nhà đầu tư mua cổ phiếu, tuy nhiên, hiện nay chúng ta vẫn gặp vướng về mặt pháp luật liên quan đến mảng viễn thông, mảng báo chí và mảng an ninh mạng. Chúng tôi mong muốn Chính phủ sẽ có những chính sách thông thoáng hơn nữa để các nhà đầu tư nước ngoài có thể vào mua cổ phần của các doanh nghiệp Việt.

TRẦN THÚY

Tin tức Chứng khoán được tổng hợp từ báo BizLIVE

Không có nhận xét nào