BizLIVE: WeChat còn tốn nhiều thời gian để đạt 'đẳng cấp' của Facebook, WhatsApp

Tìm kiếm bài viết BizLIVE: Tencent, Thanh Toán, Mạng Xã Hội
Mới đây ứng dụng tin nhắn, mạng xã hội hàng đầu Trung Quốc WeChat đã đạt số lượng 1 tỷ người dùng. Tuy nhiên sẽ rất khó để họ đạt con số 2 tỷ.

WeChat còn tốn nhiều thời gian để đạt 'đẳng cấp' của Facebook, WhatsApp - Ảnh 1

Ảnh minh họa.

Ứng dụng tin nhắn lớn nhất Trung Quốc WeChat mới đây đã cán mốc 1 tỷ người dùng. Thời điểm cán mốc này được ghi nhận vào dịp tết Âm lịch vừa qua.

Lúc này vấn đề với dịch vụ này mới bắt đầu xuất hiện. Nếu so sánh với các dịch vụ “đình đám” khác trên thế giới thì con số 1 tỷ người dùng vẫn còn thua Facebook với 2,1 tỷ và WhatsApp hơn 1,5 tỷ. Và để WeChat có thêm 1 tỷ người dùng nữa không phải việc dễ.

Nếu nhìn vào thị trường nội địa Trung Quốc, có thể thấy dù WeChat là đứng đầu, nhưng để họ dành được vị trí này, bản thanh doanh nghiệp đã phải làm quá nhiều việc.

Theo Matthew Brennan, người sáng lập ra công ty nghiên cứu ChinaChannel: “Tăng trưởng của WeChat đã chậm lại trong 2 năm qua. Thành công của WeChat tại Trung Quốc đến từ việc Facebook và Twitter bị chặn tại đây. WeChat lúc này đã đứng đầu và rất khó có thể đi xa thêm”.

WeChat hiện nay đang ngày càng gần tới giới hạn tối đa của thị trường di động Trung Quốc. GSMA ước tính đã có 98% trong tổng số 1,4 tỷ người Trung Quốc đã sở hữu điện thoại thông minh. Doanh thu smartphone trong năm 2017 tại Trung Quốc đã bắt đầu giảm.

Trong khi ở thị trường quốc tế, WeChat lại gặp thất bại. Tại nhiều nơi trên thế giới Facebook, WhatsApp và nhiều dịch vụ khác đã có mặt trước và đạt được thành công lớn. WeChat bị coi là dịch vụ đến sau.

Những chức năng nổi bật cho người dùng Trung Quốc như đặt lịch chăm sóc thú cưng hay gửi tiền qua tin nhắn không hoạt động ở thị trường quốc tế hoặc khách hàng ở đó không cần.

Bên cạnh đó người dùng lại có thói quen cảnh giác với một dịch vụ đến từ Trung Quốc vì mối lo bị theo dõi, lộ thông tin cá nhân.

Theo các chuyên gia, vì WeChat được thiết kế riêng cho thị trường Trung Quốc nên người dùng ứng dụng ở nước ngoài chủ yếu là người Trung Quốc muốn giữ liên lạc với bạn bè, gia đình đang ở Trung Quốc.

Nhưng cũng theo Brennan, mục tiêu tăng số lượng người dùng trước mắt sẽ không phải là ưu tiên số một của WeChat. Thay vào đó Tencent muốn mọi người làm nhiều việc hơn qua ứng dụng của họ ví dụ chơi game, xem nội dung giải trí và thanh toán.

Việc thu hút người dùng sử dụng nhiều hơn sẽ giúp tăng doanh thu tốt hơn việc khách hàng chỉ sử dụng các chức năng miễn phí.

TÙNG LINH

Tin tức được tổng hợp từ báo BizLIVE

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »