Báo Thanh Tra: 'Béo bở' ngành Dược và phản ứng trái chiều của hai ông lớn bán lẻ di động

Tìm kiếm bài viết Thanh Tra: FPT Retail, Nguyễn Bạch Điệp, Nhà Thuốc Long Châu
Trong khi Công ty Cổ phần Đầu tư Thế Giới Di Động (MWG) ngừng đầu tư vào ngành Dược như chiến lược vạch ra trước đó thì Công ty Cổ phần bán lẻ Kỹ thuật số FPT (FPT Retail) vô cùng tự tin với những chỉ tiêu kinh doanh đầy tham vọng.

'Béo bở' ngành Dược và phản ứng trái chiều của hai ông lớn bán lẻ di động - Ảnh 1

Trong 3-4 năm tới, FPT Retail kỳ vọng mảng kinh doanh về dược phẩm sẽ đóng góp khoảng 40% doanh thu. Ảnh: TM

MWG tạm ngừng đầu tư ngành Dược

Tại đại hội cổ đông thường niên 2018, ông Nguyễn Đức Tài, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc MWG khẳng định đã thay đổi hướng đầu tư vào ngành Dược phẩm. Cụ thể, thay vì mua 51% vốn một công ty dược phẩm để giữ quyền chi phối, chuyển thành công ty con và vận hành thì nay Ban lãnh đạo đánh giá lại rủi ro của ngành và quyết định thương lượng, điều chỉnh tỷ lệ đầu tư xuống dưới mức 40%. Với quyết định này, MWG không phải đơn vị vận hành nữa mà chỉ là đơn vị hỗ trợ với tư cách cổ đông lớn.

Điều này khiến nhiều cổ đông không khỏi bất ngờ vì trước đó, MWG khá hào hứng với việc mua lại chuỗi nhà thuốc Phúc An Khang. Công ty công bố sẽ từng bước xây dựng lại cửa hàng, đổi tên chuỗi thành nhà thuốc An Khang. Hình ảnh biển hiệu của nhà thuốc cũng được thay đổi với gam màu xanh lá làm chủ đạo và logo truyền thống của Thế Giới Di Động. Theo dự tính ban đầu của MWG, mỗi quận của TP HCM sẽ có khoảng 2 - 3 cửa hàng dược An Khang. Ở phạm vi toàn TP HCM, MWG sẽ mở khoảng 100 cửa hàng và cả nước là 500 cửa hàng trong 2 - 3 năm tới.

Ông Tài từng chia sẻ khi nhìn vào ngành Dược thì không thấy sự khác biệt gì so với mảng bán lẻ điện thoại năm 2004. Mạng lưới phân phối khi đó rắc rối, nhiều khâu trung gian giữa nhà sản xuất và người tiêu dùng, nhà phân phối còn kiếm được nhiều hơn nhà bán lẻ. Với những điều đã làm được với ngành Điện thoại, MWG gia nhập mảng bán lẻ về dược phẩm có thể coi là một lợi thế.

Giống như câu chuyện với điện thoại, nhiều người đặt kỳ vọng MWG sẽ chia lại thị trường trong ngành bán lẻ dược phẩm và sắp xếp lại nó. Tuy nhiên, khi nhìn lại những rủi ro của ngành Dược, MWG đã tạm ngưng kế hoạch đầu tư và chú trọng phát triển Điện Máy Xanh, lấy Bách Hóa Xanh là động lực tăng trưởng trong thời gian tới. Kế hoạch đầu tư ngành Dược vì thế cũng bị "treo lại", không có lời hứa hẹn nào khác.

FPT Retail kỳ vọng 40% doanh thu đến từ dược phẩm

Trái ngược với MWG, FPT Retail, đơn vị sở hữu thương hiệu FPT Shop và F.Studio quyết định đầu tư vào dược phẩm và cụ thể là nhà thuốc Long Châu để chuẩn bị cho sự tăng trưởng mới trong thời gian tới đây.

Mặc dù là đơn vị bán lẻ điện thoại chiếm thị phần thứ hai cả nước, chỉ sau Thế Giới Di Động nhưng bà Nguyễn Bạch Điệp, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc FPT Retail nhận định thị trường sẽ có sự bão hòa nhất định. Hãng nghiên cứu thị trường GfK dự báo các năm tới, tăng trưởng điện thoại vẫn đang ở mức 12%, tức hai con số. Quy mô thị trường vẫn sẽ tăng trưởng. Nhưng thị trường sẽ bão hòa về độ phủ khi đã có quá nhiều cửa hàng được mở ra, việc mở thêm cửa hàng mới sẽ rất khó khăn.

Vì vậy, FPT Retail chọn ngành Dược và nhà thuốc Long Châu để đầu tư cho tương lai. Theo số liệu nghiên cứu từ FPT Retail, quy mô ngành Dược khoảng 5 tỷ USD/năm, tương đương ngành Điện thoại (5,8 tỷ USD) và cao hơn điện máy (3,7 tỷ USD). Trong khi đó, chi phí cho dược phẩm ở Việt Nam còn khá thấp nhưng ở Thái Lan đã lên 46 USD/năm, Singapore 142 USD/năm, Malaysia 66 USD/năm. Đặc biệt, tăng trưởng ngành 13%/năm và không phụ thuộc vào tình hình kinh tế.

Với các triển vọng trên, sau khi nghiên cứu, FPT Retail nhận thấy Long Châu có triển vọng hơn cả so với các chuỗi nhà thuốc khác trên địa bàn TP HCM. Long Châu có doanh thu bình quân theo tháng ở mỗi cửa hàng là 134.000 USD/tháng, cao hơn mức 32.000 USD/tháng của Phúc An Khang, 11.000 USD/tháng của Pharmacity hay 18.000 USD/tháng của Phano. Để có được con số doanh thu kỷ lục này, Long Châu bán thuốc kê toa, lượng thuốc mà Long Châu có cao hơn gấp 6 - 7 lần các nhà thuốc bình thường và giá của Long Châu rẻ, trung bình rẻ hơn khoảng 20%. Trong đó, 60% doanh thu của Long Châu đến từ tân dược, còn lại từ mỹ phẩm, trang thiết bị y tế hoặc đến từ thực phẩm chức năng. Các nhóm hàng này mang lại lợi nhuận cao hơn thuốc…

Người lãnh đạo cao nhất của FPT Retail cũng tiết lộ kế hoạch mở rộng nhà thuốc Long Châu lên 400 cửa hàng sau 4 năm tiếp theo. Hiện tại, Long Châu có 10 nhà thuốc tại TP HCM.

Nhiều người lo ngại thị trường dược phẩm đã nằm trong tay các bệnh viện, tuy nhiên, bà Điệp cho rằng còn kênh nhà thuốc và kênh phòng mạch. Giả sử kênh nhà thuốc chiếm 1/3 thị trường, tức quy mô khoảng 1,3 tỷ USD/năm thì FPT Retail vẫn còn triển vọng chiếm 30% thị phần và khi đó, doanh thu từ dược phẩm không hề thua kém mảng điện thoại. Như vậy, trong 3 - 4 năm tới, mảng dược kỳ vọng đóng góp khoảng 40% doanh thu của FPT Retail.

Trà My

Tin tức Kinh doanh được tổng hợp từ báo Thanh Tra

Share this

Related Posts

Previous
Next Post »